DIC-Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biênhttp://dic.gov.vn/assets/images/logo.png
Thứ ba - 24/11/2015 20:36
DIC-Ngày 20/11/2015, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành văn bản số 4086/UBND-VX về tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm lây sang người trên địa bàn tỉnh.
/uploads/news/2015_11/img_5264.jpg Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ sự nguy hiểm và hậu quả của dịch cúm. /uploads/news/2015_11/img_5259.jpg /uploads/news/2015_11/img_5261.jpg Theo thông báo của tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch bệnh cúm A(H5N1), A(H5N6), A(H5N9) vẫn tiếp tục ghi nhận tại Trung Quốc, Lào, Campuchia. Năm 2015, ở Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm nào. Tuy nhiên, những tháng cuối năm, dịp Tết Nguyên đán có điều kiện thời tiết, khí hậu thuận lợi cho virut cúm phát triển và lây lan, sự giao lưu đi lại, làm ăn, buôn bán qua biên giới rất lớn, nhu cầu sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm tăng mạnh nên nguy cơ dịch cúm, xâm nhập, lây lan là rất cao. Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người UBND tỉnh yêu cầu: Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm tăng cường giám sát chặt chẽ và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp, ca bệnh có hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính, các bệnh nhân viêm phổi nặng do virut, đặc biệt là những người có tiền sử tiếp xúc với gia cầm. Đồng thời triển khai các biện pháp cách ly, điều trị và kịp thời có các biện pháp phòng chống dịch hạn chế lây lan. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch. Phối hợp với các đơn vị thực hiện ngăn chặn nhập lậu qua biên giới, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Điện Biên Phủ, Đài PT-TH tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng phương án tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dịch bệnh cúm, các phương pháp phòng chống dịch bệnh để người dân hiểu rõ nguồn lây lan, sự nguy hiểm và hậu quả của bệnh, qua đó người dân chủ động có biện pháp phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn, ăn thịt gia cầm, thủy cầm nấu chín kỹ. Khi có các triệu chứng của bệnh cúm chủ động đến các cơ sở y tế ngay để được khám, tư vấn./.