22:47 ICT Thứ hai, 12/04/2021
English

Sẵn sàng cho Lễ hội Hoa ban

Thứ sáu - 16/03/2018 15:53
Lễ hội Hoa ban năm nay khai mạc vào ngày 17/3, muộn hơn so với thường lệ, nhằm vào dịp cuối tuần để thu hút thêm du khách về dự hội. Sự thay đổi đó đã tạo thêm phần sôi động, không khí háo hức chờ đón Lễ hội trên khắp các tuyến đường, ngõ phố của TP. Ðiện Biên Phủ. Ðến thời điểm này, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, đặc biệt là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) - cơ quan thường trực của Lễ hội, công tác chuẩn bị cho sự kiện mở màn mùa du lịch năm 2018 đã cơ bản hoàn tất.

Cùng với công tác tuyên truyền rầm rộ trên nhiều phương diện, việc chuẩn bị cho các hoạt động chính của Lễ hội cũng được các đơn vị gấp rút hoàn thiện với tinh thần trách nhiệm cao. Ðiểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc Lễ hội vào tối 17/3 với sự tham gia của 225 diễn viên chuyên và không chuyên. Kịch bản chương trình nghệ thuật, maket sân khấu… đã được Sở VH,TT&DL trình xin ý kiến thẩm định của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và tiến hành báo cáo Ban Tổ chức Lễ hội. Việc tổ chức cho diễn viên tập luyện, biểu diễn bắt đầu từ ngày 25/2 tại 3 địa điểm: TP. Hà Nội, Ðoàn Nghệ thuật tỉnh, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Công tác biên đạo, dàn dựng chương trình đạt trên 80% kết quả khối lượng công việc so với dự kiến. Sở tham mưu các nội dung liên quan đến chương trình làm việc của tỉnh với Ðài Truyền hình Việt Nam về chương trình truyền hình trực tiếp Lễ khai mạc; phối hợp với Ðài Phát thanh và Truyền hình tỉnh các nội dung cần thiết để phục vụ truyền hình trực tiếp chương trình Khai mạc và chào mừng thành công Lễ hội.

 

 Ðơn vị thi công gấp rút hoàn thiện phần trang trí sân khấu cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa ban năm 2018. Ảnh: Mai Giáp

Các đơn vị Trung tâm Phát hành sách, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh hoàn thiện chương trình trưng bày triển lãm “Di sản văn hóa tiêu biểu của đồng bào các dân tộc tỉnh Ðiện Biên”. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch xây dựng kế hoạch trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch tại Lễ hội Hoa ban năm 2018. Ðến thời điểm này đã có 48 đơn vị với 75 gian hàng đăng ký tham gia trưng bày, giới thiệu tại Lễ hội Hoa ban 2018. Trong đó, 12 đơn vị ngoài tỉnh, 36 đơn vị trong tỉnh. Ban Giám khảo, tổ Thư ký, quy chế thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Ðiện Biên kèm theo nội dung chương trình và lời dẫn của cuộc thi đã được xây dựng. Hiện nay, cuộc thi đã nhận được danh sách 30 thí sinh của 10 huyện đăng ký tham dự. Các đơn vị cùng thí sinh đang gấp rút tập luyện theo kịch bản chương trình. Hoạt động thể thao cũng đã xây dựng, ban hành điều lệ, kế hoạch tổ chức, chuẩn bị sân bãi và các dụng cụ, vật tư phục vụ giao lưu các môn thể thao trong khuôn khổ lễ hội. Ðến hết ngày 12/3, đã có 4 huyện, thị xã, thành phố đăng ký tham gia gồm:  Mường Chà, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Trung tâm Văn hóa, thông tin, thể thao thành phố Ðiện Biên Phủ. Ngoài ra, hoạt động thể thao còn có sự tham gia của Sở Giáo dục và Ðào tạo, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật, Trường Cao đẳng Sư phạm, Lữ đoàn 82, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Ðể phục vụ tốt nhất cho du khách đến với Ðiện Biên trong dịp Lễ hội, Sở VH,TT&DL chỉ đạo Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ tiến hành chăm sóc, cắt tỉa cây ban tại tất cả các điểm di tích lịch sử; thực hiện tốt công tác dọn dẹp vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, cải tạo cảnh quan môi trường như trồng cây xanh, trồng hoa tạo ấn tượng tốt đẹp đối với khách du lịch khi đến tham quan; bố trí thuyết minh viên, huy động viên chức lao động tăng ca, tăng giờ tại Bảo tàng và các điểm di tích. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch phối hợp tham gia các hoạt động, chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo phục vụ đại biểu và du khách trong thời gian diễn ra Lễ hội; duy trì số điện thoại (02153.835.026) tư vấn, hỗ trợ thông tin du lịch 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần; khảo sát các địa điểm ngắm hoa ban trên địa bàn huyện Ðiện Biên và huyện Ðiện Biên Ðông để tư vấn cho khách du lịch.

Cùng với nỗ lực của ngành VH,TT&DL, các sở, ngành khác trên địa bàn cũng chung sức vì sự thành công của Lễ hội. Có thể kể đến Sở Y tế ban hành Kế hoạch đảm bảo công tác y tế trong thời gian diễn ra Lễ hội; Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện chỉ đạo Công ty Viễn thông Ðiện Biên và Viettel Ðiện Biên thiết lập đường truyền, cung cấp dịch vụ truy cập internet phục vụ Lễ hội; Công ty Ðiện lực Ðiện Biên lập phương án cấp điện đảm bảo phục vụ Lễ hội… Tỉnh đoàn phối hợp Ban An toàn Giao thông tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức chương trình “Vui cùng Lễ hội”, với trò chơi tương tác cùng người dân, khách tham quan tại Lễ hội Hoa ban năm 2018, tìm hiểu các quy định của Luật Giao thông đường bộ; huy động 5 đơn vị, 80 nam đoàn viên, thanh niên tham gia phục vụ Lễ hội. Công an tỉnh phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện nắm bắt thông tin và triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; hoạt động an ninh trong thông tin tuyên truyền về Lễ hội; xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho các đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và khách quốc tế… về dự hội.

Có thể thấy, tất cả các hoạt động chính của Lễ hội Hoa ban năm 2018 đã được các cấp, ngành, các đơn vị chuẩn bị chu đáo, với tinh thần trách nhiệm cao, vì mục tiêu chung là sự thành công của Lễ hội. Lửa hội đã sẵn sàng, Ðiện Biên chào đón du khách đến với Lễ hội Hoa ban năm 2018.

 
 

Hải Phong

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Tin đã đăng