13:56 ICT Thứ năm, 02/04/2020
English

Cho yên bình một dải biên cương

Thứ ba - 24/06/2014 09:40
DIC-Mường Nhé – miền biên giới cực Tây xa xôi của Tổ quốc – hàng ngày vẫn có những người lính biên phòng quyết tâm bám trụ bản làng, giữ vững sự bình yên cho miền biên cương và bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc!
Mường Nhé là địa phương duy nhất của tỉnh Điện Biên tiếp giáp với cả Lào và Trung Quốc. Trên toàn tuyến biên giới của Việt Nam suốt từ Bắc vào Nam chỉ có ở 2 địa phương có đường biên giới hợp lại thành ngã ba như một kỳ quan của địa lý. Một ở xã Bờ Y – Ngọc Hồi, Kon Tum, với cụm biên giới 3 nước Việt – Lào – Campuchia. Điểm còn lại chính là xã Sín Thầu thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên – điểm cực Tây Tổ quốc với cửa khẩu A Pa Chải và mốc tam giác biên giới Việt – Lào – Trung Quốc. Trên địa bàn chiến lược biên giới này, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ biên phòng đang ngày đêm trấn giữ một dải biên cương trải dài gần 130km. Ngày đêm không quản ngại gian khó, đấu tranh với các thế lực thù địch, các phần tử xấu để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Những đóng góp thầm lặng nhưng không nhỏ của những người lính biên phòng đã tạo tiền đề cho Mường Nhé hôm nay đang khởi sắc từng ngày, vững vàng bước trên con đường đổi thay.      

Đổi thay nơi biên cương

Là huyện cực Tây Tổ quốc, nơi có ngã ba biên giới A Pa Chải được ví "Một tiếng gà gáy ba nước cùng nghe", Mường Nhé đã và đang nhận được sự quan tâm, giúp đỡ hiệu quả của tỉnh và Chính phủ, từng ngày đổi mới, đi lên; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc được nâng cao. Là một trong 64 huyện nghèo nhất nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, những năm gần đây, Mường Nhé nhận được sự quan tâm đặc biệt và đầu tư hiệu quả từ ngân sách nhà nước, kinh phí của các tổ chức xã hội. Toàn bộ các xã của huyện Mường Nhé đều thuộc diện đặc biệt khó khăn, nằm trong Chương trình 135 giai đoạn II và giai đoạn III, hàng năm nhận được sự hỗ trợ kinh phí và triển khai các dự án đồng bộ về điện, đường, trường, trạm. Đáng lưu ý, thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, Mường Nhé đã làm nhà ở kiên cố cho trên 3.300 hộ nghèo. Đến Mường Nhé hôm nay mọi người đều cảm nhận được sự đổi thay, diện mạo thị trấn huyện lỵ; các bản làng khởi sắc mau chóng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao một bước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân gần 14%, thu nhập bình quân đầu người đạt 4 triệu đồng/năm, tỷ lệ đói nghèo giảm 5%/năm. Đề án phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững của huyện Mường Nhé với tổng nhu cầu kinh phí thực hiện cho cả giai đoạn 2009 - 2020 là gần 6 nghìn tỷ đồng. Như vậy, bình quân mỗi năm có khoảng 600 tỷ đồng, con số đó đối với một huyện miền núi như Mường Nhé thực sự là đòn bẩy, đổi mới diện mạo trong chiến lược phát triển đến năm 2020. Song song với những chính sách đầu tư giúp nhân dân giảm nghèo nhanh và bền vững, cuộc sống của người dân trong huyện được nâng lên, vấn đề an ninh lương thực, thực phẩm của bà con không quá khó khăn như trước. Khi cuộc sống nâng lên, bà con sẽ xoá bỏ dần thói quen du canh, du cư, họ biết gìn giữ giá trị từng mảnh đất nơi mình sống, canh tác theo kỹ thuật mới và sẽ không có chỗ cho kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ. Đổi mới dễ nhận thấy nhất ở Mường Nhé hiện nay không gì khác đó chính là kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông liên tỉnh - huyện - xã - bản. Cùng với đó, mạng lưới điện cũng đã phủ khắp nhiều khu vực thôn bản, bà con dân tộc theo đó yên tâm tăng gia, sản xuất. Việc trẻ em đến tuổi không đến trường cũng đã giảm nhanh chóng. Bên cạnh đó, trong tương lai, huyện Mường Nhé sẽ phát triển đồng bộ hơn nữa, triển khai nhiều kế hoạch chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng diện tích canh tác, trồng mới nhiều đồi cao su, cà phê, nhân rộng các mô hình sản xuất vườn - ao - chuồng...
Description: v
Trung tâm huyện Mường Nhé.
 
 
Lắng nghe dân nói - Nói dân hiểu - Làm dân tin
Đứng chân trên vùng đất biên cương Mường Nhé có 5 đồn Biên phòng, đó là: Đồn Biên phòng Nậm Kè, Mường Nhé, Leng Su Sìn, A Pa Chải và Đồn Biên phòng Sen Thượng. Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, tác phong công tác dân vận: “Nghe dân nói - Nói dân hiểu - Làm dân tin”. Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tăng gia lao động, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị; tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, không tin và nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu. Công tác vận động quần chúng là một trong những nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của lực lượng biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Mường Nhé.
Thượng tá Phan Xuân Ban, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Nhé, cho biết: Muốn dân tin, dân giúp thì phải làm tốt công tác vận động quần chúng – đây cũng là yếu tố quan trọng giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ và các đơn vị bộ đội hoàn thành nhiệm vụ chính trị.
Description: b
Bộ đội biên phòng hướng dẫn người dân ở Mường Nhé kỹ thuật canh tác các loại cây trồng mới.
 
 
Cùng với nhiệm vụ bảo vệ biên cương, cán bộ, chiến sĩ  luôn tích cực tham gia công tác xóa đói, giảm nghèo giúp đồng bào biết khai hoang ruộng nước. Đưa cây lúa nước và giống cây trồng mới có năng suất cao vào trồng, để các gia đình từng bước tự túc được lương thực. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh, góp phần đưa kinh tế - xã hội khu vực biên giới ngày càng phát triển. Hàng năm, các đồn biên phòng trên địa bàn huyện Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, các lực lượng như: công an, Huyện đội làm tốt công tác tuyên truyền Luật Biên giới; Luật phòng, chống tội phạm ma túy; Luật phòng, chống mua bán người; Quy chế Biên giới đất liền Việt Nam – Lào và Việt Nam – Trung Quốc. Tổ chức cho hàng ngàn hộ dân ký cam kết tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn ANTT thôn bản khu vực giáp biên. Vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Đồng thời giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ mê tín dị đoan, củng cố khối đại đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa mới. Hỗ trợ bà con khai hoang hàng chục ha ruộng lúa nước, hàng trăm ha đất trồng cây lương thực và trồng màu; hỗ trợ bà con hàng ngàn cây, con giống; giúp đồng bào khai hoang, mở rộng hàng trăm ha đất trồng cây ăn quả, cây cao su và cây cà phê. Xây dựng hàng chục km các tuyến đường nội thôn, bản; hàng năm tu sửa các trường lớp học, nhà cho giáo viên, trạm y tế... Cấp ủy, chỉ huy các đồn biên phòng ở Mường Nhé đặc biệt quan tâm giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ khi xuống cơ sở với khẩu hiệu: "Cán bộ chiến sĩ biên phòng vì dân, phục vụ nhân dân", "Khi đến  dân thương, khi xa dân nhớ", nên bà con rất tin, mến bộ đội biên phòng, đã cung cấp cho bộ đội nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự. Qua đó, các đồn biên phòng đã ngăn chặn kịp thời các âm mưu thủ đoạn của một số đối tượng xấu kích động, lôi kéo bà con, làm những việc vi phạm pháp luật.

Song song với công tác tuyên truyền, giáo dục và giúp đỡ nhân dân trong cuộc sống, các đồn biên phòng còn là những đơn vị tích cực tham mưu và giúp đỡ có hiệu quả cao các cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố cơ sở chính trị. Cụ thể như củng cố các tổ an ninh bản; bầu các trưởng bản, phó trưởng bản; tham mưu củng cố và đổi mới phương thức hoạt động của các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh... Trong những năm qua, các đồn biên phòng trên địa bàn huyện Mường Nhé còn thực hiện tốt các chương trình phối hợp. Tham mưu cho chính quyền các xã giám sát và sử dụng có hiệu quả các dự án đã được Nhà nước đầu tư, xây dựng trên địa bàn, cụ thể như việc thực hiện Đề án 79 về sắp xếp ổn định dân cư. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tại địa phương vận động nhân dân tích cực xóa đói giảm nghèo; không tin, không nghe theo kẻ xấu xúi dục. Kết hợp với chính quyền các xã vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ; tuyên truyền công tác, nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng, phòng chống cháy nổ. Thực hiện Chương trình quân dân y kết hợp để tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biên. Xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Đấu tranh với các luận điệu tuyên truyền trái pháp luật của kẻ địch nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc. Qua đó vận động nhân dân đoàn kết xây dựng cuộc sống văn hóa mới, giữ gìn thuần phong mỹ tục của mỗi dân tộc và của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ở Mường Nhé, mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng luôn hành động với phương châm lấy dân làm gốc, tất cả vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và vì lợi ích của nhân dân vùng biên giới.

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ biên phòng ở Mường Nhé luôn kề vai sát cánh cùng bà con, được nhân dân đùm bọc và tin tưởng – đó cũng là thắng lợi lớn nhất của lực lượng biên phòng. Bởi vì, bộ đội biên phòng được nhân dân tin tưởng cũng có nghĩa là thế trận an ninh đã được củng cố và xây dựng vững chắc từ trong lòng dân. Chúng tôi tạm biệt dải đất cực Tây của Tổ quốc, khi ánh bình minh một buổi sáng tháng 6 bắt đầu xua đi những mù sương của trùng điệp núi rừng biên giới. Cứ đọng lại trong tôi cảm giác lâng lâng với men say của chén rượu nồng, cùng câu nói của một già làng: "Cái bộ đội biên phòng nó giúp bà con ta nhiều, nó thương trẻ con, quý người già! Bà con ta cảm ơn nó nhiều, quý nó như con em mình và ủng hộ nó làm hết nhiệm vụ Ðảng giao...".                                                                     

Nguồn tin: dienbientv.vn

Tin đã đăng