Video

Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ II năm 2017
Hội thi Tin học khối CBCC, VC trẻ tỉnh...
Sở TT&TT: Học tập và làm theo tư tưởng,...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Vì biên giới hoà bình hữu nghị (Tây...
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân...

Liên kết Website

Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

8718697

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin đối ngoại

Hoàn thành tăng dày, tôn tạo mốc Quốc giới giữa Điện Biên và hai tỉnh Bắc Lào

Thứ sáu - 25/12/2015 15:50
Từ lâu, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào đã trở nên trong sáng, hiếm có trên thế giới, đây được coi là tài sản vô giá của hai dân tộc, trong đó có Điện Biên. Điện Biên là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Phoong Sa Ly, Luông Pra Băng (nước CHDCND Lào), việc xây dựng tuyến biên giới ổn định, sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển, với tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung.
UBND tỉnh Điện Biên trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tăng dầy và tôn tạo mốc quốc giới Việt – Lào (giai đoạn 2008 – 2015).

UBND tỉnh Điện Biên trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tăng dầy và tôn tạo mốc quốc giới Việt – Lào (giai đoạn 2008 – 2015).

Với chiều dài đường biên giới quốc gia Việt - Lào dài 360km, tiếp giáp với các tỉnh Phoong Sa Ly, Luông Pra Băng (nước CHDCND Lào), khu vực biên giới tỉnh Điện Biên có địa hình rừng núi hiểm trở, dân cư thưa thớt, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều; kết cấu hạ tầng, nhất là đường giao thông còn thấp kém. Do vậy, đã gây rất nhiều trở ngại cho các lực lượng chuyên môn trong việc xây dựng tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới, cũng như các lực lượng tuần tra bảo vệ và ngăn chặn các hành vi vi phạm Hiệp định về Quy chế biên giới quốc gia Việt Nam - Lào và các vi phạm pháp luật khác ở khu vực biên giới.
 
Nhằm tăng cường hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước, phục vụ nhu cầu phối hợp quản lý biên giới ổn định lâu dài, góp phần củng cố bền vững mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, đồng thời để hoàn thiện chất lượng của đường biên giới và thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới giữa hai nước. Từ năm 2008, thực hiện Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 30/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ, về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể thực hiện công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, tỉnh Điện Biên được giao thực hiện tôn tạo, tăng dày với 156 cột mốc ở 144 vị trí đảm bảo sự bền vững và 26 cọc dấu vững chắc trên tuyến biên giới Việt - Lào thuộc địa bàn của tỉnh.
 
Sau gần 8 năm triển khai thực hiện giai đoạn (2008 - 2015), dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo nhà nước về Phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam - Lào, sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các lực lượng tham gia cắm mốc biên giới tỉnh Điện Biên đã cố gắng phấn đấu tổ chức thực hiện và hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới đoạn tỉnh Điện Biên - Phoong Sa Ly, Điện Biên - Luông Pra Băng đã đảm bảo tiến độ, chất lượng, tính khoa học và pháp lý quốc tế. Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cắm mốc biên giới của tỉnh, Sở Ngoại vụ tỉnh Điện Biên đã tích cực tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban chỉ đạo cắm mốc biên giới tỉnh Điện Biên (nước CHXHCN Việt Nam) thực hiện tốt việc phối hợp với Ban chỉ đạo của tỉnh  Phoong Sa Ly, Luông Pra Băng (nước CHDCND Lào) chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của hai bên phối hợp chặt chẽ, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã được Chính phủ hai nước thống nhất. Toàn bộ hệ thống mốc quốc giới, trên biên giới Việt Nam - Lào thuộc tỉnh Điện Biên đã được xây dựng vững chắc, dễ nhận biết giúp cho các lực lượng vũ trang quản lý biên giới, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc hai bên biên giới, nắm bắt, hiểu biết hơn trong việc thực hiện các văn kiện song phương về biên giới quốc gia của hai nước. Đây còn là công trình mang tính biểu tượng về tình hữu nghị đặc biệt trong quan hệ hợp tác phát triển giữa nhân dân, Đảng và Nhà nước Việt Nam - Lào; là căn cứ quan trọng để hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đường biên giới Việt Nam - Lào (Lập lại bộ hồ sơ cắm mốc, nghị định thư về  phân giới cắm mốc phù hợp với số liệu kỹ thuật đo đạc thực địa và trên bản đồ biên giới Việt Nam - Lào tỷ lệ 1/50.000 mới đo vẽ).
 
Để có được kết quả tốt đẹp đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên đã xác định: đây là nhiệm vụ quan trọng, mang tính tổng hợp cả về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; là nhiệm vụ hết sức khó khăn, gian khổ, đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của các lực lượng tham gia công tác này; đồng thời cũng đòi hỏi sự đồng thuận và tham gia tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân hai nước, nhất là nhân dân khu vực biên giới. Vượt lên những khó khăn, vất vả, các lực lượng rà phá mìn, vật cản đã thực hiện tại 32 tuyến hướng, rà soát 413,45ha thực địa, đảm bảo an toàn cho các lực lượng thực hiện công tác cắm mốc; các doanh nghiệp đã thực hiện mở 822,3km đường công vụ, phục vụ vận chuyển mốc và vật liệu xây dựng.Trong các lực lượng tham gia công tác cắm mốc, thì lực lượng bộ đội biên phòng Điện Biên là tham gia tích cực nhất với 16 đồng chí thuộc các Đồn thường xuyên tham gia với hai Đội cắm mốc; 676 lượt cán bộ chiến sĩ các lực lượng biên phòng tham gia công tác bảo vệ, dẫn đường để phục vụ xây dựng và đã hoàn thành 156 cột mốc ở 144 vị trí và 26 cọc dấu tại thực địa.
 
Ghi nhận những thành tích nổi bật của các tập thể, cá nhân, Chính phủ Lào đã tặng Huân chương Hữu nghị cho 01 tập thể và 01 cá nhân, Huy chương Hữu nghị cho 3 cá nhân; Bộ Ngoại giao Lào tặng bằng khen cho 2 cá nhân; Chủ tịch nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; tỉnh Điện Biên đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân và nhiều tập thể cá nhân đã được Ban chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc tỉnh tặng giấy khen...
 
Việc hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các lực lượng chức năng trong việc tuần tra bảo vệ cột mốc, bảo vệ đường biên giới, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới; góp phần xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển toàn diện. Đồng thời qua đó để Điện Biên cùng với các địa phương trong cả nước có chung đường biên giới Việt Nam - Lào, chung tay xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị ổn định và hợp tác phát triển, đây là cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Điện Biên và hai tỉnh Bắc Lào trên con đường đổi mới và hội nhập Quốc tế.

Bài, ảnh: Khánh Toàn

Xem tiếp...

Tin đã đăng