Video

Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ II năm 2017
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

8718735

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Đào tạo lưu học sinh Lào tại trường Cao đẳng KT-KT Điện Biên: Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào

Thứ sáu - 25/12/2015 16:28
Đào tạo lưu học sinh Lào là một trong nhiều lĩnh vực được các ngành cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, song những ngôi trường trên đất Điện Biên đã thực sự là địa chỉ đào tạo tin cậy, là "ngôi nhà" thứ hai của các lưu học sinh Lào. Cùng với các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, hơn 10 năm qua, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KT-KT) Điện Biên đã đào tạo nhiều thế hệ lưu học sinh Lào, bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cho nước bạn.
Buộc chỉ cổ tay vui Tết Bunpimay  ở Trường Cao đẳng KT-KT Điện Biên

Buộc chỉ cổ tay vui Tết Bunpimay ở Trường Cao đẳng KT-KT Điện Biên

Thực hiện "Đề án hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với 3 tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2010 - 2015", tỉnh Điện Biên đang đào tạo và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho 305 cán bộ, học sinh 3 tỉnh Bắc Lào. Trong đó, năm 2015, Điện Biên đã tiếp nhận 90 lưu học sinh Lào sang học tiếng Việt trước khi tiếp tục theo học tại các trường chuyên nghiệp của Điện Biên. Là một trong ba trường chuyên nghiệp của tỉnh tiếp nhận đào tạo lưu học sinh Lào sau khóa học tiếng Việt, Trường Cao đẳng KT-KT Điện Biên vừa đầu tư cơ sở vật chất vừa xây dựng môi trường học tập phù hợp cho học sinh nước bạn Lào. Ngoài ra, với hình thức đào tạo đa ngành, đa nghề, nhà trường luôn là địa chỉ được nhiều lưu học sinh Lào đăng ký theo học chuyên ngành.
   
Năm học 2014 - 2015, nhà trường tiếp nhận 58 lưu học sinh Lào theo học các chuyên ngành hệ cao đẳng, như: tài chính, kế toán, trồng trọt, chăn nuôi. Phần lớn lưu học sinh Lào đến từ 3 tỉnh Bắc Lào, thuộc các huyện giáp ranh với Điện Biên nên nhiều phong tục, nếp sống của bà con các dân tộc cũng có những nét tương đồng. Tuy vậy, khi sang sinh sống, học tập tại Điện Biên, các em không tránh khỏi bỡ ngỡ, đặc biệt là nỗi nhớ gia đình, quê hương. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Lào theo học, nhà trường đã quan tâm chăm lo cho các em từ chương trình giảng dạy đến nơi ăn, chốn ở, sinh hoạt văn hóa, thể thao. Khu ký túc xá dành cho lưu học sinh Lào được đầu tư xây mới khang trang, sạch đẹp, có thầy cô quản lý thường xuyên quan tâm, giúp các em làm quen với nếp ăn, nếp ở trong trường. Nhà trường cũng phân công giáo viên quản lý thường xuyên gần gũi, động viên các em; tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa tìm hiểu di tích lịch sử trên địa bàn, giúp các em tăng vốn sống, sự hiểu biết về văn hóa, phong tục của Điện Biên cũng như Việt Nam. Trong quá trình đào tạo, Trường phân công giáo viên có kinh nghiệm, chuyên môn vững làm chủ nhiệm hoặc trực tiếp giảng dạy các lớp có lưu học sinh Lào, thường xuyên chỉ bảo, hướng dẫn cho các em. Với những em còn yếu về tiếng Việt cũng như kiến thức chuyên ngành sẽ được thầy, cô kèm cặp, hướng dẫn; đồng thời bố trí bạn học trao đổi, thảo luận ngoài giờ, tạo điều kiện để các em tiếp thu kiến thức chuyên ngành. Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết với công việc, các thầy, cô đã chỉ bảo cho các em từ lời nói, chữ viết, nếp sống, sinh hoạt... Trải qua những bỡ ngỡ ban đầu, nhiều em đã thích nghi nhanh, tiếp thu kiến thức tốt, hoàn thành khóa học với điểm số khá cao.
 
Thạc sỹ Nguyễn Xuân Toán, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng KT-KT Điện Biên, cho biết: Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn, ở, chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tạo môi trường học tập, sinh hoạt lành mạnh cho lưu học sinh Lào. Trong dịp tết truyền thống Bunpimay (Lễ hội té nước) của Lào hằng năm, nhà trường đều tổ chức cho lưu học sinh Lào đang theo học tại trường được đón tết với đầy đủ các nghi thức theo phong tục của dân tộc mình. Thế nên, dù không thể về đón tết cùng gia đình, người thân, bạn bè nhưng các lưu học sinh Lào tại trường vẫn được hòa cùng không khí vui xuân, đón tết đầm ấm của dân tộc với những nghi thức khá đầy đủ, như: té nước cầu may, buộc chỉ cổ tay, múa lăm vông... Các thầy, cô và đại diện Ban Giám hiệu nhà trường cũng tới chung vui, chúc mừng động viên các em đón tết truyền thống vui vẻ, quyết tâm rèn luyện tốt, học tập tốt hoàn thành khóa học.
 
Trong môi trường sinh hoạt, học tập như vậy, hầu hết lưu học sinh Lào đều cảm nhận trường là "ngôi nhà thứ hai" của mình, yên tâm học tập, rèn luyện, gắn bó với trường, với lớp, hòa đồng với bạn bè. Nhiều thế hệ lưu học sinh Lào đã hoàn thành khóa học, trở về nước đảm nhiệm những vị trí công việc phù hợp, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương nước bạn. 
Quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Điện Biên với 3 tỉnh Bắc Lào đã được các ngành, các đơn vị trong tỉnh cụ thể hóa, triển khai thực hiện có hiệu quả, nhất là lĩnh vực giáo dục đào tạo. Theo biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Điện Biên với 3 tỉnh Bắc Lào, từ năm 2003, mỗi năm Điện Biên tiếp nhận đào tạo từ 75 - 90 lưu học sinh Lào. Cụ thể hóa sự hợp tác đó, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt việc hỗ trợ đào tạo lưu học sinh Lào theo phương châm "giúp bạn là giúp mình", làm khăng khít hơn mối quan hệ đặc biệt giữa Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào.
 
Với những nỗ lực trong đào tạo lưu học sinh Lào, 3 trường chuyên nghiệp và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã được nước CHDCND Lào trao tặng Huy chương Hữu nghị. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, lưu học sinh Lào, góp phần vun đắp, thắt chặt và củng cố tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa tỉnh Điện Biên với ba tỉnh Bắc Lào nói riêng và mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung.

Bài, ảnh: Hoàng Anh

Xem tiếp...

Tin đã đăng