07:37 ICT Thứ bảy, 06/06/2020
English

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2010

Thứ hai - 18/01/2010 10:25
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị

DIC-Ngày 15/1/2010, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Triền khai nhiệm vụ năm 2010. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, các Thứ trưởng, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; Lãnh đạo UBND các tỉnh; Lãnh đạo 63 Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố cùng các hội, hiệp hội, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.

 Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị; Ông Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Nguyễn Bắc Son, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Đỗ Trung Tá nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, Phó Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT.

 Điểm mới tại Hội nghị năm nay, thay bằng việc trình bày báo cáo tổng kết bằng văn bản Bộ TT&TT đã trình bày bằng video clip Báo cáo tóm tắt kết quả tổng kết năm 2009 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2010 của ngành Thông tin và Truyền thông.

 Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ghi nhận những kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2009 của ngành Thông tin và Truyền thông, đóng góp thiết thực vào thành tích chung của cả nước và nhận định ngành Thông tin và Truyền thông là ngành kinh tế mũi nhọn... Thủ tướng nêu khái quát tình hình phát triển kinh tế xã hội đất nước năm 2009 và mục tiêu, định hướng năm 2010. Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT&TT năm 2010 cần chú trọng những hoạt động sau:

 Thứ nhất là phải rà soát lại thể chế, cơ chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch để thực hiện tốt hơn chức năng quản lý Nhà nước. Phải tăng cường ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, giảm bớt giấy tờ, hội họp tập trung. Cần có những đề xuất sát với thực tiễn trình Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bộ có trách nhiệm đề xuất chính sách phát triển nguồn nhân lực CNTT, nên học tập kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực CNTT của Ấn Độ. Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển nguồn nhân lực mà Bộ cần nghiên cứu để đề xuất hợp lý.

 Thứ hai là tìm biện pháp để duy trì đà tăng trưởng; xác định CNTT là lĩnh vực mũi nhọn; cần tập trung từng bước xây dựng nền kinh tế tri thức. Cần sớm hoàn thiện Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. Trong đề án chú trọng giải pháp để có nguồn nhân lực mạnh, phát triển công nghiệp CNTT, phát triển hạ tầng CNTT&TT, dự án Vinasat-2 cần xúc tiến nhanh hơn, việc đưa thiết bị nghe nhìn về hộ gia đình cần thực hiện trong năm 2010 vì đây là phương tiện chuyển tải thông tin hiệu quả đến thế hệ trẻ. Bộ cần tích cực đi đầu trong ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý của mình. Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp chặt chẽ để lãnh đạo, quản lý để báo chí phát triển nhanh, mạnh hơn; xây dựng được đội ngũ làm báo chuyên nghiệp, trung thành với Tổ quốc và nhân dân; cần khắc phục những hạn chế yếu kém còn tồn tại. Công lao của báo chí thời gian qua là rất lớn. Thủ tướng bày tỏ mong muốn báo chí phát huy vai trò, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Thủ tướng tán thành việc lập Quỹ hỗ trợ tác giả nghèo có tác phẩm hay trong lĩnh vực xuất bản.

 

 

 

 Đ/c Chu Xuân Trường - Giám đốc Sở TT&TT Điện Biên phát biểu tham luận tại Hội nghị

 Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đ/c Chu Xuân Trường - Giám đốc Sở TT&TT Điện Biên đã nêu nên những khó khăn của ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên và có một số đề xuất kiến nghị đối với Chính phủ, Bộ TT&TT:

 - Đề nghị Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành liên quan quan tâm, tăng cường nguồn ngân sách cho sự nghiệp thông tin và truyền thông, đặc biệt là đối với các tỉnh không cân đối được ngân sách trong đó có tỉnh Điện Biên.

 - Đề nghị Chính phủ có những chính sách đặc thù nhằm thu hút nguồn nhân lực về thông tin và truyền thông đến công tác và làm việc lâu dài tại các tỉnh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

 - Có giải pháp về tổ chức, bộ máy phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao nhằm tăng cường công tác QLNN về thông tin và truyền thông nhất là tại cấp huyện và cấp xã;

 Tại hội nghị này Bộ TT&TT cũng đã phát động phong trào thi đua đặc biệt năm 2010 hướng tới các ngày lễ lớn trong năm. Bộ đã công bố chỉ thị của Bộ trưởng Bộ TT&TT về công tác thi đua khen thưởng.

 Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng đã điểm qua tình hình phát triển của đất nước năm 2009, các giải pháp của Chính phủ. Bộ trưởng cũng điểm qua những thành tích nổi bật của Bộ và các bài học kinh nghiệm. Bộ trưởng đã chỉ đạo phương hướng phát triển năm 2010…

 Để thực hiện phương hướng nêu trên, Bộ trưởng đã chỉ đạo cần nhanh chóng triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT; quyết tâm xây dựng mạng xã hội Việt Nam; chỉ đạo sát sao việc sản xuất công nghiệp CNTT; thành lập Ban đấu tranh phản bác các thông tin sai trái trên mạng; quy hoạch đài phát thanh truyền hình các địa phương; xây dựng được quỹ tài trợ xuất bản; tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 về phát triển công nghệ thông tin; hoàn thiện chức năng nhiệm vụ các đơn vị mới; nghiên cứu thi tuyển các tần số có giá trị; phục vụ tốt dịp Tết Nguyên đán không để nghẽn mạch, rớt sóng, đảm bảo an ninh thông tin…

Thanh Nam

Xem tiếp...

Tin đã đăng