11:09 ICT Thứ bảy, 30/05/2020
English

Hội thảo Chính phủ điện tử và Khai trương mạng truyền số liệu chuyên dùng tỉnh Điện Biên

Chủ nhật - 27/12/2009 16:38
Đ/c Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Đ/c Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

DIC-Ngày 25/12/2009, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội thảo toàn tỉnh về Chính phủ điện tử và Khai trương mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước tỉnh Điện Biên. Đến dự Hội thảo có đ/c Đinh Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS.TSKH Lê Xuân Lan - Viện trưởng Viện chiến lược Thông tin và Truyền thông, Bộ TT&TT; các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn VNPT, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; các chuyên gia CNTT và các doanh nghiệp viễn thông, CNTT trong và ngoài tỉnh.

 Phát biu khai mc Hi tho và Khai trương mng TSLCD, đ/c Giàng Th Hoa - Phó ch tch UBND tnh đã khng đnh nhng kết qu đt được v ng dng và phát trin CNTT trong thi gian gn đây đã to chuyn biến đáng kv nhn thc, phương pháp làm vic ca cán b, công chc trong tnh; thúc đy ci cách hành chính, nâng cao hiu lc, hiu qu trong hot đng ca cơ quan Nhà nước; h tr phát trin sn xut, kinh doanh ca các doanh nghip và nhu cu người dân trên đa bàn tnh. Đ/c Giàng Th Hoa cũng đã nêu ra nhng khó khăn và thách thc trong vic trin khai ng dng và phát trin CNTT trên đa bàn tnh Đin Biên, trong đó có nhng khó khăn v: s nhn thc ca các cp lãnh đo v vai trò, v trí ca CNTT chưa đy đ; ng dng CNTT chưa gn cht vi ci cách hành chính; ngun nhân lc CNTT trên đa bàn tnh còn thiếu v s lượng, yếu v cht lượng; h tng k thut CNTT-TT còn khó khăn; đu tư cho CNTT còn hn chế, ch yếu do ngân sách trung ương h tr ... do đó CNTT chưa thc s tr thành đng lc đ ci cách thtc hành chính, ci tiến phương pháp làm vic...

 Với sự hỗ trợ của CNTT, Hội thảo và Lễ khai trương mạng TSLCD đã có sự tham gia trực tiếp của 2 điểm cầu tại UBND huyện Mường Ảng và VNPT Điện Biên - Lai Châu thông qua hệ thống Hội nghị truyền hình. Đ/c Đinh Tiến Dũng đã có cuộc giao ban ngắn với các đ/c Lãnh đạo huyện Mường Ảng, VNPT Điện Biên - Lai Châu đã phát biểu tham luận trực tiếp qua hệ thống Hội nghị truyền hình. Đây là một giải pháp hội nghị tiên tiến sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại, nhiều người có thể tham gia cùng một lúc và đặc biệt rất phù hợp với Điện Biên là một tỉnh có địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn. Lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ TTTT, Sở TTTT Bưu điện Trung ương, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT), … đã nhấn nút khai trương mạng TSLCD tỉnh Điện Biên.

 Hội thảo có chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn với cải cách hành chính hướng tới Chính phủ điện tử” năm 2009 thực sự là một diễn đàn cho các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính, các chuyên gia CNTT và các doanh nghiệp viễn thông, CNTT trong và ngoài tỉnh trao đổi kinh nghiệm và tìm ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong thời gian tới. Hội thảo đã được nghe GS.TSKH Lê Xuân Lan - Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT, Bộ TT&TT trình bày những nội dung cơ bản của Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, ông cho rằng: riêng đối với Điện Biên, để đạt được các mục tiêu hướng tới Chính phủ điện tử, trước hết phải quan tâm đẩy mạnh việc phổ cập thiết bị CNTT tới người dân vùng sâu, vùng xa; tăng cường ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý của Đảng, Nhà nước. Trước thực trạng ứng dụng CNTT tỉnh Điện Biên (xếp hạng 62/63 tỉnh, thành phố) với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về CNTT trên địa bàn tỉnh Sở TTTT đã đưa ra 12 giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thời gian tới. Hội thảo cũng được nghe các bài tham luận về Kinh nghiệm triển khai Đề án 30 của Thủ tướng chính phủ về rà soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, các giải pháp ứng dụng CNTT Văn phòng điện tử, hệ thống một cửa điện tử hiện đại liên thông, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến, mô hình đào tạo eLearning cho CBCC, VC tỉnh Điện Biên do các doanh nghiệp viễn thông, CNTT trình bày. Với mong muốn được cùng với các cơ quan nhà nước xây dựng Chính phủ điện tử, tại Hội thảo các doanh nghiệp viễn thông, CNTT trong và ngoài tỉnh đã trao những phần quà tài trợ rất có ý nghĩa cho các cơ quan trên địa bàn tỉnh.

 Hướng tới Chính phủ điện tử là một nhiệm vụ lớn cần có sự tham gia, lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, các ngành; sự ủng hộ của CBCC, VC người dân và doanh nghiệp và không thể tách rời cải cách hành chính.

 

Thanh Nam

Xem tiếp...

Tin đã đăng