23:24 ICT Thứ hai, 01/06/2020
English

Tổng hợp tin tức, sự kiện nổi bật tỉnh Điện Biên từ ngày 26 tháng 9 đến ngày 02 tháng 10 năm 2016

Thứ hai - 03/10/2016 15:58
DIC-Trong tuần qua tỉnh Điện Biên đã diễn ra nhiều hoạt động quan trọng và nổi bật về các lĩnh vực như: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và pháp luật.

1. Lĩnh vực Chính trị

Chinhphu.vn (01/10): Sự phát triển của Điện Biên phụ thuộc nhiều vào đội ngũ cán bộ
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên, Thủ tướng cho rằng, cán bộ tại chỗ quyết định sự phát triển, thành công hay thất bại của địa phương. Do đó, đội ngũ cán bộ phải có sự đổi mới tư duy, có tinh thần phục vụ trong bộ máy chính quyền, có khát vọng phát triển.

 

Thủ tướng cho rằng, cán bộ tại chỗ quyết định sự phát triển, thành công hay thất bại của địa phương.
Trong đội ngũ cán bộ phải có sự đổi mới tư duy, có tinh thần phục vụ trong bộ máy chính quyền,
có khát vọng phát triển. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Xem chi tiết tại đây.

Điện Biên TV  (29/9): Đồng chí Tất Thành Cang - UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên
Chiều qua 28/9, đoàn công tác của Thành ủy TP Hồ Chí Minh do đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên. Cùng đi còn có các đồng chí Lê Thanh Hải - Nguyên ủy viên Bộ chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Hoàng Quân - Nguyên ủy viên TW Đảng - Nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (28/9): UBND tỉnh
Tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên
Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên (DBĐV) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI thông qua ngày 27/8/1996 và Chủ tịch nước công bố ngày 9/9/1996. Tới dự buổi tổng kết có Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu II; đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (28/9): Thực hiện Đề án “Xã hội hóa PBGDPL và TGPL giai đoạn 2013 - 2016”
Góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân
Đề án “Xã hội hóa phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và trợ giúp pháp lý (TGPL) giai đoạn 2013 - 2016” được triển khai trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2014. Đến nay, sau gần 3 năm triển khai, Đề án đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, không chỉ tăng cường các hoạt động phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước và các cấp Hội Luật gia, các tổ chức chính trị - xã hội, chính trị - xã hội - nghề nghiệp mà còn phát huy vai trò của các tổ chức, đơn vị này trong công tác PBGDPL và TGPL, góp phần nâng cao nhận thức, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân. Xem chi tiết tại đây.

2. Lĩnh vực Xã hội

Vietnamplus.vn(28/9): Công bố quyết định thành lập Giáo xứ đầu tiên tại tỉnh Điện Biên
Ngày 28/9, lễ công bố quyết định thành lập Giáo xứ Điện Biên đã được tổ chức tại tỉnh Điện Biên. 
Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã có quyết định số 965/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho Tòa Giám mục Giáo phận Hưng Hóa được thành lập tổ chức tôn giáo cơ sở với tên gọi Giáo xứ Điện Biên (gồm 3 giáo họ tại các huyện Điện Biên, Tủa Chùa và Mường Ảng). Số lượng tín đồ khi thành lập gồm 576 người đang cư trú tại 3 huyện trên. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (28/9): Nâng cao năng lực xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ
Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) (Công an tỉnh) tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng CSGT về cưỡng chế xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cho 35 học viên là cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính, Phòng Cảnh sát Cơ động và bảo vệ (Công an tỉnh); các Đội CSGT thuộc công an 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (26/9): Hỗ trợ gạo cứu đói đứt bữa ở Tuần Giáo
Cấp gạo cứu đói là hoạt động nhằm kịp thời hỗ trợ cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ bị thiên tai, đối tượng bảo trợ xã hội… tại các địa phương trong cả nước vơi bớt khó khăn trong mùa giáp hạt. Việc phân bổ gạo cứu đói nhằm giải quyết khó khăn trước mắt, tạo điều kiện để người dân vươn lên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Huyện Tuần Giáo là một trong số những địa phương đã và đang thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân. Xem chi tiết tại đây.

Điện Biên TV (27/9): Điện Biên: Nan giải vấn nạn khai thác cát trái phép
Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang diễn ra ngày càng phức tạp. “Cát tặc” vẫn ngang nhiên hoạt động ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, bất chấp sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Xem chi tiết tại đây.

