Đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2023

Chủ nhật - 08/01/2023 21:09
DIC - Ngày 05/01/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2023. Nhằm nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) của các Sở, ban, ngành, UBND các cấp. Tăng cường sự lãnh đạo, vai trò và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, địa phương đối với công tác ATTP; kiểm soát ATTP từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng ATTP góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.
 
Điện Biên triển khai “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm” tại Phường Noong Bua, TP Điện Biên Phủ.

Để thực hiện các mục tiêu cụ thể tuyến tỉnh, tuyến huyện, UBND tỉnh xác định các nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm QLNN về ATTP trong tình hình mới; Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong thanh, kiểm tra về ATTP; phát huy vai trò chỉ đạo, trách nhiệm của UBND, Ban Chỉ đạo ATTP tại các cấp đặc biệt là cấp xã, phường, thị trấn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, thực hành vệ sinh tốt.

Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, trách của cộng đồng, của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về ATTP; hướng dẫn việc chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, cam kết đảm bảo ATTP. Kiểm soát chặt việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, thức ăn đường phố, các khu du lịch lễ hội.
Tăng cường thanh tra việc sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản; đình chỉ cơ sở giết, mổ, sơ chế sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện; rà soát các chợ, chợ tạm, cửa hàng tiện ích, cơ sở sản xuất kinh doanh hỗn hợp, kinh doanh trái cây trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn việc kinh doanh hàng hóa thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, hàng hóa nhập lậu và gian lận thương mại; Phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
 

Tác giả: Tin, ảnh: Phồn Vũ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây