00:37 ICT Thứ sáu, 10/04/2020
English

Đồn Biên phòng 409 Mường Nhé tích cực xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở

Thứ hai - 03/03/2014 05:03
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Nhé giúp người dân bản Nậm San 1 làm nhà

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Nhé giúp người dân bản Nậm San 1 làm nhà

DIC-Đứng chân trên địa bàn trung tâm chính trị, văn hóa – xã hội của huyện Mường Nhé, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Nhé luôn xác định: Công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh có tác động tích cực đến việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh trật tự, cũng như xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.
Bản Nậm San 1, xã Mường Nhé là một trong những bản đầu tiên đón nhận các hộ gia đình ở huyện Tủa Chùa đến định cư, theo dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La tại xã Mường Nhé. Ngay sau khi người dân chuyển đến, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Nhé đã chủ động phối hợp với các đoàn thể địa phương tham gia dựng nhà giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đơn vị còn thành lập tổ công tác thực hiện "4 cùng" với nhân dân, để nắm chắc tình hình cơ sở. Đồng thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố bộ máy chính quyền của bản, gồm những người có uy tín ở từng địa bàn dân cư. Làm cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền sở tại với người dân trong bản.
Thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng cho các xã biên giới, kể từ năm 2009 đến nay, Đồn Biên phòng Mường Nhé đã cử cán bộ tham gia vào bộ máy chính trị cơ sở, với chức danh phó bí thư Đảng ủy xã. Được lựa chọn nghiêm túc, nên cán bộ phụ trách xã đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh. Đồng thời tham gia tích cực vào công tác xây dựng các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Qua đó, từng bước đưa hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể đi vào nền nếp, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể xã. Thiếu tá Nguyễn Trọng Hòa - Đội trưởng biên phòng cắm xã Mường Nhé cho biết: "Trong thời gian qua, đơn vị đã tập trung vào công tác củng cố hệ thống chính trị của xã, bản để ngày càng vững mạnh hơn. Trong thời gian tiếp theo, với vai trò làm công tác tham mưu thì bản thân tôi sẽ cố gắng tham mưu cho chính quyền địa phương về công tác phát triển đảng viên mới; tập trung vào đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức xã ngày càng nâng cao nghiệp vụ và nâng cao hiệu quả hoạt động."
Description: vc
Đến nay, Đồn Biên phòng Mường Nhé đã tham mưu, thành lập được các tổ hòa giải tại 100% các bản, cụm dân cư
 
Phụ trách địa bàn rộng với 9 bản và 3 cụm dân cư. Trong tổng số gần 1.500 hộ với trên 7.300 nhân khẩu có đến 64% là đồng bào di cư tự do từ nơi khác vào địa bàn. Trên cơ sơ quy chế phối hợp đồn với cấp ủy, chính quyền địa bàn đứng chân, đơn vị đã tích cực rà soát lựa chọn đội ngũ lòng cốt ở cơ sở, đến nay đã tham mưu, thành lập được các tổ hòa giải tại 100% các bản, cụm dân cư. Kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh. Đồng thời lựa chọn được nhiều quần chúng ưu tú, giới thiệu để cấp ủy địa phương xem xét, kết nạp Đảng. Qua đó, củng cố niềm tin của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn với lực lượng biên phòng. Ông Vi Văn Thoa - Bí thư Đảng ủy xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé cho biết: "Nhờ có sự phối kết hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Nhé mà đến nay, các chức danh ở những thôn bản đã thực chất đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả."
Những hành động, việc làm thiết thực của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Nhé đã tạo sự chuyển biến đồng bộ về chất lượng, hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống chính trị ở cơ sở. Các tổ chức Đảng được kiện toàn, phát triển cả về số lượng, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Phương pháp, tác phong công tác, ý thức trách nhiệm và lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt của địa phương đã chuyển biến tích cực theo hướng sát dân, gần dân và có trách nhiệm hơn với dân; đủ sức lãnh đạo, điều hành định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội mà cấp ủy, chính quyền địa phương đã xác định. Thượng tá Phan Xuân Ban - Đồn trưởng Đồn Biên phòng 409 Mường Nhé cho biết: "Tới đây, đối với các cơ sở ở thôn bản nếu hoạt động không cao thì chúng tôi sẽ đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm có biện pháp thay thế người khác có điều kiện, năng lực hơn để lãnh đạo quần chúng nhân dân ở cơ sở."
Dải biên cương dài gần 19km Đồn Biên phòng Mường Nhé quản lý luôn được bảo vệ vững chắc, do có sự tham gia tích cực của nhân dân trên địa bàn đứng chân. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị luôn thể hiện được vai trò xung kích tuyên truyền xây dựng đời sống văn hoá, khơi dậy và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Nguồn tin: dienbientv.vn

Tin đã đăng