12:46 ICT Thứ bảy, 30/05/2020
English

Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 5 năm 2012 từ 30/01 đến 04/02/2012

Thứ hai - 06/02/2012 07:54
DIC - Không xảy ra hiện tượng nghẽn mạng viễn thông dịp tết năm nay là thông tin được báo chí đăng tải trong những ngày Tết vừa qua. Trong tuần đầu làm việc của năm Nhâm Thìn 2012, báo chí cũng tiếp tục đưa tin, bài viết về các lĩnh vực trong ngành:
Hình ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Hình ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

 

Phát hành bộ tem bưu chính "Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam"
 
ICTnews - Bộ TT&TT vừa phát hành bộ tem phổ thông “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam” gồm 3 mẫu tem được thay màu đổi giá thành 6 mẫu với các giá mặt 2.000 đồng, 3.000 đồng, 3.500 đồng, 4.500 đồng, 6.500 đồng và 10.500 đồng. Đây là bộ tem phổ thông duy nhất và là bộ tem bưu chính đầu tiên được phát hành trong năm 2012. Theo chương trình phát hành tem bưu chính Việt Nam năm 2012 đã được Bộ TT&TT phê duyệt, dự kiến trong năm nay sẽ phát hành mới 17 bộ tem bưu chính với tổng cộng 36 mẫu tem và 1 mẫu blốc tem. Được thiết kế bởi các họa sỹ Nguyễn Du, Đỗ Lệnh Tuấn, Bùi Trang Toàn và Nguyễn Xuân Tăng, bộ tem phổ thông “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam” tập trung giới thiệu hình ảnh của 3 công trình kiến trúc cổ đặc trưng của Việt Nam, đã được xây dựng từ thời kỳ phong kiến cách đây hàng trăm năm, đó là: chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội), chùa Keo (Vũ Thư, Thái Bình) và chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam). Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, hiện nay các công trình này vẫn giữ nguyên được những nét kiến trúc độc đáo vốn có của nó. Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam là mảng đề tài hết sức phong phú và đa dạng. Trong lịch sử tem bưu chính Việt Nam, đã có rất nhiều bộ tem về phong cảnh, kiến trúc đặc trưng cho đất nước cũng như các vùng miền, tỉnh thành được phát hành. Tuy nhiên, điểm đặc biệt góp phần tạo nên sự khác biệt, mới lạ cho bộ tem “Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam” chính là việc bộ tem này đã được các họa sỹ thể hiện bằng phương pháp vẽ nét. Đây là một phương pháp thiết kế mới, khác biệt so với các phương pháp được các họa sỹ sử dụng để thiết kế các bộ tem về đề tài kiến trúc, phong cảnh đã phát hành trước đây.
 
Bưu chính không để tồn hàng Tết
 
ICTnews - Đại diện các DN có thâm niên trong ngành bưu chính VN đều cho biết trong đợt nghỉ Tết Nhâm Thìn 2012, lượng hàng hóa, bưu gửi của khách hàng bị tồn đọng lại sau Tết ít hơn nhiều so với các năm trước và đến nay đã cơ bản được lưu thoát hết. Theo Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost), dịp Tết năm nay, trong khi các cơ quan Nhà nước được nghỉ gần 10 ngày (21 - 29/1/2012) thì hoạt động cung cấp dịch vụ của các DN bưu chính chuyển phát, trong đó có VietnamPost chỉ ngừng trong 3 ngày (mùng 1, 2, 3 Tết), sáng 26/1/2012 (mùng 4 Tết), các bưu cục cấp 1 của Bưu chính VN “đóng” tại Trung tâm các tỉnh, TP trên toàn quốc đã mở cửa phục vụ khách hàng. Bà Lê Thị Khang, PGĐ Trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP cho biết, cũng như các năm trước, suốt đợt nghỉ Tết, các cán bộ, nhân viên của bộ phận trung chuyển điều độ của Trung tâm phải luân phiên túc trực để giao nhận túi gói chuyển đi các đường bay quốc tế và trong nước. Từ sáng mùng 3 Tết, lực lượng công nhân khai thác đã làm việc bình thường. Theo kế hoạch năm nay, báo Nhân dân phát hành sáng mùng 3 Tết, do đó ngay từ tối mùng 2 Tết, Trung tâm đã cử 3 xe ôtô chuyên ngành chạy lên “nằm” tại Điện Biên và Nghệ An (2 điểm in báo Nhân dân ở phía Bắc) để trong ngày mùng 3 Tết kịp thời vận chuyển, phát hành báo vào Quảng Bình, Quảng Trị và các địa bàn lân cận.
 
