22:10 ICT Thứ bảy, 06/06/2020
English

Tết với lính biên phòng

Thứ tư - 22/01/2014 15:38
Cũng cành đào, cũng bánh chưng xanh và những chùm hoa giấy đủ màu sắc được kết bằng đôi bàn tay khéo léo, Tết với lính biên phòng có nét riêng thú vị, đậm chất lính mà không phải ai cũng dễ có cơ hội trải nghiệm.
Xuất phát từ T.P Điện Biên Phủ lúc 6 giờ sáng, khi trời còn tối mờ, quá trưa chiếc xe dã chiến của Bộ đội Biên phòng tỉnh mới tới cầu Nậm Pồ, tiếp tục trải qua 60km đường rừng để tới Đồn Biên phòng Nà Bủng. Theo Đại tá Phạm Đồng Tuyên, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, thì đây là đồn khó khăn nhất trong số các đồn biên phòng của tỉnh. Là “em út” trong số các đồn biên phòng của tỉnh, đồn Nà Bủng được thành lập tháng 7/2011. Phụ trách địa bàn hiểm trở, xa xôi, địa hình phức tạp, điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên nhiệm vụ các anh gánh vác khá nặng nề. Dẫn chúng tôi đi tham quan khuôn viên quanh Đồn, Thượng tá Nguyễn Ngọc Vinh, chính trị viên của đồn giới thiệu, tọa lạc trên đỉnh đồi, ngoài 3 gian nhà chính thưng gỗ, cán bộ chiến sỹ đồn cơi nới thêm hai đầu mái nhà cho rộng. Khuôn viên không rộng, diện tích hẹp nhưng đều được bố trí gọn gàng ngăn nắp, sạch sẽ theo đúng quy định của quân đội. Trong phòng khách, các chiến sỹ trẻ tất bật trang trí cành đào, chậu cảnh. So với nhiều năm trước đây, đời sống của bộ đội giờ đã được nâng cao hơn, chính vì vậy mà các đơn vị đều cố gắng chuẩn bị tết cho cán bộ chiến sỹ thật chu đáo và cũng là để anh em vơi bớt đi phần nào sự thiếu thốn tình cảm quê nhà, người thân.Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Sen Thượng tặng quà cho nhân dân. ảnh: Ngọc Linh 
Chia tay cán bộ chiến sỹ đồn Nà Bủng, chúng tôi tiếp tục lên đường đến thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Sen Thượng. Cũng là đơn vị mới thành lập nên cán bộ chiến sỹ ở đồn Sen Thượng có tuổi đời trẻ hơn so với anh em các đồn khác. Trước tết 1 tháng, kế hoạch tết cho anh em chiến sỹ đã được xây dựng, chuẩn bị chi tiết. Từ lương thực, nhu yếu phẩm đến phân công lịch trực, tuần tra cụ thể. Nay là năm thứ 3 Ban chỉ huy đồn và sĩ quan, quân nhân đồn Sen Thượng đón tết ở “nhà mới”. Nhờ tích cực tăng gia sản xuất nên Tết này đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm tươi tại chỗ với đàn bò, dê, lợn, gà... Những ngày qua trời rét đậm, sương muối nhiều nhưng vườn rau của đơn vị vẫn xanh tốt, không chỉ cung cấp đủ lượng rau xanh cho đơn vị mà cả bà con dân bản gần đó.
Những món ăn truyền thống được các chiến sỹ tự tay chế biến đầy đủ hương vị ngày tết cổ truyền với bánh chưng xanh, thịt lợn, dưa hành, giò lụa và nem. Ngày gói bánh chưng, chị em ở các bản lân cận như Sen Thượng, Long San và Chiếu Sừng đều đến góp một tay, tình cảm quân và dân càng thêm gắn bó.
“Vui xuân không quên nhiệm vụ” là khẩu lệnh của anh em chiến sỹ các đồn biên phòng nên dù vui tết nhưng ai cũng xác định cho mình một tâm thế và tư tưởng tốt để hoàn thành nhiệm vụ. Quân số trực vẫn đảm bảo đúng quy định, đúng tuyến triển khai lực lượng tuần tra, cắm chốt tại những vị trí trọng yếu, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo bình yên trên tuyến biên giới.
Với mỗi chiến sỹ biên phòng thì ngày xuân là niềm tin, sự khởi đầu mới đầy phấn khởi, quyết tâm chắc tay súng trên đường tuần tra bảo vệ biên cương, vùng trời Tổ quốc.
Một mùa xuân nữa đang về xin chúc các anh có thêm sức mạnh hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Xa xa trên triền núi, những cánh đào phai đang khoe sắc, mùa xuân đã về trên biên giới yêu thương.

Ngọc Linh

Nguồn tin: (baodienbienphu.info.vn)

Tin đã đăng