17:13 ICT Thứ năm, 05/08/2021
English

Cảnh báo gia tăng tội phạm mua bán người tại Điện Biên

Thứ năm - 28/06/2018 11:11
DIC-Thời gian qua, lực lượng Công an đã cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể các cấp tập trung làm tốt công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, qua đó nhiều đường dây, đối tượng mua bán người đã bị bắt giữ, nhiều nạn nhân được giải cứu và được hỗ trợ, giúp đỡ trở về gia đình ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, loại tội phạm này vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, gây ra nhiều hệ lụy cho nạn nhân, gia đình và xã hội.
Cũng như các tỉnh miền núi, biên giới khác trên toàn quốc, hoạt động của tội phạm mua bán người tại tỉnh Điện Biên diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng gia tăng với tính chất tinh vi, thủ đoạn manh động, liều lĩnh, phần lớn các vụ án mua bán người xẩy ra tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông và Tủa Chùa, các nạn nhân bị lừa và bán chủ yếu sang Trung Quốc. Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện có 116 trường hợp phụ nữ và trẻ em gái vắng mặt tại địa bàn không rõ lý do nghi bị mua bán qua biên giới.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các cơ quan chức năng, điều tra, phát hiện, bắt giữ 19 vụ, 43 đối tượng phạm tội mua bán phụ nữ và trẻ em, giải cứu được 22 nạn nhân đưa trở về gia đình (tăng 01 vụ, 04 đối tượng, 09 nạn nhân so với năm 2016). Trong các vụ án, chuyên án đó có những vụ án rất phức tạp, điển hình như chuyên án 318C đã được Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ điều tra phá án thành công bắt giữ 03 đối tượng là Lý A Chờ (SN 2000), Sùng A Chang (SN 1996) và Vừ A Sanh (SN 2001) đều có HKTT tại bản Co Lót, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé về hành vi mua bán trẻ em. Tại cơ quan công an các đối tượng khai đã cùng nhau bàn bạc, thống nhất lừa em Thào Thị P (SN 2003) trú tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé bán cho một đối tượng người Trung Quốc được 33 triệu đồng. Trong quá trình điều tra được biết nhóm đối tượng này cũng đã lừa bán em Giàng Thị C (11 tuổi), trú tại xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa được số tiền 12 triệu đồng...
  

Phòng cảnh sát hình sự giải cứu nạn nhân Thào Thị P trú tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé bị bán sang Trung Quốc
 
 

Từ trái qua phải, các đối tượng: Lý A Chờ, Sùng A Chang, Vừ A Sanh
 
Hay chuyên án 217P đã được Công an huyện Tủa Chùa phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệt phá thành công vào ngày 12/12/2017, tại khu vực thôn Dề Dàng A, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa bắt quả tang: Lù A Phùng (SN 1986), Lù A Tu (SN 1984) đều trú tại xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa và Hờ Seo Cù (SN 1988) quốc tịch Trung Quốc, trú tại huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam. Thông thường, để trốn tránh cơ quan chức năng thì đối tượng cầm đầu thường là người nước ngoài hoặc lẩn trốn ở bên kia biên giới, dùng điện thoại điều hành các đối tượng khác đi lừa và đón nạn nhân hoặc hướng dẫn nạn nhân tự bắt xe để đi. Nhưng trong vụ án này thì đối tượng cầm đầu người Trung Quốc trực tiếp sang xem người và đón nạn nhân, điều đó cho thấy mức độ liều lĩnh, manh động của các đối tượng. Ngoài vụ việc bị bắt quả tang này, nhóm đối tượng này cũng đã lừa và bán hai nạn nhân khác là Sùng Thị D và Phàn Thị T đều trú tại xã Sính Phình sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau.

Qua đấu tranh, triệt phá các vụ án cho thấy phương thức thủ đoạn của đối tượng chủ yếu là dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo để làm quen, lừa gạt nạn nhân dưới danh nghĩa giúp họ tìm việc làm có thu nhập cao, rủ đi làm ăn buôn bán, du lịch hoặc tìm mọi cách tạo mối quan hệ thân thiện, giả vờ yêu đương để lừa nạn nhân đi cùng về ra mắt bố mẹ, đi du lịch, sau đó các đối tượng đưa nạn nhân lên biên giới Việt - Trung thuộc địa bàn các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu…để bán cho các đối tượng bên kia biên giới. Một thực trạng khác là các đối tượng môi giới, lôi kéo và đưa người xuất cảnh trái pháp luật hoặc tự ý sang Trung Quốc để lao động làm thuê có xu hướng gia tăng. Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có trên 1700 trường hợp xuất cảnh trái pháp luật sang Trung Quốc và Lào (tăng 422 trường hợp so với năm 2016), đây cũng là một trong những điều kiện dễ bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội mua bán người. Theo Thượng tá Dương Quốc Hoàn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh: đa số chị em phụ nữ bị lừa bán đều nhẹ dạ, cả tin, trình độ dân trí thấp, có hoàn cảnh khó khăn, thiếu việc làm. Mặt khác, ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh vẫn còn tình trạng bạo hành, phân biệt đối xử đối với phụ nữ, dẫn tới nhiều trường hợp phụ nữ bỏ nhà ra đi …do vậy dễ bị mắc bẫy của các đối tượng bởi những lời hứa hẹn sẽ tìm được việc làm có thu nhập cao hoặc lấy chồng Trung Quốc có cuộc sống nhàn hạ. Một số nơi công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhất là thủ đoạn của bọn tội phạm mua bán người còn nhiều hạn chế, chưa hiệu quả, chưa giúp được chị em phụ nữ nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ mình.
 
 

Công an huyện Mường Chà tuyên truyền pháp luật
 cho nhân dân tại xã Ma Thì Hồ
 
Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức 200 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tội phạm mua bán người tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, thu hút hơn 20 nghìn lượt người tham gia; tổ chức hàng chục lớp tập huấn tại các xã trọng điểm về mua bán người của huyện Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa.. cho hơn 500 cán bộ các ban ngành, đoàn thể cấp xã; tiếp tục duy trì và sử dụng có hiệu quả 28 hòm thư tố giác tội phạm để nắm bắt thông tin, giải quyết vụ việc liên quan đến tội phạm mua bán người và các loại tội phạm hình sự khác ngay tại cơ sở. … Qua đó, đã nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

 
Công an huyện Tủa Chùa tuyên truyền phương thức thủ đoạn tội phạm mua bán người cho nhân dân
 
Tuy nhiên, để từng bước kiềm chế và đẩy lùi loại tội phạm này bên cạnh công tác nghiệp vụ của lực lượng công an, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý, giáo dục nhất là số thanh thiếu niên nữ, người không có việc làm, thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm và an sinh xã hội cho nhân dân, nhất là chị em phụ nữ vùng sâu vùng xa ./.
 

Trường Long - Công an tỉnh

Tin đã đăng