04:15 ICT Thứ năm, 24/09/2020
English

Lễ ra quân diễu hành, cổ động, tuyên truyền lưu động phòng, chống ma túy năm 2013

Thứ năm - 27/06/2013 07:38
DIC-Sáng 26/6, tại Quảng trường Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ ra quân diễu hành, cổ động, tuyên truyền lưu động phòng, chống ma túy năm 2013. Tham dự lễ ra quân có ông Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đánh trống phát động Lễ Ra quân (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đánh trống phát động Lễ Ra quân (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Tham gia lễ ra quân có 11 tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Thái Nguyên và Lai Châu. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy; "Ngày thế giới phòng, chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6".

Phát biểu tại Lễ ra quân diễu hành, cổ động, tuyên truyền lưu động phòng, chống ma túy năm 2013, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn nhấn mạnh: Tệ nạn ma túy là hiểm hóa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe và nhân phẩm con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Khu vực các tỉnh miền núi, biên giới là địa bàn trọng điểm về hoạt động tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, tổ chức trồng cây gây nghiện và tổ chức sử dụng chất ma túy. Do đó, trong chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy, Chính phủ cũng quan tâm dành nguồn lực đầu tư cho địa bàn này.

bf

Đấu tranh phòng, chống ma túy cần phải có sự phối hợp của nhiều biện pháp, chính sách tổng hợp. Một trong những biện pháp có hiệu quả to lớn đó là công tác thông tin, tuyên truyền giúp quần chúng nhân dân hiểu được tác hại của ma túy, nhận thức, nắm bắt được những quy định của pháp luật đối với công tác phòng, chống ma túy. Ngoài ra, cũng cần khai thác ưu thế và sức mạnh của công tác tuyên truyền trực quan sinh động để chuyển tải trực tiếp tới mọi người, đặc biệt là lứa tuổi thanh, thiếu niên ở khu vực miền núi, biên giới nhận biết được hiểm họa ma túy cũng như các quy định của pháp luật về hoạt động có liên quan đến ma túy để tích cực phòng tránh.

Mặt khác, cần nắm vững phương châm: Thông tin, tuyên truyền còn nhằm cảm hóa, giáo dục, thuyết phục, lôi kéo những người lầm lỡ quay trở lại với cuộc sống lành mạnh, cảm thông, chia sẻ, động viên họ hoàn lương xây dựng lại cuộc đời, mang lại hạnh phúc cho mình, gia đình mình và xã hội.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có sự chỉ đạo đến các cấp, các ngành vào cuộc rất quyết liệt với nhiều đợt ra quân, nhiều lực lượng phối hợp và nhiều biện pháp cụ thể là phải kiên quyết đấu tranh phòng, chống, bài trừ tệ nạn ma túy và đã thu được nhiều kết quả nhất định. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Công an năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, hoạt động buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy ở nước ta vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Số người nghiện, sử dụng, mua bán, vận chuyển ma túy và tái ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn chưa giảm. Hoạt động phạm tội ma túy có xu hướng gia tăng, thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ vận chuyển, mua bán ma túy rất lớn. Đối tượng phạm tội còn sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt các cơ quan chức năng, đây là những thách thức đang đặt ra đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Mục tiêu mà chương trình Quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2012 - 2015 đề ra hàng năm giảm 5% số người nghiện ma túy hiện có, giảm 10% xã, huyện, thị trấn có tệ nạn ma túy để nâng tổng số xã, phường, thị trấn toàn quốc không có tệ nạn ma túy là 50% đến năm 2015.

Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng chiến lược thông tin tuyên truyền và kế hoạch bồi dưỡng nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho các tuyên truyền viên, tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí cũng như cơ sở vật chất cho các đội thông tin tuyên truyền lưu động hoạt động có hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, Bộ cũng phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành như: Công an, Biên phòng, MTTQ các cấp cùng các bộ, ngành có liên quan và nhất là các tỉnh trọng điểm về tện nạn ma túy nhămg đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền xuống địa bàn dân cư ở cơ sở có hiệu quả hơn nữa, để ngày càng có nhiều khu dân cư không còn tệ nạn ma túy, góp phần xây dựng các phòng tuyến dân cư vững mạnh, trấn áp, đẩy lùi tệ nạn ma túy, xây dựng xã hội ngày càng tiến bộ văn minh./.

Nguyễn Xuân

Nguồn tin: dienbientv.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng