02:27 ICT Thứ sáu, 28/02/2020
English

Xã Thanh Xương không để tồn đọng hồ sơ

Thứ ba - 14/10/2014 22:50
ĐBP - Là xã trung tâm của huyện Điện Biên lại sát quốc lộ 279 nên quá trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính ở xã Thanh Xương tương đối thuận lợi và đạt kết quả cao, đáp ứng nhu cầu của công dân khi đến giao dịch.
Giải quyết hồ sơ của nhân dân tại bộ phận “một cửa” UBND xã Thanh Xương.

Giải quyết hồ sơ của nhân dân tại bộ phận “một cửa” UBND xã Thanh Xương.

      Từ tháng 4/2013, khi xã Thanh Xương được đầu tư, nâng cấp sửa chữa mới nhà làm việc, bộ phận “một cửa” có phòng làm việc riêng gồm 3 gian thông và được trang bị bàn quầy kính, hệ thống máy tính, máy in hiện đại, ghế ngồi chờ đáp ứng yêu cầu công việc. Lãnh đạo xã thường xuyên kiểm tra, quán triệt việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của cán bộ. Việc thực hiện cơ chế “một cửa” từng bước đi vào nề nếp, phù hợp trình độ, chuyên môn của cán bộ phụ trách. Không còn bị chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ.

      Hiện nay, xã đang thực hiện 117 thủ tục hành chính được phân chia theo 7 lĩnh vực gồm: tư pháp, tài nguyên – môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, lao động thương binh - xã hội, quản lý lưu trú, văn hóa thể thao - du lịch và giải quyết khiếu nại - tố cáo. Các quy định về đăng ký hộ khẩu, thủ tục đất đai, mức thu lệ phí, thời gian giải quyết công việc theo đúng lịch tiếp dân đều được niêm yết trên bảng ngay tại bộ phận “một cửa” để công dân biết và cùng thực hiện. Từ đầu năm 2013 đến nay, bộ phận “một cửa” xã Thanh Xương đã tiếp nhận 9.873 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết đạt 100%; trong đó số hồ sơ tiếp nhận nhiều nhất là chứng thực với gần 6.000 hồ sơ, văn hóa thể thao và du lịch 1.373 hồ sơ. 

      Thanh Xương là xã trung tâm của huyện Điện Biên, thuộc khu vực trung tâm hành chính huyện. Thời gian qua, trên địa bàn triển khai nhiều chương trình, dự án liên quan tới công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy lượng hồ sơ tiếp nhận thuộc lĩnh vực đất đai tương đối lớn. Theo chia sẻ của cán bộ phụ trách địa chính xã thì khó nhất trong việc giải quyết hồ sơ liên quan tới lĩnh vực đất đai chính là vấn đề bản đồ giải thửa đất hiện nay đã khác rất nhiều so với trước. Do hiện trạng đất đã thay đổi so với thời kỳ trước song bản đồ vẫn chưa được chỉnh lý. Nhất là với những mảnh đất đã qua nhiều chủ sử dụng nên rất khó xác định chính xác diện tích, hiện trạng. Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình, dự án đúng tiến độ, UBND xã chỉ đạo cán bộ phụ trách giải quyết khẩn trương công việc theo thẩm quyền. Trường hợp cần xem xét, có ý kiến chỉ đạo của cấp trên phải liên hệ với các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện trả lời cho công dân đúng hẹn.

Bài, ảnh: Việt Đức

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng