09:05 ICT Thứ tư, 14/04/2021
English

Chung sức bảo vệ đường biên, mốc giới

Thứ tư - 22/11/2017 09:10
Na Ư là xã biên giới nằm ở phía Tây nam huyện Điện Biên, tiếp giáp với khu II cụm bản Sốp Hùm, huyện Mường Mày, tỉnh Phông Sa Ly nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Xã có đường biên giới dài 24 km với 10 cột mốc biên giới (từ mốc 112 đến 121), có diện tích tự nhiên là 11.422,89 ha trong đó diện tích nông nghiệp 9.785,910ha. Toàn xã có 6 thôn, bản, 318 hộ (Trong đó có 131 hộ nghèo ) với 1.593 khẩu 100% là dân tộc Mông sinh sống.Hội viên nông dân và cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Na Ư tuần tra tại cột mốc số 117

Hội Nông dân xã có 6 chi hội với 298 hội viên, với đặc thù là xã biên giới, đường giao thông liên, thôn, bản đi lại khó khăn, để thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự bảo đảm an toàn xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm hội Nông dân xã thường xuyên phối hợp với đồn Biên phòng và các Ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động hội viên nông dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hội Nông dân xã và đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đã ký chương trình phối hợp, xác định rõ vai trò của hội viên nông dân và nhân dân là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới. Những năm qua Hội Nông dân xã và đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đã phối hợp tuyên truyền vận động hội viên, nông dân trong xã tham gia bảo vệ chủ quyền An ninh biên giới, gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Trong 5  năm đã tuyên truyền được 35 buổi cho 5.450 lượt người nghe, trong các buổi sinh hoạt chi hội đều có các đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nông dân xã hoặc các đồng chí cán bộ đồn Biên phòng tham gia. Song song với việc tuyên truyền thực hiện tốt chính sách pháp luật của nhà nước, Hội Nông dân xã và Đồn Biên phòng còn hướng dẫn hội viên nông dân phát triển kinh tế, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng dẫn nông dân trồng cây khoai tây vụ đông với diện tích trên 4000m2 (sản lượng 2 tấn/ha). Người dân nơi đây từ trước đến nay chỉ trồng lúa 1 vụ, năm 2017 Hội Nông dân và Đồn Biên phòng đã hướng dẫn bà con trồng lúa vụ chiêm xuân với diện tích thí điểm là 8000m2 (sản lượng trung bình là 5 tấn/ha), năm 2018 sẽ vận động hội viên nhân rộng trên toàn xã. Vận động nông dân tích cực chăn nuôi trâu, bò sinh sản hiện cả xã có 1.286 con trâu, bò, 115 con dê và hơn 7000 con gia cầm các loại. Không chỉ vận động nông dân tích cực tăng gia, phát triên sản xuất Hội Nông dân xã và Đồn Biên phòng còn vận động nông dân đăng kí xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện tốt việc giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin, vận động nông dân giữ gìn vệ sinh môi trường không còn hiện tượng chăn nuôi trâu bò và làm chuồng ngay cạnh nhà.

Na Ư là xã biên giới có đường biên giới dài 24 km, Hội Nông dân xã và Đồn Biên phòng còn vận động nông dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới”, vận động hội viên, nông dân đăng kí tham gia phong trào tự quản đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực biên giới. Do đó vai trò gương mẫu của hội viên được phát huy, đã có 298 nông dân đại diện cho các hộ gia đình đăng kí tham gia tự quản 10 cột mốc và 24 km đường biên tiêu biểu như ông Lý A Pó (bản Na Ư) đã có nhiều thành tích trong việc bảo vệ đường biên và cột mốc 116, 117, 118, ông Và A Mua (bản Púng Bửa) bảo vệ cột mốc 119, 120, 121, nông dân xã đã cung cấp cho BĐBP nhiều tin có giá trị liên quan đến công tác bảo vệ biên giới, giúp đồn Biên phòng chủ động tấn công các loại tội phạm và tệ nạn xã hộ nhất là tội phạm về buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy, chất cháy nổ, điển hình như ông Sùng Chứ Sếnh bản Hua Thanh,…Bên cạnh đó, đã thành lập được 6 tổ hòa giải, tổ an ninh tự quản tại 6 bản, tất cả các tổ hòa giải, tổ an ninh trật tự đều tham gia và giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự như tranh chấp đất đai, truyền đạo trái pháp luật, khiếu kiện... tiêu biểu như bà Mùa Thị Đớ bản Na Ư. Ngoài ra nông dân còn cung cấp cho lực lượng Biên phòng nhiều tin có giá trị liên quan đến công tác bảo vệ biên giới, giúp đồn Biên phòng chủ động tấn công các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm về buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy, tội phạm vận chuyển trái phép chất cháy nổ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ…(trong 5 năm đã thu 480 tin, trong  đó 195 tin có giá trị phục vụ cho công tác nghiệp vụ, đảm bảo không bị động, bất ngờ trong năm và xứ lý tình hình).

Hội Nông dân xã và đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp trao đổi nắm bắt thông tin, góp phần ổn định hệ thống chính trị ở cơ sở, củng cố niềm tin của nhân dân, trên khu vực biên giới, chủ động điều chỉnh các luồng thông tin trái chiều, định hướng dư luận góp phần giúp nhân dân khu vực biên giới, ổn định tư tưởng, yên tâm phát triển sản xuất, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội ở khu vực biên giới; tham gia xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc./.

Ngọc Thủy

Tin đã đăng