12:56 ICT Thứ hai, 28/09/2020
English

Xalo.vn gia nhập thị trường công cụ tìm kiếm Việt

Thứ năm - 02/10/2008 00:15
Bấm nút khai trương máy tìm kiếm Xalo.vn

Bấm nút khai trương máy tìm kiếm Xalo.vn

Xalo.vn là một máy tìm kiếm web mới “thuần Việt”, vừa được Công ty Tinh Vân chính thức ra mắt người dùng ngày 30/9/2008.

     Thị trường công cụ tìm kiếm Việt Nam đã từng được khuấy động từ những năm 2001, 2002, với một loạt các bộ máy tìm kiếm nội địa như: PanVietnam (NetNam), Hoatieu (Vương Quang Khải), Vinaseek (Tinh Vân)… Tuy nhiên, cả 3 công cụ này hiện đều dừng hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, do phạm vi tìm kiếm quá hạn hẹp.

     Thị trường máy tìm kiếm Việt tiếp tục nóng lên thời gian gần đây với sự xâm chiếm của các “đại gia” nước ngoài như Google, Yahoo và sự khẳng định vươn lên của các công cụ Việt Nam như: Baamboo.com, 7sac.com…

 

     Xalo.vn được coi là “ông anh” của máy tìm kiếm Vinaseek thời xưa, nay đã thất bại. Đã từng tiêu tan một khoản đầu tư không nhỏ cho công cụ tìm kiếm, tại sao Tinh Vân vẫn còn muốn tham gia vào thị trường này? Trả lời báo chí, ông Phạm Thúc Trương Lương, Tổng giám đốc Tinh Vân cho biết, họ học được những thành công và thất bại từ Vinaseek, cộng với một tầm nhìn mới, để hy vọng thành công cho Xalo.vn.

 

TIN LIÊN QUAN

Mức đầu tư cho Xalo.vn được ông Lương tiết lộ là khoảng 2 triệu USD, gồm nhiều nhà đầu tư khác nhau, trong đó, Tinh Vân chỉ chiếm dưới 50%. Ông Lương hy vọng, dịch vụ của mình sẽ chiếm từ 35–40% thị phần công cụ tìm kiếm Việt vào năm 2010.

 

Trước khi ra mắt, Xalo.vn đã tung lên mạng để thử nghiệm 6 tháng. Điểm khác biệt so với các máy tìm kiếm web hiện nay ở Việt Nam của Xalo.vn là mở rộng tìm kiếm đến 7 lĩnh vực: Tìm kiếm web, tìm kiếm ảnh, tìm kiếm tin tức, tìm kiếm nhạc, tìm kiếm blog, tìm kiếm diễn đàn và tìm kiếm rao vặt. Trong đó, các yêu cầu về tìm kiếm nâng cao cũng đa dạng và hiểu người dùng hơn như: tìm kiếm ảnh có thể phân loại từng định dạng (jpg, gif, bitmap…); tìm kiếm ở một trang duy nhất, tìm kiếm gợi ý đối với người dùng ít kinh nghiệm…

 

     Ông Lương cho rằng, ưu thế của máy tìm kiếm Xalo.vn là công nghệ xử lý tiếng Việt và lọc được nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, ưu thế trên cũng chính là nhiệm vụ đặc trưng của bất kỳ một máy tìm kiếm nào, đặc biệt với các đối thủ cạnh tranh của Xalo.vn trên thị trường VN hiện nay. “Đây là một cuộc đua. Và chúng tôi nghĩ là chúng tôi có lợi thế được đua trên sân nhà”, ông Phạm Thúc Trương Lương bày tỏ.

 

     Có mặt tại buổi ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng cho rằng, các máy tìm kiếm trực tuyến ra đời là sự đóng góp lớn cho nền công nghiệp CNTT Việt Nam. Ông Hồng hy vọng, Xalo.vn cũng sẽ làm được giống như các công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, Hàn Quốc – vượt qua các công cụ tìm kiếm của các “đại gia” nước ngoài trên thị trường nội địa.

Ngoc Minh

Nguồn tin: Vietnamnet.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng