Bộ Thông tin và Truyền thông: Ban hành Chỉ thị về tăng cường phòng chống mã độc và bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thứ tư - 23/01/2019 21:22
Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị số 04/CT-BTTTT về tăng cường phòng chống mã độc và bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng.
Theo đó, nhằm xử lý tình hình lây nhiễm mã độc; phòng, chống nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân và tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, Bộ Trưởng Bộ thông tin và truyền thông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thông tin. Các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, các tổ chức tài chính, tín dụng; các tổ chức, doanh nghiệp khác có hoạt động thu thập, lưu trữ, xử lý thông tin cá nhân… cần phát hiện, cảnh báo, khuyến cáo xử lý khi thiết bị của người dùng bị lây nhiễm mã độc qua các kênh thông tin. Tham gia các chiến dịch xử lý, bóc gỡ mã độc trên diện rộng; khắc phục các sự cố mất an toàn thông tin và nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người dùng. Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam chủ động rà quét, phát hiện mã độc, điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin trên không gian mạng; thường xuyên cung cấp thông tin cảnh báo, khuyến cáo để người dùng cảnh giác với các loại mã độc, thông tin lừa đảo, thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng. Tuyên truyền, phổ biến luật pháp, cơ chế, chính sách, các thông tin liên quan tới việc ngăn chặn, xử lý mã độc và bảo vệ thông tin người dùng trên không gian mạng. Cùng với đó, Bộ trưởng giao cho Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương cần triển khai đồng bộ giải pháp kỹ thuật thực hiện giám sát an toàn thông tin tập trung cho các hệ thông thông tin của cơ quan nhà nước tại địa phương; đảm bảo có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu thống kê tình hình tấn công mạng, lây nhiễm mã độc với hệ thống kỹ thuật của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi phát tán mã độc, thu thập, lưu trữ, sử dụng trái phép, làm lộ, lọt thông tin cá nhân người dùng trên mạng. Chỉ đạo các cơ quan báo chí, đài phát thanh – truyền hình trên địa bàn tăng cường thời lượng phát sóng, bài viết tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho các tổ chức, người dân về các quy định của pháp luật liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân, đồng thời luôn cảnh giác, tự bảo vệ mình để tránh bị lợi dụng.

Tác giả: Châu Loan

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây