Video

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua Văn hóa Xã hội năm 2018
Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng...
Tổ chức tập huấn khóa đào tạo nâng cao...
Ngày hội thắm tình Hữu nghị đặc biệt...
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...

Liên kết Website

Lễ du lịch Tiền Giang
Các chết độ, chính sách BHXH, BHYT
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9866328

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Bộ đội Biên phòng Điện Biên tăng cường công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền về tuyến biên giới

Thứ sáu - 25/12/2015 16:15
Những năm qua, công tác thông tin đối ngoại của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên luôn được quan tâm chú trọng, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước láng giềng, nhất là khu vực biên giới quốc gia mà Điện Biên tiếp giáp. Qua đó, đã góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Bộ đội Biên phòng Đồn A Pa Chải (Điện Biên) tuyên truyền về Hiệp định biên giới cho nhân dân các dân tộc khu vực biên giới.

Bộ đội Biên phòng Đồn A Pa Chải (Điện Biên) tuyên truyền về Hiệp định biên giới cho nhân dân các dân tộc khu vực biên giới.

BĐBP tỉnh Điện Biên  được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia dài 400,861 km trong đó tuyến biên giới Việt - Trung dài 40,861 km; biên giới Việt - Lào dài 360 km. Địa bàn khu vực biên giới gồm 29 xã thuộc 04 huyện với 327 thôn, bản, với 21.872 hộ/108.491 khẩu, gồm 15 dân tộc anh em sinh sống trên khu vực biên giới. Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới còn hết sức khó khăn, thiếu thốn. Trong khi đó, các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; chúng luôn lợi dụng các vấn đề “dân tộc”, “tôn giáo”, “dân chủ”, “nhân quyền” để chia rẽ đoàn kết dân tộc, xúi giục đồng bào di dịch cư tự do, truyền đạo trái pháp luật... do đó đã tác động trực tiếp tới việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của BĐBP tỉnh, trong đó  có nhiệm vụ công tác thông tin đối ngoại.
 
Thực hiện chủ trương công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng trong đó, tập trung thực hiện nhiệm vụ công tác thông tin đối ngoại biên phòng với hai nước láng giềng Trung Quốc và Lào theo nguyên tắc “Tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.
 
Các Đồn biên phòng và nhân dân các dân tộc các tuyến biên giới (Việt - Lào, Việt – Trung) đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới tích cực tuyên truyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại. Năm 2015, công tác thông tin đối ngoại biên phòng trên địa bàn tỉnh còn được gắn với tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các thành tựu 5 năm phát triển kinh tế - xã hội và các kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết (2010-2015). Qua đó, đã nâng cao nhận thức một bước cho cán bộ chiến sỹ và các cấp uỷ, Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc khu vực biên giới về chủ trương, đường lối công tác thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là các vấn đề về: Công tác tôn giáo và dân tộc, về nhân quyền, về chính sách dân tộc, quy chế biên giới đất liền giữa hai nước...; kịp thời phát hiện ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động của bọn tội phạm, cùng với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh có liên quan trên tuyến biên giới.
 
Từ năm (2011 – 2015), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên đã tổ chức 22 cuộc hội đàm cấp tỉnh, cấp đại diện biên giới 9 lần; đồn, trạm trên 470 lượt với các lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các tỉnh Phoong Sa Ly, Luông Pra Băng (Lào). Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng các cụm pa nô tuyên truyền thông tin đối ngoại tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc (Việt Nam – Lào) và lối mở A Pa Chải – Long Phú (Việt Nam – Trung Quốc). Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền, học tập, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cũng như thực tiễn công tác, gắn công tác thông tin đối ngoại với nhiệm vụ đối ngoại biên phòng trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Các đồn biên phòng cũng đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt hoạt động thông tin đối ngoại, công tác đối ngoại biên phòng và đối ngoại nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
 
Bằng nhiều hình thức, công tác thông tin đối ngoại của lực lượng BĐBP tỉnh, đã được lồng ghép với các chương trình như: Phối hợp với Sở VH-TT&DL về "Xây dựng điểm sáng văn hóa vùng biên giới"; với Hội LHPN tỉnh về "Vận động phụ nữ biên giới"; với Sở Tư pháp về "Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật"; với Ban Dân tộc tỉnh về “Tăng cường công tác vận động đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới"; với Sở Thông tin và Truyền thông về “Phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới tỉnh”; phối hợp với Đài PT-TH tỉnh mở chuyên mục "Vì chủ quyền an ninh biên giới" trên sóng truyền hình... đã góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền về tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh. Công tác thông tin đối ngoại còn được tăng cường tại các cuộc Hội đàm cấp tỉnh, gặp gỡ trao đổi cấp đại diện biên giới; Hội đàm cấp cụm - huyện; trao đổi thường xuyên và đột xuất cấp đồn, trạm Biên phòng; gặp gỡ trao đổi trực tiếp trên biên giới; tổ chức giao ban định kỳ luân phiên quý, tháng giữa các đồn, trạm biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới phía bạn.
 
Ngoài ra, công tác đối ngoại nhân dân cũng được BĐBP tỉnh chú trọng tăng cường, nhất là tập trung vào các hoạt động giao lưu văn hoá, trao đổi hàng hoá tại các hội chợ và chợ biên giới, các buổi phối hợp tuyên truyền Hiệp định hiệp nghị về biên giới mà hai bên đã ký kết. Năm 2015, BĐBP tỉnh đã tuyên truyền cho 1.409 lượt người về Quy chế khu vực biên giới đất liền, Luật Biên giới Quốc gia, Hiệp định về cửa khẩu; khám chữa bệnh cho 3.853 lượt người dân nước bạn Lào, hỗ trợ tiền thuốc, tặng quà, hỗ trợ tiền, vật chất cho người dân trên 800 triệu đồng, ngoài ra còn hỗ trợ xây dựng nhà làm việc và nhà ở cho Trung đội Nậm Khăn thuộc BCH Quân sự tỉnh Phoong Sa Ly (Lào) trị giá 600 triệu đồng. Tổ chức kết nghĩa gần 10 cuộc giữa các đồn Biên phòng với đồn Biên phòng, giữa bản với bản, giữa các lực lượng vũ trang khu vực biên giới giữa Việt Nam - Lào và Việt Nam – Trung Quốc, đã có 102 bản, 378 tổ tự quản đường biên mốc giới. Qua đó, công tác thông tin đối ngoại cũng thuận lợi và có hiệu quả hơn, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ biên giới được nâng lên.
 
Đồng chí Hoàng Minh Tuấn, Chỉ huy Trưởng BĐBP tỉnh Điện Biên cho biết: “Công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền về tuyến biên giới của BĐBP tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết tình trạng Nhân dân 2 bên vượt biên trái phép, tình trạng kết hôn trái với quy định và hạn chế hiện tượng chăn thả gia súc qua biên giới. Đồng thời tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa Đảng, Nhà nước ta với nước bạn, giữa chính quyền và nhân dân khu vực biên giới tiếp giáp với Điện Biên, cùng giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh Biên giới của mỗi quốc gia”.
 
Tuy nhiên, công tác thông tin đối ngoại của BĐBP tỉnh phục vụ cho việc nắm và phản ánh tình hình liên quan đến chủ quyền biên giới có lúc, có nơi chưa kịp thời, việc tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành trong phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép hiệu quả chưa cao. Thời gian tới BĐBP tỉnh mong muốn, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, xã hội một cách đồng bộ, tạo chuyển biến về đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng sâu, vùng xa biên giới. Quan tâm đầu tư kinh phí, tài liệu và phương tiện tuyên truyền cho lực lượng BĐBP tỉnh để thực hiện nhiệm vụ công tác thông tin đối ngoại, vận động nhân dân các dân tộc vùng biên giới thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, nâng cao hiệu quả phong trào: "Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới", góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Khánh Toàn

Xem tiếp...

Tin đã đăng