07:58 ICT Thứ năm, 09/07/2020
English

Bộ đội Biên phòng Điện Biên - 51 năm phát huy truyền thống cách mạng

Thứ hai - 03/03/2014 05:13
Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện "4 cùng" với nhân dân

Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện "4 cùng" với nhân dân

DIC-Cùng với sự ra đời của lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam, ngày 7/2/1963, Công an Nhân dân vũ trang tỉnh Lai Châu nay là Bộ đội Biên phòng Điện Biên được thành lập theo Chỉ thị số 27 của Công an Vũ trang khu Tây Bắc, thực hiện vai trò, nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới thuộc địa bàn tỉnh. 51 năm qua, lớp lớp cán bộ, chiến sỹ của lực lượng Bộ đội Biên phòng "(BĐBP) tỉnh đã kế tục và phát huy tốt truyền thống cách mạng của quân đội, của lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam cùng quân, dân trong tỉnh, lập nhiều thành tích và chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.
Là tỉnh biên giới, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh và đối ngoại, trong khi đó điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí thấp nên những ngày đầu thành lập lực lượng bộ đội biên phòng, trang bị thô sơ, thiếu thốn mọi mặt, địa bàn hoạt động rộng, giao thông đặc biệt khó khăn và thời tiết khắc nghiệt… song 51 năm qua, BĐBP tỉnh đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống của dân tộc, của lực lượng vũ trang nhân dân, vượt qua mọi khó khăn thử thách, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và tạo lập phòng tuyến biên giới, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chủ quyền biên giới quốc gia.
Trong cuộc chiến tranh chống âm mưu phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ, lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng khác, đánh 65 trận, bắn rơi 14 máy bay Mỹ; vây bắt nhiều phi công Mỹ, đập tan các ổ nhóm hoạt động gián điệp, biệt kích. Với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, 500 cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh đã tình nguyện tham gia đánh Mỹ tại các chiến trường, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trên tuyến biên giới phía Bắc, lực lượng BĐBP tỉnh đã tiêu diệt hàng chục toán phỉ, dập tắt các cuộc bạo loạn; đập tan âm mưu lôi kéo dân ta sang Lào ở khu vực Ba Chà; điều tra, phát hiện triệt phá 7 tổ chức phản động, 5 ổ nhóm ngụy quân, ngụy quyền; bắt sống, bức hàng và tiêu diệt hàng trăm tên thám báo, biệt kích, giữ vững an ninh khu vực biên giới. Cùng với đó, lực lượng BĐBP tỉnh còn tham gia và hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả đối với nước bạn Lào, giữ vững hành lang biên giới với Trung Quốc.
Thực hiện nhiệm vụ đặc thù, hoạt động ở địa bàn biên giới nên quá trình hình thành và phát triển của BĐBP tỉnh gắn liền với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Cũng từ đây, khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã ra đời, trở thành phương châm sống và hành động của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ BĐBP. Xác định, muốn giữ yên biên giới phải thu hút và huy động được nhân dân tham gia, lực lượng BĐBP tỉnh đã thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với nhân dân. Xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh tổ chức, triển khai các mô hình phát triển kinh tế, tuyên truyền bài trừ hủ tục, phòng chống dịch bệnh để nhân dân học tập và làm theo. Điển hình cho tinh thần tận tụy với Đảng, tận trung với nước, tận hiếu với dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ là tấm gương của Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Thọ vẫn mãi in đậm trong đồng bào các dân tộc nói chung và người dân Hà Nhì nơi ngã ba biên giới huyện Mường Nhé nói riêng.
Description: b
Hơn 7 năm qua, Phòng phòng chống tội phạm ma túy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã bắt hơn 800 vụ, gần 1.000 đối tượng
 