3. Lĩnh vực Kinh tế

ĐBP (28/9): Điện Biên phát triển du lịch cộng đồng
Điện Biên Phủ anh hùng không chỉ nổi tiếng bởi Chiến dịch Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” - mà nơi mảnh đất địa đầu của Tổ quốc còn “nức tiếng” bạn bè gần xa với nền văn hóa truyền thống của cộng đồng 19 dân tộc anh em. Trong đó, không thể thiếu là những bản văn hóa truyền thống của các dân tộc: Mông, Thái, Khơ Mú.... Xem chi tiết tại đây.

ĐBP  (29/9): Thực hiện Đề án 79: Còn nhiều vướng mắc
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển KT - XH, bảo đảm QP - AN tại huyện Mường Nhé (gọi tắt là Đề án 79), tính đến thời điểm này công tác triển khai thực hiện các phần việc của Đề án 79 đã làm được nhiều việc song so với yêu cầu chung vẫn còn chậm. Xem chi tiết tại đây.

4. Lĩnh vực Giáo dục

Dienbien.gov.vn (28/9):  VPUB - UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ chủ yếu của giáo dục và đào tạo tỉnh năm học 2016 – 2017
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 14/9/2016 về nhiệm vụ chủ yếu của giáo dục và đào tạo (GDĐT) tỉnh năm học 2016 - 2017. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (28/9): 430 suất quà cho học sinh đặc biệt khó khăn huyện Điện Biên
Ngày 26/9, Huyện đoàn Điện Biên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Công ty Bảo hiểm MIC Tây Bắc phối hợp với đoàn từ thiện gồm: Thành đoàn Hải Dương, Chùa Đại Bi Hà Nội, Chùa Linh Sơn Hải Dương, Chùa Thiên Bồng Hải Dương, tặng quà cho học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Điện Biên. Xem chi tiết tại đây.

5. Lĩnh vực Y tế

ĐBP (26/9): Không chủ quan với bệnh viêm não vi rút
Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Cả tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ dịch quai bị tại xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa từ ngày 4/4 - 10/5 với 136 ca mắc (không có trường hợp tử vong) và đều được điều trị khỏi, không để lại biến chứng. Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm, như: Thủy đậu, tay chân miệng, lỵ trực trùng, uốn ván sơ sinh… cũng xuất hiện nhưng luôn được kiểm soát chặt chẽ. Xem chi tiết tại đây.        

Dienbien.gov.vn (28/9): VPUB – Tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT
UBND tỉnh vừa ban hành công văn số 2910/UBND-KGVX về tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh.Xem chi tiết tại đây.

Dienbien.gov.vn (29/9):  VPUB - Đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng
Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy theo Quyết định số 2596/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 98/NQ-CP ngày 26/12/2014 của Chính phủ, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xem chi tiết tại đây.

6. Lĩnh vực Pháp luật

Baotintuc.vn (29/9): Điện Biên xác nhận có sai phạm trong cấp hộ khẩu tại Mường Nhé
Ngày 26/9, tỉnh Điện Biên có văn bản số 2930 gửi tới TTXVN, xác nhận có sai phạm trong việc cấp hộ khẩu cho những người dân di cư ngoài kế hoạch tại huyện Mường Nhé; đồng thời đã triển khai các biện pháp khắc phục sai phạm này. Xem chi tiết tại đây.

Dienbien.gov.vn (29/9): VPUB – “Không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan, sai”
Đây là một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tại Quyết định số 1681/QĐ-TTg ngày 30/8/2016 về ban hành Chương trình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội trong việc tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự. Xem chi tiết tại đây.

Điện Biên TV (28/9): Hội thi thể thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quần chúng toàn tỉnh lần thứ 10 năm 2016
Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên 1996-2016. Dự hội nghị có thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó tư lệnh Quân khu II, Bộ quốc phòng.Xem chi tiết tại đây.

7. Lĩnh vực Văn hóa

ĐBP (26/9): Hơn 25.000 lượt du khách tham quan di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ
Ông Lò Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ quản lý, bảo vệ di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng (huyện Điện Biên), cho biết: Từ đầu năm đến nay, Tổ quản lý, bảo vệ di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ thuộc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đón tiếp hơn 25.000 lượt du khách đến tham quan và tìm hiểu lịch sử của khu di tích này. Xem chi tiết tại đây.

 

Vân Anh (Tổng hợp)

Tin đã đăng