BCVT tháng đầu 2012: giá giảm, phát triển thuê bao tăng tốc trở lại
 
ICTpress - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, phát triển thuê bao di động đang có dấu hiệu tăng tốc trở lại ngay từ tháng đầu của năm 2012.
Cụ thể, số thuê bao điện thoại phát triển mới tháng 01/2012 ước tính đạt 832,2 nghìn thuê bao, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước.
Trong số này hầu hết là thuê bao di động, với 830 nghìn thuê bao phát triển mới, tăng 18,1%. Trong khi đó, phát triển mới thuê bao cố định tiếp tục lao dốc, với mức giảm 88%, chỉ đạt 2,2 nghìn thuê bao.
Phát triển thuê bao di động tăng tốc trở lại là tín hiệu vui với ngành viễn thông, bởi trước đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2011 là năm đầu tiên thị trường viễn thông di động chứng kiến kết quả phát triển thuê bao mới giảm sút.
Cụ thể, số thuê bao điện thoại phát triển mới năm 2011 đạt 11,8 triệu thuê bao, giảm 13% so với năm 2010. Trong đó, điện thoại di động phát triển mới được 11,8 triệu thuê bao, giảm 12%. Điện thoại cố định rất khó khăn trong việc phát triển thuê bao mới, cả năm 2011 chỉ đạt 49,6 nghìn thuê bao, giảm 76% so với năm 2010.
 
VinaPhone, MobiFone: Tết không còn nghẽn mạng
 
VnMedia - Mọi cuộc gọi, tin nhắn của thuê bao hai nhà mạng VinaPhone, MobiFone trong Tết Nhâm Thìn 2012, đặc biệt là thời điểm giao thừa đều được gửi và nhận dễ dàng, dù rằng có thời điểm lưu lượng tăng vọt gấp 2-3 lần so với ngày thường.  Đúng thời điểm giao thừa, thuê bao 0903226xxxx tới tấp nhận được tới 5 tin nhắn của bạn bè chúc mừng. Theo chị N. chủ thuê bao này, đây là năm đầu tiên ngay cả thời điểm “nhạy cảm” nhất mà chị vẫn nhận được tin nhắn như bình thường. Không chỉ có chị N. mà rất nhiều thuê bao khác cũng đã bày tỏ sự hài lòng về chất lượng mạng di động trong dịp Tết năm nay. Ngay cả tình trạng nghẽn mạng cục bộ, nhất thời cũng hoàn toàn không xảy ra. Có lẽ, đây là cái tết mà các mạng di động VinaPhone, MobiFone đã phục vụ tốt nhất từ trước tới này. Để mạng lưới phục vụ tốt trong đêm giao thừa như vậy là nhờ sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng của các nhà mạng. Họ đều lường trước được mọi nhu cầu từ phía khách hàng để đáp ứng ở mức tối đa. Chả thế mà ngay từ đầu tháng chạp, mạng di động VinaPhone đã khẳng định khó xảy ra nghẽn mạng nội bộ. Nhà mạng đã hoàn tất công tác nâng cấp, mở rộng lưới, bổ sung các trạm thu phát sóng (BTS), tối ưu hóa các tổng đài, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn từ rất sớm. Tết này, VinaPhone có trên 23.500 trạm thu phát, phủ sóng trên toàn quốc cùng với hơn 1.000 trạm BTS 3G và phủ sóng 3G trên khắp toàn quốc, bổ sung, tăng cường dung lượng mạng lưới cho mạng 2G trước đây để phục vụ khách hàng. Công nghệ 3G có khả năng truyền tải lưu lượng gấp 100 lần so với trạm 2G truyền thống (tốc độ max EDGE 2G chỉ đạt tối đa 196Kbps trong đó 3G đạt tốc độ HSDPA 21Mbps, HSUPA 5.67Mbps) nên có thể đáp ứng cho nhiều thuê bao cùng sử dụng dịch vụ một lúc, nhờ đó sẽ giảm đáng kể khả năng nghẽn mạng.