Thực hiện toàn diện công tác biên phòng trong tình hình mới, lực lượng BĐBP tỉnh một mặt làm tốt công tác trấn áp tội phạm khu vực biên giới, bảo vệ chủ quyền biên giới Tổ quốc, mặt khác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị, triển khai các mô hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Cán bộ, chiến sỹ BĐBP các đơn vị cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân khai hoang, phục hóa, thâm canh tăng vụ, giúp người dân yên tâm định canh, định cư, phát triển sản xuất, tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới.
Thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về điều chỉnh, chia tách địa giới hành chính tỉnh Lai Châu thành 2 tỉnh: Điện Biên và Lai Châu, từ ngày 1/1/2004, BĐBP tỉnh Điện Biên được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 400km trên 2 tuyến biên giới Việt – Lào và Việt – Trung nằm trên địa bàn 25 xã với gần 21.000 hộ dân của 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé. Cùng với điều kiện khó khăn về địa hình, khu vực biên giới còn tiềm ẩn nhiều nhân tố phức tạp, đặc biệt là hoạt động của các loại tội phạm là những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với nhiệm vụ giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới của lực lượng BĐBP tỉnh. Trước tình hình đó, BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Đặc biệt, trong đấu tranh, phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới luôn là mặt trận tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Để phá án thành công, cán bộ, chiến sỹ Phòng Trinh sát, một trong những lực lượng chủ chốt của BĐBP tỉnh xác định tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, luôn bình tĩnh, tỉnh táo, linh hoạt khi xử lý tình huống. Qua đó đã đấu tranh có hiệu quả hàng trăm chuyên án, vụ án về an ninh trật tự, góp phần ngăn chặn và làm thất bại mọi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của BĐBP tỉnh trong 51 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành...
Là đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, tuy mới thành lập từ năm 2007 nhưng với tinh thần mưu trí dũng cảm, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm đến cùng, cán bộ, chiến sỹ Phòng phòng chống tội phạm ma túy thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã bất chấp những khó khăn nguy hiểm, lập nhiều chiến công xuất sắc, triệt phá được nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia, góp phần ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào địa bàn. Đại tá Lê Quang Đán - Trưởng Phòng phòng chống tội phạm ma túy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: "Trong hơn 7 năm qua, phòng đã bắt hơn 800 vụ, gần 1.000 đối tượng, tang vật thu giữ  khoảng 100kg hêrôin, trên 140kg thuốc phiện, hơn 118 nghìn viên ma túy tổng hợp; 125 súng và gần 420 viên đạn các loại."
Cùng với đó, các đồn biên phòng, trạm kiểm soát đã triển khai toàn diện các biện pháp biên phòng, đẩy mạnh công tác nắm chắc tình hình nội, ngoại biên; đổi mới biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động tình báo gián điệp, các hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc, các loại tội phạm hình sự. Thực hiện chủ trương xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, xây dựng biên giới lòng dân, các đồn biên phòng đã đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tham mưu phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ ở các xã biên giới.
Description: bv
BĐBP tỉnh đã vận động được gần 5.000 hộ đăng ký tham gia tự quản trên 300km đường biên giới, 124 cột mốc
 
Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã phối hợp với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân chấp hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời nâng cao nhận thức cho nhân dân biên giới nắm vững các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới, cảnh giác với âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. BĐBP tỉnh đã thành lập 25 đội công tác tăng cường xã biên giới, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố cơ sở chính trị, quốc phòng an ninh, vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và an ninh trật tự thôn bản khu vực biên giới, BĐBP tỉnh đã vận động được gần 5.000 hộ đăng ký tham gia tự quản trên 300km đường biên giới, 124 cột mốc… Ngoài ra, lực lượng BĐBP tỉnh đã tích cực tham gia thực hiện các chương trình, dự án lớn như: Di dân tái định cư Thủy điện Sơn La tại thị xã Mường Lay; sắp xếp, ổn định dân cư khu vực biên giới huyện Mường Nhé. Cùng với đó đã làm được 20 công trình dân sinh như trường lớp học, trạm xá quân dân y và xây dựng gần 200 ngôi nhà đại đoàn kết và thực hiện thành công các mô hình giúp dân xóa đói giảm nghèo.
Những đóng góp của lực lượng BĐBP tỉnh đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: 7 tập thể, 7 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; 234 Huân chương Quân công, Chiến công các loại, năm 2013 vừa qua đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đó là tài sản tinh thần quý báu đã được các thế hệ cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh dày công vun đắp, xây dựng. Xác định trong giai đoạn mới, tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới còn nhiều diễn biến phức tạp, trọng trách đối với lực lượng cũng sẽ cao hơn, nặng nề hơn. Để đáp ứng tình hình và phát huy truyền thống vẻ vang hơn nửa thế kỷ qua, tiếp tục nêu cao khẩu hiểu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, BĐBP tỉnh đặt ra quyết tâm và nhiệm vụ cụ thể. Đại tá Phạm Đồng Tuyên - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: "Trong thời gian tới, BĐBP tỉnh vẫn thực hiện tốt việc quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảm quốc phòng - an ninh của địa phương. Đồng thời thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng bộ tỉnh khóa XII đã đề ra, nghị quyết của cấp ủy; triển khai đồng bộ công tác biên phòng một cách toàn diện, trong đó chú trọng vào việc nắm chắc tình hình một cách chủ động. Cùng với đó là tăng cường các tổ đội tuần tra ở trên biên giới để quản lý vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. BĐBP sẽ tiếp tục thực hiện "4 cùng" với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương)..."
Biên giới quốc gia là “phên dậu” của đất nước; quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ thiêng liêng có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tự hào về truyền thống vẻ vang 51 năm qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh đã nhận thức rõ trách nhiệm và vinh dự, tiếp tục phấn đấu cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh Điện Biên xây dựng và bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, thực sự là biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới./.

Nguồn tin: dienbientv.vn

Tin đã đăng