Quá trình hình thành, phát triển ngành Thông tin và Truyền thông Điện Biên

Thông tin và Truyền thông là ngành kinh tế, chính trị, kỹ thuật, dịch vụ tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, có lịch sử bắt đầu từ Bưu điện, đến Bưu chính, Viễn thông và bây giờ là Thông tin và Truyền thông.
Năm 1949 Ban Giao thông - Liên lạc Lai Châu được thành lập, tháng 9/1953 Ban cán sự Đảng tỉnh quyết định chuyển ngành Giao thông - Liên lạc thành ngành Bưu điện; cùng với việc tái lập tỉnh Lai Châu, ngày 01/01/1963 Ty Bưu điện - Truyền thanh Lai Châu được thành lập trên cơ sở ngành Bưu điện. 
Năm 1967 thành lập Ty Bưu điện sau đó đổi tên là Bưu điện tỉnh. Năm 2004, Bưu điện tỉnh Điện Biên chia tách thành Viễn thông Điện Biên - Lai Châu và Bưu điện tỉnh, hai đơn vị này vừa hoạt động kinh doanh vừa thực hiện quản lý nhà nước trên các lĩnh vực hoạt động của mình.
Thực hiện chủ trương tách chức năng quản lý nhà nước khỏi hoạt động sản xuất kinh doanh, tháng 6/2007 thành lập Sở Bưu chính, Viễn thông là cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về các lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin.
Ngày 05/5/2008, SởThông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên được thành lập trên cơ sở Sở Bưu chính, Viễn thông; là cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về bưu chính, chuyển phát; viễn thông, internet; công nghệ thông tin; báo chí, xuất bản. Việc thành lập Sở Thông tin và Truyền thông không chỉ là sự đổi tên thông thường mà còn thể hiện một tư duy mới trong quản lý đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng tinh gọn bộ máy quản lý hành chính, tăng tính trách nhiệm và hiệu quả quản lý phù hợp với xu thế phát triển và hội tụ giữa công nghiệp nội dung và hạ tầng truyền thông. Xuất phát điểm rất nhiều khó khăn, trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới của đất nước, của tỉnh, với tư duy năng động, sáng tạo, vượt qua muôn vàn khó khăn, bao lớp người ra đi để hôm nay Điện Biên có một mạng lưới thông tin, truyền thông rộng khắp. Rất đỗi tự hào một chặng đường 60 năm qua với 30 năm chiến tranh gian khổ chiến đấu, hy sinh và sau hơn 20 năm đổi mới đến nay mạng lưới bưu chính, viễn thông, Internet, báo chí, xuất bản trên toàn tỉnh có những bước phát triển mạnh mẽ .
Nhìn lại những kết quả và thành tựu của ngành trên các lĩnh vực trong thời gian qua để tiếp tục tạo sức mạnh và động lực cho thời kỳ mới theo hướng mở cửa và hội nhập. Trong thời gian tới ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên quyết tâm vượt qua khó khăn tham mưu giúp UBND tỉnh đưa hoạt động thông tin và truyền thông thực hiện đúng những quy định của pháp luật, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và các đơn vị báo chí, xuất bản không ngừng phát huy nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập, thu hút đầu tư trong nước và quốc tế đến với Điện Biên, góp phần xứng đáng vào sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh, thiết thực chào mừng kỷ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên và 100 năm ngày thành lập tỉnh.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây