00:02 ICT Thứ tư, 03/06/2020
English

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp thành công tốt đẹp

Thứ sáu - 20/05/2016 14:40
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 – 2021) là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để mọi công dân được trực tiếp tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân. Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng đối với thành công của cuộc bầu cử; thời gian qua, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều hình thức tuyên truyền về Luật Bầu cử.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho người dân xã.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho người dân xã.

Đến huyện Mường Nhé những ngày tháng 5, chúng tôi cảm nhận rõ không khí tất bật, khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử của huyện. Nhiều hình thức tuyên truyền được Ủy ban Bầu cử Mường Nhé triển khai đồng bộ, qua đó giúp người dân hiểu hơn về ngày hội lớn của dân tộc. Là đơn vị thường trực của Tiểu ban Tuyên truyền huyện Mường Nhé, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện đã tích cực tuyên truyền về cuộc bầu cử đến từng thôn, bản. Ông Vũ Tiến Hưng, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin, Phó Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử huyện Mường Nhé, cho biết: Mường Nhé là huyện biên giới, chủ yếu đồng bào người dân tộc thiểu số sinh sống; huyện xác định công tác tuyên truyền Luật Bầu cử, cũng như những điểm mới trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thành công của cuộc bầu cử. Chính vì thế, nhiệm vụ tuyên truyền đã được các đơn vị thành viên Tiểu ban Tuyên truyền của huyện triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Để nâng cao hiệu quả thông tin, những biện pháp, cách thức, nội dung tuyên truyền đều được thực hiện đảm bảo phù hợp với khả năng nắm bắt, tiếp nhận thông tin của từng khu vực dân cư. Thông qua hoạt động tuyên truyền nhằm tạo điều kiện để mỗi công dân chủ động tìm hiểu, lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.

Cũng như huyện Mường Nhé, tất cả các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử, như: Mường Ảng, TP. Điện Biên Phủ, Tuần Giáo, huyện Điện Biên, Mường Chà… Song song với đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bầu cử tại các cụm loa truyền thanh không dây thuộc các xã, bản; các cơ quan truyền thông, Phòng văn hóa – thông tin các huyện, thị, thành phố - đơn vị thành viên Tiểu ban còn mở rộng các hình thức tuyên truyền thông qua: Xe thông tin lưu động, các cụm pa nô – áp phích khổ lớn và tổ chức luyện tập, biểu diễn văn nghệ có nội dung, hình thức phù hợp; đồng thời phối hợp với Ban công tác mặt trận tại từng bản tuyên truyền miệng về Luật Bầu cử cho người dân bằng nhiều thứ tiếng, phù hợp với từng khu dân cư. Qua đó, giúp người dân quan tâm, thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Hiện, toàn tỉnh có 130 xã, phường, thị trấn; trong đó, nhiều nơi người dân sinh sống không tập trung, thường xuyên lao động, sản xuất ở xa trung tâm xã, nên công tác tuyên truyền về Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp được Ủy ban Bầu cử tỉnh, huyện và ban bầu cử các xã tiến hành song song cùng với các bước bầu cử. Chính vì thế, công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đã và đang được Ủy ban Bầu cử các cấp tích cực thực hiện tập trung hướng về cơ sở. Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử từ tỉnh đến cơ sở cũng tích cực hỗ trợ người dân về mặt thông tin, giúp đồng bào nhận thức rõ những điểm mới trong công tác bầu cử. Qua đó, tạo điều kiện để mỗi cử tri nắm vững và thực hiện đúng nội dung, quy định của luật pháp về quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử sắp tới.

Theo Báo cáo của ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh, số lượng người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa 14 nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm 9 đồng chí, trong đó nữ 5 người, nam 4 người, dân tộc kinh 1 người, dân tộc Mông 3 người, dân tộc Thái 2 người, Khơ Mú 3 người. Qua kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, hầu hết các ứng cử viên đều được cử tri tín nhiệm cao, đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại Hội nghị hiệp thương lầ thứ ba, 100% đại biểu đã biểu quyết nhất trí cho 1 ứng cử viên rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa 14 nhiệm kỳ 2016 – 2021. Như vậy, ứng cử Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa 14 nhiệm kỳ 2016 - 2021 chỉ còn 8 đồng chí. Đối với ứng viên đại biểu HĐND tỉnh khóa 14, nhiệm kỳ 2016 - 2021 có 86 ứng cử viên, trong đó nam 56 người, nữ 30 người.

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp, (nhiệm kỳ 2016 – 2021) là sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc nói chung, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên nói riêng, do đó, công tác tuyên truyền được Ủy ban Bầu cử các cấp tổ chức, thực hiện thường xuyên để người dân nắm rõ và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng luật định trong ngày hội toàn dân đi bầu cử.

Có thể nói, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và các đơn vị liên quan thời gian qua là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần tạo nên thành công của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Văn Quyết

Xem tiếp...

Tin đã đăng