12:51 ICT Thứ hai, 13/07/2020
English

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tỉnh Điện Biên cần thực hiện các giải pháp để khắc phục nguy cơ sạt lở đất tại Thị xã Mường Lay

Thứ hai - 03/10/2016 10:48
Tại Hội nghị Tổng kết Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu cần có kế hoạch, phương án cụ thể để hoàn thiện các dự án thành phần của Dự án tái định cư Thủy điện Sơn La. Tập trung hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất ở đối với trên 700 hộ. Hoàn thành giải ngân và thanh quyết toán các dự án còn lại của năm 2016. Riêng với tỉnh Điện Biên cần thực hiện các công đoạn, giải pháp để khắc phục sự cố nứt, nguy cơ sạt lở đất tại thị xã Mường Lay

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban
chỉ đạo các Dự án trọng điểm Quốc gia cùng đoàn công tác đã dự Hội nghị Tổng kết
Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La.

Tiếp tục Chương trình chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên, Ngày 1/10,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo các Dự án trọng điểm Quốc gia cùng đoàn công tác đã dự Hội nghị Tổng kết Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La. Hội nghị do Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa của tỉnh.

Dự và phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Trần Văn Sơn - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã điểm lại những kết quả nổi bật trong thực hiện di dân, tái định cư thủy điện Sơn la trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo đó, tỉnh Điện Biên đã có trên 4 nghìn 4 trăm hộ với trên 17 nghìn dân thực hiện tái định cư tại 5 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các hộ dân đến nơi ở mới cơ bản có điều kiện sống tốt hơn nơi ở cũ. Đây cũng là kết quả chung của dân tái định cư thủy điện Sơn La ở cả 2 tỉnh Sơn La và Lai Châu.


Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc ( bên trái ) tại Hội nghị Tổng kết Dự án
di dân, tái định cư thủy điện Sơn La.

Sau 15 năm thực hiện, đến nay, Dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La đã cơ bản hoàn thành, nâng cao công suất cung cấp điện năng cho đất nước, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc, nhất là 3 tỉnh: Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Để xây dựng Nhà máy, hơn 20 nghìn 300 hộ, với trên 93 nghìn dân trên địa bàn 3 tỉnh nói trên đã thực hiện di dân, tái định cư vì dòng điện của Tổ quốc. Do đó, việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tái định cư thủy điện Sơn La là việc làm phải được coi trọng hàng đầu. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, phải đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân tái định cư. Mọi cơ chế, chính sách phải ban hành, điều chỉnh, bổ sung kịp thời, phù hợp.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết
Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La.

Trích Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La. (Tái nghèo, xây dựng NTM) nhấn mạnh: “Tại Hội nghị tổng kết quan trọng lần này, tôi yêu cầu đánh giá khách quan nhìn thẳng sự thật và đặc biệt khắc phục những tồn tại bất cập đang đặt ra trước mắt, để 100 nghìn người dân này có cuộc sống lâu bền, tốt hơn trong thời gian tới. Những việc gì giải quyết ngay thì phải phối hợp làm luôn trong thời gian sớm nhất, những khó khăn gì cần thời gian nguồn lực, cơ chế để triển khai cũng phải có lộ trình, thời hạn để đạt được kết quả cụ thể có chương trình rõ ràng mạch lạc ”

Công tác di dân, tái định cư thủy điện Sơn La đã được thực hiện thường xuyên, liên tục và có sự phối hợp chặt chẽ từ công tác tổ chức, chỉ đạo, quản lý; xây dựng ban hành cơ chế chính sách cho đến quy hoạch tổng thể và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, làm chậm tiến độ đối với một số dự án thành phần trong công tác di dân, tái định cư ở 3 tỉnh nói chung, Điện Biên nói riêng.

Việc xây dựng Nông thôn mới ở vùng tái định cư thủy điện Sơn La cũng là nội dung được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị. Bởi xây dựng Nông thôn mới là việc làm hiệu quả nhất để nâng cao đời sống cho nhân dân. Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ tài chính nghiên cứu cơ chế lợi nhuận của nhà máy thủy điện Sơn La để chi một phần cho phát triển vùng tái định cư.


Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Bằng khen cho 10 tập thể, 21 cá nhân có
thành tích trong thực hiện Dự án Tái định cư Thủy điện Sơn La.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu 3 tỉnh cần có kế hoạch, phương án cụ thể để hoàn thiện các dự án thành phần của Dự án tái định cư Thủy điện Sơn La. Tập trung hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất ở đối với trên 700 hộ.Hoàn thành giải ngân và thanh quyết toán các dự án còn lại của năm 2016. Riêng với tỉnh Điện Biên cần thực hiện các công đoạn, giải pháp để khắc phục sự cố nứt, nguy cơ sạt lở đất tại thị xã Mường Lay.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao
các Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba cho 7 tập thể và 19 cá nhân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao các Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba cho 7 tập thể và 19 cá nhân; Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Bằng khen cho 10 tập thể, 21 cá nhân có thành tích trong thực hiện Dự án Tái định cư Thủy điện Sơn La./.Lê Dung - Đức Trung

Nguồn tin: dienbientv.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng