07:24 ICT Thứ năm, 09/04/2020
English

Mùa A Sùng - Người đội trưởng trinh sát giỏi

Thứ hai - 03/03/2014 05:09
DIC-Trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi quân, nhưng Trung úy Mùa A Sùng – Đội trưởng Đội trinh sát Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé luôn là người sỹ quan gương mẫu, kiên trung; là tấm gương mưu trí, dũng cảm, sáng tạo để đồng chí, đồng đội trong đơn vị học tập, noi theo.
Trung úy Mùa A Sùng (đứng giữa) điều hành cuộc họp Đội trinh sát Đồn Biên phòng Leng Su Sìn

Trung úy Mùa A Sùng (đứng giữa) điều hành cuộc họp Đội trinh sát Đồn Biên phòng Leng Su Sìn

Năm 2004, tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ sinh năm 1986, Mùa A Sùng, người con của quê hương Sín Chải, Tủa Chùa thi đỗ Học viện Biên phòng. Tốt nghiệp ra trường, anh về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Leng Su Sìn. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, bản thân luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao theo phương châm: Nói đi đôi với làm, nhận thức phải đi đôi với hành động. Trên địa bàn đứng chân có nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống, anh đã chủ động học thêm tiếng và tìm hiểu văn hóa của từng dân tộc để gần gũi với quần chúng nhân dân. Đồng thời, anh cũng nắm chắc tình hình trên địa bàn phụ trách. Trong công tác trinh sát, anh luôn chủ động kết hợp với công tác vận động quần chúng, nên được người dân quý mến, tin tưởng, tích cực cung cấp nhiều thông tin có giá trị.
Với vai trò là Đội trưởng Đội trinh sát Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, Trung úy Mùa A Sùng đã chủ xây dựng kế hoạch, cùng với cán bộ, chiến sỹ trong đội tăng cường bám, nắm địa bàn. Cùng với đó là phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ chủ chốt ở cơ sở tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân; tham gia giữ gìn an ninh trật tự, chủ quyền biên giới quốc gia. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia giúp đỡ người dân lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Qua thực hiện 3 bám, 4 cùng với nhân dân, bản thân anh và đội đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị xử lý nhiều vụ việc nảy sinh tại địa bàn dân cư liên quan đến công tác biên phòng, không để phát sinh điểm nóng. Trung tá Lò Văn Thoa - Chính trị viên Đồn Biên phòng Leng Su Sìn cho biết: "Từ khi vào công tác tại đơn vị, đồng chí Mùa A Sùng rất chịu khó tìm tòi, học hỏi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Tham mưu tốt cho Ban chỉ huy đơn vị giải quyết các vụ việc cũng như theo dõi, nắm các đối tượng trên địa bàn. Tuy địa bàn rộng nhưng đồng chí rất năng nổ, chịu khó và hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà chỉ huy giao."
Description: v
Trung úy Mùa A Sùng giúp nhân dân phát triển kinh tế
 
Trong năm 2013 vừa qua, Đội trinh sát của đơn vị do Trung úy Mùa A Sùng chỉ huy, đã thực hiện tuyên truyền, vận động trên 400 nhân khẩu di cư tự do trên địa bàn quay về bản cũ, chờ thực hiện đề án ổn định sắp xếp dân cư trên địa bàn; phát hiện, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy, tham gia phá nhổ trên 2,5ha cây thuốc phiện và vận động nhiều hộ gia đình chủ động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Năm 2013, Trung úy Mùa A Sùng vinh dự là 1 trong 2 cán bộ trong đơn vị được dự hội nghị báo cáo điển hình tiên tiến trong toàn lực lượng biên phòng khu vực Tây Bắc. Nhưng đối với anh, phần thưởng cao quý nhất vẫn là sự tin tưởng, tin yêu của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và các đồng chí, đồng đội dành cho. Trung úy Mùa A Sùng - Đội trưởng Đội trinh sát Đồn Biên phòng Leng Su Sìn chia sẻ: "Trên cương vị là đội trưởng đội trinh sát, ngoài nhiệm vụ đấu tranh tấn công các loại tội phạm thì chúng tôi cũng thường xuyên đi đến các bản vận động quần chúng nhân dân, trực tiếp ăn ở và cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con nhân dân để thêm tình cảm gắn bó, tin tưởng với bộ đội biên phòng."
Trong công tác, Trung úy Mùa A Sùng cũng luôn là cán bộ có ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm; có tinh thần cầu tiến tích cực học tập từ đồng chí, đồng đội để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác, nhiệm vụ được phân công. Là người sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp trẻ tuổi, nhưng Trung úy Mùa A Sùng đã lập được không ít chiến công. Bản thân anh là tấm gương sáng để đồng chí, đồng đội trong đơn vị học tập, làm theo./.

Tin đã đăng