Hà Nội: các quán Net “đìu hiu” mùa Tết

VnMedia - Chỉ 3 năm trước, các điểm kinh doanh Internet/game online luôn phải hoạt động "thâu đêm" để phục vụ các “thượng đế” mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nhưng nay thì ngược lại, vắng khách hoặc hầu như không có khách là tình trạng trở nên phổ biến nhất. Tại khu “công nghệ cao” của Hà Nội bao gồm các phố Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu, Đại Cồ Việt…thì vẫn có vài chục điểm kinh doanh internet công cộng/ game online hoạt động liên tục mỗi ngày. Mỗi điểm có từ 30 – 100 máy tính nên việc phải hoạt động hết công suất là chuyện bình thường. Vài năm trước, thời điểm Tết là dịp để các địa điểm kinh doanh này “hốt bạc”. Đối tượng khách hàng chính là giới trẻ bao gồm sinh viên và học sinh nên việc kinh doanh trở nên hết sức sôi động. Khi đó mỗi đại lý đã làm việc hết công suất mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu khách hàng. Nhưng có vẻ như năm nay thì mọi chuyện đã khác đi rất nhiều. Theo khảo sát của phóng viên VnMedia thì có tới hơn 80% các cơ sở kinh doanh internet tại khu vực Bách Khoa đóng cửa trong suốt 9 ngày nghỉ Tết. “Tết vắng khách lắm, mỗi ngày chỉ khoảng 5 -6 khách, chủ yếu là trẻ con đến chơi game o¬nline. Nhất là từ mùng 1 đến mùng 3 Tết thì hầu như chả có khách nào tới cả. Thế nên ngày Tết tôi chỉ mở cửa từ 8h sáng đến 11h giờ trưa thôi” – anh Đinh Mạnh Hùng, chủ đại lý X-file trên phố Trần Đại Nghĩa chia sẻ. “Ngày Tết tôi cho nhân viên phục vụ quán về quê hết, quán cũng không mở cửa vì làm gì có khách” – anh Nam, chủ cơ sở internet số 112 Trần Đại Nghĩa, một địa điểm chỉ cách cửa hàng của anh Hùng hơn 200 m, nói . Anh cũng cho biết tại khu vực Bách Khoa hầu như cửa hàng nào cũng đóng cửa trong Tết, chỉ có vài quán nhỏ không phải thuê nhân viên thì cũng chỉ mở cửa đến cuối giờ chiều ngày 30 Tết là muộn nhất. 

Thêm 830.000 thuê bao di động trong tháng một
 
Vnexpress.net - Số lượng thuê bao di động mới trong tháng 1/2012 đạt khoảng 830.000, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2012, số lượng thuê bao điện thoại mới đạt 832.200, tăng 15,4% so với thời điểm này năm ngoái. Trong đó, chiếm chủ yếu là thuê bao di động với 830.000, tăng 18,1%. Còn lại 2.200 là cố định, giảm 88% so với cùng kỳ năm 2011. Theo đó, số lượng thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 1/2012 đạt khoảng 134 triệu, bao gồm 15,5 triệu thuê bao cố định và 118,5 triệu là di động. Ngoài ra, số thuê bao Internet băng rộng của cả nước đạt 4,3 triệu, tăng 18,7%, với khoảng 33,4 triệu người sử dụng. Trên thực tế, số lượng thuê bao di động thường không đồng nhất với số người sử dụng, do một khách hàng viễn thông có thể đăng ký từ một đến 3 sim với cùng một nhà mạng. Bên cạnh đó còn có những trường hợp như sim rác, sim chưa hoặc đã khai bao thông tin song không chính xác... Theo quy định, những số như vậy có nguy cơ bị nhà mạng thu hồi.
 
Việt Nam dự Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới

 

Vietnamplus.vn - Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới (WRC-12) đã khai mạc ngày 23/1 tại thành phố Geneve, Thụy Sĩ, với sự tham gia của gần 3.200 đại biểu đến từ các nước thành viên Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Đoàn đại biểu Việt Nam do Cục trưởng Cục tần số vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan dẫn đầu tham dự hội nghị. Hội nghị WRC-12 sẽ kéo dài đến ngày 17/2, tập trung rà soát và sửa đổi những luật lệ về sử dụng tần số và quỹ đạo vệ tinh quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của các hệ thống thông tin vô tuyến từ viễn thông, thông tin di động, truyền hình, dẫn đường hàng không-hàng hải, cho đến thông tin an toàn cứu nạn và thông tin dự báo thời tiết. Hội nghị cũng sẽ thảo luận việc phân chia tần số, điều kiện sử dụng tần số để các hệ thống vô tuyến trên toàn thế giới không gây nhiễu lẫn nhau, cũng như vấn đề tần số cho thông tin di động quốc tế, đặc biệt cho hệ thống di động băng rộng trong tương lai. 

Thị trường di động VN: Thế “chân kiềng” của 3 ông lớn
 
Vietnamnet.vn - Hiện 3 mạng di động lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel đang chiếm tới 95% thị phần di động và đang chi phối gần như tuyệt đối thị trường này. Theo sách trắng của Bộ TT&TT năm 2011 thị phần di động chủ yếu tập trung vào 3 mạng di động lớn với mức áp đảo khi chiếm tới 95%. Viettel đang là mạng di động có thị phần thuê bao ở mức 36,72%, VinaPhone và 28,71% và MobiFone là 29,11%. Trong khi đó, 3 mạng di động còn lại là EVN Telecom, Vietnamobile, S-Fone chỉ còn chiếm khoảng 5% thị phần. Trên thực tế, thế “chân kiềng” đã được định hình từ nhiều năm nay thông qua sự giằng co về thị phần giữa 3 mạng dẫn đầu là Viettel, VinaPhone và MobiFone. Nhiều chuyên gia nhận định, vị trí thứ 2 sẽ được VinaPhone và MobiFone tranh giành quyết liệt trong năm 2012 vì thực tế sự khác biệt về vùng phủ sóng và số lượng thuê bao giữa 2 mạng này là không lớn. Trong các năm gần đây MobiFone có ưu thế hơn nhờ cơ chế hạch toán độc lập trong Tập đoàn VNPT, trong khi VinaPhone lại vặng vướng vì phải hoạt động theo cơ chế phụ thuộc và cùng hợp tác kinh doanh với các Viễn thông Tỉnh thuộc VNPT. Tuy nhiên, nếu VinaPhone giải được khó khăn này sẽ là cuộc đua nóng bỏng giữa VinaPhone và MobiFone trong việc giành ngôi vị thứ 2 trên thị trường di động. Năm 2011 VinaPhone đã có nhiều chuyển biến và có những bước phát triển quan trọng cả về chất và lượng. Nhà mạng này đã phát triển được hơn 20 triệu thuê bao mới với nhiều chương trình khuyến mại đặc sắc như gói cước Thỏa sức ALO trả sau, gói cước Uzone, gói cước VinaXtra cho công nhân, gói cước Myzone cho nông nhân, gói cước Học sinh sinh viên, gói cước cán bộ đoàn... VinaPhone đang khẳng định là lựa chọn tối ưu của nhiều khách hàng, đặc biệt là các khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam. Ngoài việc tăng cường vùng phủ sóng và chất lượng 3G, việc hợp tác với các thương hiệu lớn như Apple để phân phối iPhone và RIM để cung cấp các gói cước Blackberry..., Hiện Vinaphone là mạng duy nhất được gia nhập Conexus (Liên minh mạng di động 3G)... Việc gia nhập liên minh này đã đẩy lưu lượng quốc tế chiều đến của VinaPhone tăng ở mức đột biến 200% so với năm 2011. 

Nguồn tin: mic.gov.vn

Từ khóa: n/a

Xem tiếp...

Tin đã đăng