11:49 ICT Thứ hai, 28/09/2020
English

Nông dân sẽ đến với nội dung số qua SMS

Thứ năm - 21/08/2008 00:22
Nông dân sẽ đến với nội dung số qua SMS

Nông dân sẽ đến với nội dung số qua SMS

Viễn thông đang ngày càng phát triển nhanh chóng và trở thành dịch vụ của mọi vùng miền, mọi đối tượng. Nhưng thực tế, các sản phẩm nội dung mới chỉ tập trung chuyên phục vụ đối tượng người tiêu dùng ở các thành phố, còn đối tượng là bà con nông dân lại còn rất thiếu - nếu không muốn nói là hầu như chưa có gì. Chương trình Bạn Nhà nông với những thông tin bổ ích cho đời sống, sản xuất của bà con nông dân đã được Viettel Media mang đến thông qua SMS.
  Tiên phong đi vào chỗ khó

Ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Viettel Media cho biết, mặc dù điều kiện hạ tầng di động đã sẵn sàng, thế nhưng thực tế các sản phẩm nội dung mới chỉ tập trung chuyên phục vụ đối tượng người tiêu dùng ở các thành phố, còn đối tượng là bà con nông dân lại còn rất thiếu. Thông tin điện tử trên mạng Internet để đáp ứng nhu cầu thông tin dành cho nhà nông thì đã có nhưng còn rất ít và khó tiếp cận.

Với trách nhiệm xã hội, Viettel đã tiến hành nhắn tin miễn phí tới nhân dân các vùng bị ảnh hưởng các thông tin cảnh báo, diễn biến của bão, lũ, dịch bệnh, cách phòng chống… Một điều mà những người thực hiện không ngờ tới là người dân rất cảm kích trước những thông tin ấy. Có người đã gọi điện tới trung tâm tư vấn khách hàng của Viettel để cảm ơn và đề nghị, được thông tin thường xuyên hơn về mọi mặt của đời sống, nhất là thông tin phục vụ sản xuất nông nghiệp. Những phản hồi ấy đã thúc đẩy những người làm nội dung số của Viettel tiến vào lĩnh vực thông tin chuyên cho đối tượng này.

Đem đến cho nông dân kênh thông tin hữu ích

Với việc các mạng di động đã phủ sóng rộng khắp và đưa ra nhiều gói cước giá rẻ, người nông dân đã có cơ hội sở hữu một chiếc điện thoại di động. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là làm thế nào để chiếc điện thoại di động trở thành một công cụ tìm kiếm và cung cấp thông tin hiệu quả với người nông dân? Viettel Media đã mạnh dạn tìm đến đối tượng này từ những ngày đầu tiên mặc dù biết là sẽ rất khó khăn.

Để hỗ trợ bà con nông dân, Dự án “Bạn nhà nông” của Viettel Media với việc thiết lập dịch vụ cung cấp thông tin nông nghiệp qua điện thoại di động và điện thoại cố định không dây đầu tiên ở Việt Nam đã ra đời với sự ủng hộ, giúp đỡ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bắt đầu từ bước tìm hiểu đầu tiên về nhu cầu mới thấy rõ nhu cầu vô cùng phong phú và cấp thiết về thông tin của người nông dân. Các kiến thức về kỹ thuật nuôi trồng, bảo quản, phòng chống dịch bệnh… còn là những thông tin tương đối ổn định và chủ động về nguồn cung cấp, nhưng những thông tin giá cả vật tư nông nghiệp, đầu vào nguồn ra của nông sản lại mang tính thị trường, luôn biến động.

Đầu tháng 12/2007, kịch bản nội dung tra cứu thông tin theo phương thức nhắn tin yêu cầu đến tổng đài để được tin nhắn trả lời của 7 lĩnh vực đã được xây dựng và thử nghiệm cung cấp dịch vụ với mục đích lấy ý kiến người dùng tại các huyện Đan Phượng, Phú Thọ, Hoài Đức, Ba Vì của tỉnh Hà Tây (cũ). Dẫu vậy, sản lượng tin nhắn đang tăng lên từng ngày. Chỉ trong vòng 20 ngày đầu tiên cung cấp dịch vụ đã có hàng ngàn lượt tin nhắn tra cứu thông tin được thực hiện thành công. Giá cả thị trường nông sản và vật tư nông nghiệp, đầu mối thu mua là các thông tin được quan tâm nhiều nhất, chiếm tới hơn 50% yêu cầu.

Ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Viettel Media cho biết, phương châm của Viettel là dịch vụ công ích, không nhằm mục đích lợi nhuận. Chính vì vậy giá cước tra cứu khá thấp, chỉ 300 đồng/tin và 500 đồng/tin. Viettel đang tìm cách để có thể kết hợp với các tổ chức khác cùng thực hiện dịch vụ này và tiến tới cho phép nông dân tra cứu thông tin mà không phải trả tiền.

Một hệ thống CMS trị giá hơn 10 tỷ đồng vừa được Viettel Media đầu tư mới để phục vụ cho việc chính thức cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin nông nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Khi cần tra cứu, người sử dụng chỉ cần soạn một cú pháp rất đơn giản, thậm chí là sai so với cú pháp mẫu, hệ thống sẽ tự động nhận biết và trả tin nội dung chính xác theo yêu cầu. Bên cạnh đó, từ tháng 5/2008, ngoài việc nhận tin theo hình thức SMS thông thường, Viettel Media sẽ cho ra đời một loạt các hình thức nhận tin khác thông qua Web, WAP (GPRS) và gọi điện trực tiếp tới tổng đài.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thanh Nam

Nguồn tin: Viettel.com.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng