Trước kia, đời sống khó khăn, khu vực sinh sống của người Mông thường được bao quanh bởi núi đá, rừng rậm, đất canh tác ít, chủ yếu là nương rẫy trồng ngô, chính vì vậy cây lương thực chính từ bao đời nay là cây ngô.
Mèn mén là thức ăn truyền thống đã nuôi sống, gắn bó với bao thế hệ của đồng bào dân tộc Mông, đây không chỉ thể hiện sự sáng tạo trong chế biến đồ ăn, nó còn thể hiện rõ nét nhất tập quán sinh hoạt, lao động, khu vực sinh sống của đồng bào dân tộc Mông từ lâu đời.
Trước kia mèn mén chỉ có thành phần là bột ngô, cuộc sống ngày càng hiện đại, ngày nay ở một số khu vực đồng bào dân tộc Mông khi chế biến mèn mén sẽ độn thêm gạo nếp để tăng hương vị cho món ăn.
Đến vùng cao, ngồi trước hiên nhà mái thấp dân tộc Mông, áp tay vào bát mèn mén nghi ngút khói, ngắm biển mây nắng sớm quanh quẩn dưới thung lũng, trên núi đồi như khắc họa lại đời sống truyền thống từ bao đời nay của đồng bào dân tộc Mông.
Nhấm nháp bát mèn mén, cái no bụng, tơi xốp, mát thanh của ngô trắng, ngô vàng, sự béo ngậy, thơm hương của nếp mới quyện cùng óc đậu nóng hổi tạo nên nét rất riêng trong văn hóa ẩm thực đồng bào Mông. Vừa thanh đạm, bình yên và vô cùng hoài niệm.
Tác giả: Trần Nhâm - Báo Điện Biên Phủ
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn