15:42 ICT Thứ ba, 14/07/2020
English

Tổng hợp tin tức, sự kiện nổi bật tỉnh Điện Biên từ ngày 12 đến ngày 19 tháng 9 năm 2016

Thứ ba - 20/09/2016 09:08
DIC-Trong tuần qua tỉnh Điện Biên đã diễn ra nhiều hoạt động quan trọng và nổi bật về các lĩnh vực như: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và pháp luật.

1. Lĩnh vực Chính trị

Điện Biên TV (12/9): Điện Biên: Hơn 150 thí sinh thi nâng ngạch công chức.
Ngày 12/09/2016, Hội đồng thi nâng ngạch công chức tỉnh đã tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch nhân viên lên cán sự và cán sự lên ngạch chuyên viên và tương đương năm 2015 tại Trường chính trị tỉnh. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (14/9): Chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ năm 2016
Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa ban hành Văn bản số 2718/UBND - TH triển khai Công điện hỏa tốc số 1576/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Xem chi tiết tại đây.

Dienbien.gov.vn (15/9): Bế giảng lớp Đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng khóa 13 năm 2016
Sáng 15/9, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức - Bộ Nội vụ phối hợp với Sở Nội vụ Điện Biên tổ chức bế giảng lớp Đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng khóa 13 cho công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh. NGƯT, TS. Vũ Thanh Xuân - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức đã tới dự. Xem chi tiết tại đây.

2. Lĩnh vực Xã hội

Dic.gov.vn (9/9): Bế mạc Hội thi tin học khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ I – năm 2016
Chiều ngày 8/9, Tỉnh đoàn Điện Biên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức bế mạc và trao giải Hội thi tin học khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ I – năm 2016. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (14/9): Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu
Cần sự nỗ lực từ nhiều phía
Bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp rằm tháng 8. Đó là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam từ bao đời nay. Tuy nhiên, những năm trở lại đây trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm bánh làm giả, làm nhái và có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), để lại nhiều hậu quả khôn lường cho người tiêu dùng. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (14/9): Bánh trung thu tự làm - Nỗi lo VSATTP
Mỗi dịp tết Trung thu, trên thị trường lại tràn ngập các loại bánh trung thu với đủ chủng loại, mẫu mã. Tuy nhiên, vài mùa trung thu gần đây, thị trường bánh trung thu đã không còn “nóng”. Các hãng bánh lớn, tên tuổi trên thị trường nhiều năm như: Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị, Bibica... giờ đây số lượng bán ra chỉ bằng 1/3 doanh số so với trước. Xem chi tiết tại đây.

Điện Biên TV (15/9): Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý dự "Đêm hội trăng rằm" tại Làng trẻ em SOS
Tối qua 14/8, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh cùng lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã đến dự và chung vui với các em Làng trẻ em SOS trong “Đêm hội trăng rằm 2016”. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (16/9): Trên 50 tỷ đồng khắc phục giao thông do ảnh hưởng mưa lũ
Thời gian qua, mưa lũ kéo dài khiến nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo báo cáo của Sở Giao thông - Vận tải, các tuyến quốc lộ thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa bão dẫn đến sụt, sạt tại một số điểm, như: Từ km114 - km115, quốc lộ 12, đoạn qua địa phận xã Huổi Lèng (huyện Mường Chà); tuyến quốc lộ 12 đoạn qua ngã ba Trại Bò - Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông); tuyến quốc lộ 4H (Mường Chà - Mường Nhé). Xem chi tiết tại đây.

3. Lĩnh vực Kinh tế

ĐBP (14/9): Thu ngân sách những tháng đầu năm đảm bảo kế hoạch
Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 – 2020). Đây cũng là năm đầu thực hiện ngân sách giai đoạn 2016 – 2020, bởi vậy, việc thực hiện thành công kế hoạch thu ngân sách năm 2016 có ý nghĩa hết sức quan trọng để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (14/9): “Sân chơi tài chính”: Tiềm năng hay ẩn họa?
“Sân chơi tài chính” - hiểu đơn giản là những người, cộng đồng cùng góp vốn trên một trang mạng để thu lợi nhuận. Hiện nay các “sân” như vậy đang nở rộ trên cả nước, với những lời chào mời, hứa hẹn rất hấp dẫn. Và với sức mạnh của công nghệ thông tin, “cơn lốc” tài chính mạng đã xuất hiện ở Điện Biên với nhiều hình thức, nhiều nhà đầu tư lớn, nhỏ. Chưa có số liệu thống kê hay bài học cảnh báo nào về những người tham gia hình thức đầu tư tài chính trên ở tỉnh ta, nhưng có một điều chắc chắn, đó là: rủi ro cao! Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (15/9): Nhiều dự án trồng rừng chưa thể quyết toán
Theo kết luận của đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc quyết toán dự án trồng rừng 327 và 661 vào cuối tháng 6 vừa qua, thì đến hết tháng 8/2016 tất cả các dự án đều phải được quyết toán. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã là giữa tháng 9, nhưng nhiều dự án trồng rừng 327 và 661 vẫn chưa quyết toán xong. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (16/9): Vướng mắc trong thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo
Sau 6 năm thực hiện Quyết định 102/2009/QĐ-TTg, ngày 7/8/2009 (sau đây gọi tắt là Quyết định 102) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc diện hộ nghèo ở vùng khó khăn đã góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo tại Điện Biên. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (15/9): Gạo Tám Điện Biên trước nguy cơ đánh mất thương hiệu
Gạo Tám thơm Điện Biên từ lâu đã được nhiều người biết tới như một đặc sản bởi chất lượng dẻo, thơm, đã và đang trở thành sản phẩm hàng hóa với hàng chục nghìn tấn gạo được sản xuất mỗi năm trên cánh đồng Mường Thanh. 
Song thực tế trên thị trường bán lẻ gạo hiện nay, bên cạnh những đơn vị làm ăn chân chính, bán gạo “nguyên chất” thì vẫn có nhiều tiểu thương cố tình trộn lẫn gạo phẩm cấp thấp, trộn gạo thường vào gạo thơm… để trục lợi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín, chất lượng gạo Điện Biên. Xem chi tiết tại đây.

Dienbien.gov.vn (16/9): 48.397 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020
Đó là nguồn vốn được Thủ tướng Chính phủ phê tại Quyết định số 1722/QĐ-TTg về Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (16/9): Đầu tư xứng tầm cho du lịch phát triển
Nhiều năm qua, một số điểm di tích trong quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ đã được quan tâm đầu tư, tôn tạo; tuy nhiên, chưa đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của khách du lịch khi đến Điện Biên. Xem chi tiết tại đây.

4. Lĩnh vực Giáo dục

ĐBP (12/9): Hỗ trợ gần 1.500 tấn gạo cho học sinh học kỳ I năm học 2016 - 2017
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn tiếp nhận, vận chuyển, cấp phát và báo cáo kết quả hỗ trợ gạo đợt 1 cho học sinh học kỳ I năm học 2016 - 2017. Xem chi tiết tại đây.

Dienbien.gov.vn (13/9): Hội nghị đánh giá kết quả triển khai mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) tỉnh Điện Biên
Ngày 30/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) tỉnh Điện Biên. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Công đoàn ngành; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở cùng hơn 60 đồng chí là lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên.

Đồng chí Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Xem chi tiết tại đây.

5. Lĩnh vực Y tế

ĐBP (12/9): Tiêm chủng bổ sung đảm bảo đạt trên 90% đối với vắc xin cơ bản
Thực hiện Văn bản số 6398/BYT-DT của Bộ Y tế về việc quản lý đối tượng tiêm chủng và tăng cường phòng, chống bệnh trong tiêm chủng mở rộng; vừa qua UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2625/UBND-KGVX. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (12/9): Cảnh giác phòng tránh bệnh dại
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây từ động vật (chủ yếu là chó, mèo) sang người qua vết cắn, vết liếm trên da làm niêm mạc bị tổn thương. Bệnh dại có tỷ lệ tử vong cao, nhưng có thể loại trừ bằng cách tiêm phòng cho chó, mèo và ngăn chặn lây truyền vi rút sang người. Xem chi tiết tại đây.      

ĐBP (15/9): Thêm niềm tin cho người có “H”
Từ khi phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên (năm 1998), đến 30/6/2016 lũy tích trên địa bàn tỉnh Điện Biên có gần 8.000 người nhiễm HIV; trong đó, 3.258 người còn sống. Để chống kỳ thị, phân biệt với người nhiễm HIV, đẩy lùi “căn bệnh thế kỷ”, vừa qua trong buổi biểu diễn văn nghệ “Cộng đồng chung tay phòng, chống HIV/AIDS” do Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển cộng đồng (CCRD) tổ chức với sự góp mặt của ngài Ted Osius, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam đã góp phần cổ vũ, động viên và tiếp thêm niềm tin cho người có “H” vươn lên trong cuộc sống... Xem chi tiết tại đây.

6. Lĩnh vực Pháp luật

Điện Biên TV (13/9): Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý chúc mừng Công an huyện Điện Biên phá 2 chuyên án vận chuyển 8 bánh hêrôin
Ngày 13/9, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến động viên, khen thưởng Ban chuyên án huyện Điện Biên trong chiến công phá 2 chuyên án  về ma túy 816C, 816V ngày 7/9, bắt giữ 5 đối tượng, thu 8 bánh hêrôin, 7.000 viên ma túy tổng hợp. Xem chi tiết tại đây.

Congan.dienbien.gov.vn (16/9): Bắt giữ trùm ma túy trong đường dây mua bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia
Vụ án mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn đã được Công an tỉnh Điện Biên điều tra, triệt phá. Tuy nhiên, một trong những mắt xích quan trọng của đường dây này là Tòng Văn Kiên đã "cao chạy xa bay”. Sau nhiều năm lẩn trốn truy nã, đến ngày 09/9/2016, Tòng Văn Kiên đã bị lực lượng truy nã Công an Điện Biên phối hợp với An ninh Lào bắt giữ tại nước bạn Lào. Xem chi tiết tại đây.

Phapluatplus.vn (19/9): Phúc thẩm vụ tranh chấp nhà đất ở Điện Biên: Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất bị triệu tập
HĐXX phúc thẩm vụ tranh chấp nhà đất triệu tập ông Cao Xuân Tường, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Điện Biên Phủ. Xem chi tiết tại đây.

7. Lĩnh vực Văn hóa

Điện Biên TV (15/9): Tết Khẩu Hó - Nét đẹp truyền thống của dân tộc Lào ở xã biên giới Pa Thơm
Vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, dân tộc Lào tại xã Pa Thơm, huyện Điện Biên lại tổ chức ăn Tết Khẩu Hó - Tết cơm gói. Vào ngày Tết Khẩu Hó, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng tổ tiên để tỏ lòng biết ơn đến ông bà, tổ tiên và cũng là dịp anh em, họ hàng, bạn bè cùng nhau sum vầy bên gia đình, người thân. Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (15/9): Thực hiện Quyết định số 401/2013/QĐ-UBND, Đề án Bảo tồn văn hóa các DTTS.
Bảo tồn văn hóa - nói dễ hơn làm
Thấm thoát đã hơn 3 năm trôi đi kể từ ngày UBND tỉnh ban hành Quyết định số 401/QĐ-UBND ngày 12/6/2013, về việc phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Nhìn lại chặng đường phấn đấu, bên cạnh những thành công đáng phấn khởi cũng còn không ít điều tồn tại cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm với tinh thần cầu thị chân thành nhất và sâu sắc nhất... Xem chi tiết tại đây.

ĐBP (16/9): Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Mường Nhé
Cần đi vào thực chất
Huyện vùng cao biên giới Mường Nhé có nhiều dân tộc thiểu số với số dân ít (Si La, Dao, Hà Nhì, Cống, Khơ Mú, Kháng) sống đan xen. Do nhiều nguyên nhân, tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn nằm trong tốp cao nhất tỉnh; vẫn còn hủ tục trong sinh hoạt, văn hóa tín ngưỡng. Việc đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền các cấp Mường Nhé quan tâm chú trọng. Xem chi tiết tại đây.

Vân Anh (Tổng hợp)

Xem tiếp...

Tin đã đăng