Dồn sức hoàn thiện 1.000 nhà ở cho hộ nghèo ở Điện Biên Đông trước Tết Nguyên đán

Thứ hai - 06/12/2021 04:35
Theo quyết định số 3034 của UBND tỉnh Điện Biên, huyện Điện Biên Đông sẽ được hỗ trợ làm 1.027 nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc. Thời gian phải cam kết hoàn thành trước ngày 15/1/2022.

Từ chủ trương của Bộ Công an và Kế hoạch của tỉnh Điện Biên về việc khẩn trương làm nhà cho hơn 1.000 hộ nghèo trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên), chính quyền huyện này hiện đang cùng các ban, ngành của tỉnh dồn sức làm nhà cho các hộ, phấn đấu hoàn thành bàn giao cho người dân trước Tết Nguyên đán sắp tới.

Được giao nhiệm vụ làm nhà cho 87 hộ nghèo trên địa bàn xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông, trong đó có 82 nhà làm mới, 5 nhà xuống cấp cần tu sửa, ngay khi nhận nhiệm vụ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông đã cử cán bộ xuống hỗ trợ người dân làm nhà.


Khẩn trương làm nhà ở cho hộ nghèo ở xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông cho biết: Đến thời điểm hiện tại, phòng đã đôn đốc, phối hợp cùng người dân khởi công làm được 64 nhà. Rút kinh nghiệm từ việc hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo của 2 huyện Mường Nhé và Nậm Pồ trước đây; căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế, các nét văn hóa của từng dân tộc, giá thành nguyên vật liệu và sự đồng thuận chủ trương từ cấp huyện, tỉnh, đơn vị đã triển khai làm nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn theo mẫu 36B mà Bộ Công an đã phê duyệt, nhưng bằng nguyên vật liệu khác, không sử dụng hoàn toàn bằng tôn.

Cụ thể là các căn nhà được xây bằng tường gạch ba vanh, mái nhà bằng tôn lạnh chống nóng, nền cứng và vẫn đảm bảo diện tích sử dụng 36m2 theo quy định. Đây được xem là một trong những nỗ lực kiên cố hóa nhà ở cho người dân dựa trên số kinh phí hỗ trợ tối đa làm nhà mới không quá 55 triệu đồng/hộ.


Sử dụng gạch ba vanh để làm tường giúp nhà mát và kiên cố hơn.

"Nếu 50 triệu xây nhà theo mẫu như người dân ở trong Luân Giói là xây vừa đủ, xây đúng theo mẫu là gần như người dân không phải bỏ thêm. Còn nếu những hộ nào muốn xây rộng thêm thì phải bỏ thêm kinh phí. Bây giờ cơ bản bà con đã hoàn thiện xong phần móng, phần nền và đang xây tường, đã xây được hơn 1m tường. Nhà 36m2, xây bằng gạch thì rất mát, sạch sẽ"- ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Theo quyết định số 3034 của UBND tỉnh Điện Biên, huyện Điện Biên Đông sẽ được hỗ trợ làm 1.027 nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc. Thời gian triển khai chỉ trong vòng một tháng rưỡi và phải cam kết hoàn thành trước ngày 15/1/2022.

Ông Mùa A Vảng, Bí thư Huyện ủy Điện Biên Đông cho biết: Khối lượng công việc lớn, triển khai trong thời gian ngắn, cộng thêm ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, do đó để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch được giao, huyện Điện Biên Đông đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Ngoài cán bộ các phòng ban phải luôn bám sát cơ sở để kiểm tra, thì huyện xác định cũng phải huy động tối đa sức dân tham gia làm nhà. Đây được xem là yếu tố quyết định để địa phương kịp bàn giao nhà cho người dân trước Tết nguyên đán năm nay.


Sẽ có hơn 1.000 nhà ở được làm mới và bàn giao cho hộ nghèo ở Điện Biên Đông trước Tết Nguyên đán năm nay.

"Chúng tôi đã phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí thường vụ, từng đồng chí trong ban chỉ đạo hàng tuần trực tiếp nắm ở cơ sở xem tiến độ triển khai thực hiện của từng nhà. Bố trí cán bộ, những người có năng lực làm việc nằm vùng trong vòng 1 tháng để đôn đốc triển khai thực hiện để làm sao phải hoàn thành tiến độ trước tết thì mới thực sự có ý nghĩa cho người dân trong mùa đông này và cũng đặc biệt là để đón tết 2022"- ông Mùa A Vàng cho biết.

Điện Biên Đông là huyện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 45%. Việc làm mới, sửa chữa nhà ở cho người nghèo mà các cấp, ngành triển khai thực sự là việc làm ý nghĩa, giúp người dân nơi đây có điều kiện "an cư" để "lạc nghiệp". Đặc biệt, niềm vui được nhân đôi khi các hộ sẽ được nhận nhà mới trước thềm Tết Nguyên đán năm nay./.

Tác giả: Nguyễn Thị Vân Anh, Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

Nguồn tin: VOV.VN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây