Điện Biên ban hành hướng dẫn thực hiện Phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thứ năm - 20/01/2022 04:45
DIC - Ngày 19/01/2022, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành văn bản số 184/UBND-KGVX hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Trong đó hướng dẫn, quy định cụ thể người thuộc diện F1, giám sát các trường hợp F1; giám sát, quản lý người vào tỉnh Điện Biên như sau:
1. Đối với người thuộc diện F1, là một trong số các trường hợp sau:
Là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.
- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
- Người trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân.
- Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với F0 không triệu chứng thì tính từ 2 ngày trước ngày lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT ≥ 30.
2. Giám sát các trường hợp F1:
- Đối với F1 đã tiêm đủ liểu vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng) hoặc đã khỏi bệnh COVD-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1: Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cách ly tập trung 07 ngày, tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày thứ 1 và ngày thứ 7.
- Đối với F1 chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi thứ 2 chưa đủ 14 ngày hoặc thời gian tiêm mũi thứ 2 đã quá 06 tháng: Thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cách ly tập trung 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1, ngày thứ 3, ngày thứ 14.
3. Giám sát, quản lý người vào tỉnh Điện Biên:
- Đối với người vào tỉnh Điện Biên từ vùng dịch cấp độ 1: Khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, nếu có ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất.
- Đối với người vào tỉnh Điện Biên từ vùng dịch cấp độ 2: Khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe 07 ngày, thực hiện xét nghiệm test nhanh phát hiện kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 ngay ngày đầu tiên khi về/đến địa bàn cư trú/tạm trú; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau khi về địa phương.
- Đối với người vào tỉnh Điện Biên từ vùng dịch cấp độ 3: Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng: Khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày thứ 1, ngày thứ 3, ngày thứ 7.
Nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi thứ 2 chưa đủ 14 ngày hoặc thời gian tiêm mũi thứ 2 đã quá 06 tháng: Khai báo y tế, cách ly y tế 07 ngày tại nhà, tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo; xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày thứ 1, ngày thứ 3, ngày thứ 7.
- Đối với người vào tỉnh Điện Biên từ vùng dịch cấp độ 4: Khai báo y tế, áp dụng cách ly và xét nghiệm như đối với người thuộc diện F1.
Đối với người vào tỉnh Điện Biên từ Thành phố Hà Nội, Hải Phòng; các tỉnh, thành phố phía Nam; các tỉnh, thành phố có số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 50 ca/ngày trở lên; từ vùng dịch cấp độ 2 trở lên thuộc các địa phương còn lại: Thực hiện xét nghiệm test nhanh phát hiện kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 ngay ngày đầu tiên khi về/đến địa bàn cư trú/tạm trú; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR bào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau khi trở về địa phương.

Tác giả: Tin: Trần Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây