23:06 ICT Thứ ba, 13/04/2021
English

Điện Biên Phủ hôm nay

Thứ ba - 08/05/2018 14:45
DIC - Nhắc đến Điện Biên Phủ, trong tim mỗi người con của đất nước Việt Nam đều nhớ về một chiều hè năm ấy, 7/5/1954, khi lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm Tướng Pháp De Castries, đánh dấu thắng lợi của Việt Nam ở mặt trận Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trở thành một "Cột mốc chói lọi bằng vàng" trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, kết thúc thắng lợi cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, làm tiền đề cho thắng lợi của cuộc kháng chiến chổng Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sau này.

 

64 năm đã trôi qua, từ máu xương của biết bao thế hệ cha anh đã mãi mãi nằm xuống, từ chiến trường hằn sâu vết bom đạn cày xới, Điện Biên Phủ nay đã khoác trên mình tấm áo mới, vươn mình đi lên với vị thế của một thành phố trẻ. Trên mảnh đất ấy vẫn còn âm vang hào khí anh hùng. Thành phố Điện Biên Phủ đang đổi thay từng ngày, gọi mời du khách mọi miền đến với nơi đây. Đến với Điện Biên vào những ngày tháng 5 lịch sử, chúng ta sẽ được trải nghiệm và hướng về lịch sử qua quần thể di tích Điện Biên Phủ; cùng khám phá thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp hòa quyện vào nét văn hóa đầy màu sắc của cộng đồng các dân tộc anh em, chứng kiến những thành tựu của Điện Biên trong thời kỳ đổi mới và phát triển.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, biểu tượng của chiến thắng và hoà bình, được đặt trên đồi D1, ngọn đồi lịch sử nằm ở trung tâm TP. Điện Biên Phủ. Từ vị trí, độ cao này có thể tạo ra góc nhìn đẹp đến tất cả các điểm di tích của Điện Biên Phủ như: A1, C1,, Hầm Đờ Cát, cầu Mường Thanh. Công trình này kết hợp với các đồi di tích, các điểm du lịch thành một tuyến khép kín.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được khởi công xây dựng từ tháng 10/2012 trên diện tích 22.000 m2, là công trình trọng điểm để chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. nơi giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Với hàng nghìn hiện vật và hình ảnh được trưng bày, đây là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, là điểm dừng chân mỗi khi du khách đến Điện Biên.

Trung tâm đề kháng Him Lam, được đặt trên đồi Him Lam, nơi đây đã diễn ra trận đánh đầu tiên, mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ đi đến thắng lợi hoàn toàn và cũng chính nơi đây anh hùng Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai, chặn đứng hỏa lực của địch, tạo cơ hội để đồng đội xung phong tiêu diệt cứ điểm ngày 13/3/1954.

Di tích Đồi Độc Lập, nằm ở phân khu Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, nay thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Với nhiệm vụ án ngữ con đường Lai Châu – Điện Biên nhằm ngăn chặn đường tấn công của bộ đội ta từ hướng Bắc vào và bảo vệ cho sân bay Mường Thanh, tại đây quân đội Pháp bố trí nhiều hỏa lực mạnh và những tiểu đoàn lính tinh nhuệ đã từng chinh chiến ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng chỉ sau hai ngày đầu của chiến dịch, Cứ điểm đồi Độc Lập đã bị quân đội ta tiêu diệt sau cứ điểm Him Lam, đánh dấu sự sụp đổ không thể tránh khỏi của toàn bộ Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Nghĩa trang liệt sỹ Độc Lập (tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) là một trong những nghĩa trang liệt sỹ lớn nhất tỉnh Điện Biên, với tổng diện tích xấp xỉ 5 ha, là nơi an nghỉ của trên 2.300 liệt sỹ.

Đồi A1 thuộc dãy đồi phía Đông, cùng với C1, C2, D và E tạo thành bức tường thành vững chắc che chở cho phân khu trung tâm. Đây là điểm cao cuối cùng trực tiếp che chở cho Sở chỉ huy quân Pháp và được ví như “chìa khóa” của cả tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Tại đây địch bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Trận tiến công cứ điểm trên Đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngày nay, đến với cứ điểm A1, qua những chứng tích lịch sử còn lại của chiến tranh như: đường hầm, chiếc xe tăng, hố bộc phá… chúng ta cũng phần nào thấu hiểu được sự vất vả, gian khổ cũng như tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ để có được sự độc lập, tự do .

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia A1, được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 vài trăm mét về phía Nam, nơi đây có 644 ngôi mộ của các anh hùng, liệt sĩ. Trong nghĩa trang có nơi ghi danh các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ. Từ năm 2013, nghĩa trang được tu sửa nâng cấp. Từ khi tu sửa, nghĩa trang luôn được trông nom, chăm sóc, bảo vệ, hương khói quanh năm. Những ngày nghỉ, ngày lễ, tết trong năm, hàng nghìn người dân, du khách đến đây thắp hương cho vong linh các anh hùng liệt sỹ; tham quan, tìm hiểu, truyền thống cách mạng của mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ.

Cụm cứ điểm Hồng Cúm, nằm ở phía Nam của lòng chảo Mường Thanh, là một trong những vị trí quan trọng của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Cụm Tượng đài bộ đội kéo pháo bằng tay được điêu khắc bằng đá xanh Thanh Hóa, đặt theo thế tựa sơn, hướng thuỷ, dài 24 mét, rộng 8 mét, cao 12, 5 mét, nặng 1.200 tấn trên triền đồi Bó Hôm (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Cụm tượng đài phác họa hình ảnh 29 chiến sĩ lực lượng pháo binh kéo khẩu pháo 105 ly xuyên rừng, vượt dốc vào trận địa, thể hiện rõ ý chí, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của bộ đội ta trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Nơi đây, anh hùng Tô Vĩnh Diện đã lấy thân mình chèn bánh cứu pháo và anh dũng hi sinh.

 Cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên hôm nay không chỉ có diện tích mênh mông, mà còn mang đến thương hiệu gạo Điện Biên nức tiếng.

Chiến trường Điện Biên Phủ khi xưa nay được khoác lên tấm áo mới, của một màu xanh mướt hòa bình.

Mỗi dịp lễ, Tết, 7/5 về, di tích Đồi A1 lại tấp nập du khách cùng thăm quan, tưởng niệm.


Lan Phương

Nguồn tin: dienbien.gov.vn

Tin đã đăng