00:11 ICT Thứ tư, 03/06/2020
English

Điện Biên: Chú trọng phát huy vai trò của "Người có uy tín" trong công tác bầu cử

Thứ năm - 19/05/2016 08:15
DIC-Để làm tốt công tác tuyên truyền về Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhiều địa phương đã đặc biệt quan tâm, phát huy vai trò của "Người có uy tín" trong các cộng đồng dân cư để tuyên truyền bầu cử một cách rất hiệu quả.

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới, có 19 dân tộc sinh sống với gần 55 vạn dân trong đó có trên 80% dân tộc thiểu số, ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới trình độ dân trí đồng bào còn rất nhiều hạn chế, giao thông đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có hơn 1.440 "Người có uy tín" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tinh thần gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết, tập hợp quần chúng trên mỗi địa bàn dân cư, "Người có uy tín" bằng ngôn ngữ và uy tín của mình, đã tích cực tham gia tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là trong công tác tuyên truyền Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Gặp một trong những người hăng hái, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền bầu cử nơi ngã ba biên giới Ông Lỳ Xuyến Phù, bản A Pa Chải, xã Sín Thầu (Mường Nhé - Điện Biên) cho biết: Tôi là "Người có uy tín" vậy nên bằng uy tín của bản thân, tôi đã tích cực tham gia tuyên truyền phổ biến cho bà con cử tri chủ yếu là Dân tộc Hà Nhì trong bản nắm được những nội dung cơ bản về quyền và nghĩa vụ của cử tri, nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn của Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp. Không kể nắng mưa, vất vả tôi đã cùng các tổ chức đoàn thể trong bản, tranh thủ buổi tối, buổi trưa khi các hộ dân đi làm nương về để truyên truyền, vận động mọi người thực hiện tốt công tác bầu cử. Qua đó giúp bà con hiểu được ý nghĩa chính trị của sự kiện này, để rồi mọi người tích cực tham gia bỏ phiếu bầu cử vào ngày 22 tháng 5 sắp tới”.

Hiện nay, ở hầu hết các đơn vị bầu cử và các khu vực bỏ phiếu của 130 xã, phường, thị trấn trên đại bàn toàn tỉnh đều có "Người có uy tín" tham gia. Họ không chỉ tham gia tuyên truyền trong những buổi sinh hoạt của thôn, bản, khu dân cư, mà những "Người uy tín" còn đến từng nhà để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, để họ thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, họ hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bầu cử, hiểu được quyền của mỗi công dân, để sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia vào Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Bên cạnh đó, "Người có uy tín" còn tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự, không di dịch cư tự do, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các phần tử xấu nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, nhiều người đã được các Tiểu ban an ninh ở các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho "Ngày hội lớn 22/5" (ngày bầu cử) trên địa bàn Tỉnh đã cơ bản hoàn tất. Ông Pờ Diệp Sàng, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Điện Biên cho biết: "Đóng góp của "Người có uy tín" trong những năm qua là hết sức hiệu quả và thiết thực, giờ đây họ lại phát huy vai trò của mình trong Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Có thể thấy, bằng uy tín, sự từng trải và nắm chắc thực tiễn địa phương, trên cơ sở cùng ngôn ngữ và phong tục tập quán "Người có uy tín" ở mỗi địa bàn dân cư đã chủ động trong công tác tuyên truyền giáo dục bắt đầu từ con cháu trong gia đình, rồi đến dòng họ tới thôn, bản. "Người có uy tín" luôn có sự cốt cán tự giác, luôn là đầu tàu gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Vậy nên, để làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thì không thể thiếu được lực lượng này tham gia."./.


"Người có uy tín" Bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu (Mường Nhé, Điện Biên) tuyên truyền vận động
Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảmg, chính sách pháp luật của Nhà nước.


"Người có uy tín" xã Nà Hỳ, huyện (Nậm Pồ, Điện Biên) họp bàn công tác tuyên truyền
bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Bài, ảnh: Khánh Toàn (Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên)

Tin đã đăng