Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm

Thứ tư - 18/01/2023 20:40
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/01/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 203/UBND-KTN về việc tăng cường công tác quản lý kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm
Việc buôn bán gia cầm phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của Nhân dân cần phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm; phòng chống dịch bệnh
Việc buôn bán gia cầm phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của Nhân dân cần phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm; phòng chống dịch bệnh

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội tỉnh và yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan có trách nhiệm nghiên cứu, tổ chức nội dung của Chỉ thị 02/CT-TTg ngày 14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới…
Theo Chỉ thị 02/CT-TTg các cấp, các ngành cần tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây: Chỉ đạo, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng cơ sở, dây truyền giết mổ động vật theo hướng hiện đại; có chính sách nâng cấp các cơ sở giết mổ được sắp xếp trong mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy định của Luật Thú y, Luật Quy hoạch; rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quyết định phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung tại địa phương, bảo đảm có kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm môi trường và an toàn thực phẩm.
Xây dựng lộ trình các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan thú y và có giải pháp quyết liệt để quản lý, kiểm tra việc thực hiện; kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
        Xây dựng và triển khai các chương trình giám sát, kế hoạch thanh, kiểm tra các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý KSGM và quy trình KSGM của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ.
       Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật Nhà nước, pháp luật chuyên ngành, pháp luật; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.
      Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch động vật, quản lý KSGM động vật, sản phẩm động vật; xây dựng và sớm đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm trực tuyến để quản lý cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm trên cả nước.
     Tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.
    Tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.
 

Tác giả: Tin, ảnh: Phồn Vũ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây