21:58 ICT Thứ ba, 02/06/2020
English

Điểm Bưu điện văn hóa xã: Góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng sâu, vùng xa

Thứ hai - 15/06/2009 00:26
CBCC xã tìm hiểu thông tin trên báo chí tại điểm BĐVHX Ta Ma (Tuần Giáo) - Ảnh Tô Hợp

CBCC xã tìm hiểu thông tin trên báo chí tại điểm BĐVHX Ta Ma (Tuần Giáo) - Ảnh Tô Hợp

(STTTT)-Với mục tiêu ban đầu của việc xây dựng Điểm Bưu điện - Văn hóa xã (BĐVHX) là phát triển cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội ở nông thôn, tạo sự công bằng trong việc hưởng thụ lợi ích mà các dịch vụ bưu chính, viễn thông mang lại, đáp ứng một số nhu cầu văn hóa thiết yếu của người dân. Sau 10 năm triển khai, cơ bản mục tiêu này đã trở thành hiện thực. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 92 điểm BĐVHX đã tạo nên một hệ thống, mạng lưới điểm phục vụ bưu chính, viễn thông rộng khắp. Hiện tại, ngoài các dịch vụ bưu chính, viễn thông cơ bản thì đã có hàng chục điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh được kết nối Internet, nhiều điểm mở ra các dịch vụ mới như dịch vụ chuyển tiền, bán thẻ điện thoại, chuyển phát nhanh...

Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông, điểm BĐVHX còn  phục vụ kịp thời sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra các điểm BĐVHX cũng là nơi phục vụ nhân dân các dân tộc đến đọc sách, báo miễn phí nhằm giúp người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nắm bắt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá tinh thần.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây việc tổ chức kinh doanh tại các điểm BĐVHX đang gặp phải không ít khó khăn. Mức doanh thu trung bình mỗi tháng của các điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh chưa thể bù đắp được chi phí. Có tới hơn 80% hoạt động kinh doanh hiệu quả thấp, đồng nghĩa với doanh thu hàng tháng đạt rất thấp. Đơn cử như trong tháng 11/2008, điểm BĐVHX Nà Nhạn (huyện Điện Biên) thu được 24.000 đồng; xã Chung Chải (huyện Mường Nhé) thu 47.000 đồng; xã Sa Lông (huyện Mường Chà) đạt 89.000 đồng... Bên cạnh đó, còn những bất cập như: Cơ sở vật chất xuống cấp, thiết bị phục vụ lạc hậu, nội dung thông tin chưa phong phú, chưa thu hút người dân đến với các điểm BĐVHX để tiếp nhận thông tin. Đội ngũ nhân viên ở các điểm BĐVHX đa phần còn yếu về nghiệp vụ, thù lao cho người làm việc còn thấp, chưa có các chế độ bồi dưỡng làm thêm giờ, chăm sóc sức khỏe, thi đua khen thưởng nên người lao động chưa yên tâm gn bó với công việc.

Đứng trước những khó khăn trên, Bưu điện tỉnh Điện Biên đang tìm hướng để khai thác hết tiềm năng, hợp tác kinh doanh của mô hình điểm BĐVHX. Việc củng cố cơ sở hạ tầng, tăng cường trang thiết bị và đào tạo đội ngũ nhân lực sẽ trực tiếp nâng cao chất lượng phục vụ của điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh. Trên nền tảng này, hướng tới xây dựng điểm BĐVHX trở thành kênh phân phối bán lẻ các dịch vụ không chỉ của ngành Bưu chính, Viễn thông mà còn của các doanh nghiệp khác.

Trong thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Điện Biên đã triển khai tổng hợp, đánh giá tình hình hoạt động của các điểm bưu điện văn hóa xã sau 10 năm hoạt động trên địa bàn đồng thời tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch phát triển lĩnh vực thông tin và truyền thông nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn" tỉnh Điện Biên đến năm 2020 trong đó có việc đổi mới và phát triển các điểm BĐVHX.

Với những hướng đi mới và sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương cùng với sự vận động đổi mới của doanh nghiệp như cải thiện cơ sở vật chất, tăng cường đào tạo cán bộ, nâng cao chất lượng các dịch vụ. Tin tưởng rằng, điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh Điện Biên sẽ tồn tại, khẳng định vai trò là nhân tố thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở vùng sâu vùng xa.

Xuân Thắng

Xem tiếp...

Tin đã đăng