12:21 ICT Thứ bảy, 30/05/2020
English

Ngành TT&TT “đoàn kết, nhất trí, tận tâm, tận lực”

Thứ năm - 03/09/2009 08:41
Ngành TT&TT “đoàn kết, nhất trí, tận tâm, tận lực”

Ngành TT&TT “đoàn kết, nhất trí, tận tâm, tận lực”

Diễn văn của Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp tại Lễ Mít tinh kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 40 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo các thế hệ của Tổng Cục Bưu điện và Bộ Bưu chính, Viễn thông.

Kính thưa các đồng chí và các bạn.

Cách đây tròn 64 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể dân tộc Việt Nam đã nhất tề đứng lên, tiến hành Tồng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc Bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử phát triển của dân tộc ta: kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cách mạng Tháng Tám đã đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân phong kiến, đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình, đưa dân tộc ta từ địa vị thuộc địa, không có tên trên bản đồ thế giới, trở thành một nước độc lập, biểu tượng cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và phẩm giá con người, của tất cả các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, trong thế kỷ 20.

64 năm qua kể từ Mùa Thu Cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vượt qua mọi thác ghềnh, hiểm nguy, mọi thách thức, khó khăn, sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta liên tiếp đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Chúng ta đã giành chiến thắng vẻ vang trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ suốt 30 năm chống lại các thế lực ngoại xâm hung bạo nhất của thời đại, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vượt qua vô vàn khó khăn thiếu thốn, thách thức sau chiến tranh, công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đưa nước ta ra khỏi tình trạng, chậm phát triển, tạo thế và lực mới cho đất nước, cải thiện nhanh chóng đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân, củng cố vững chắc chủ quyền, độc lập dân tộc, đưa đất nước vững bước tiến vào thế kỷ 21, thế kỷ của đổi mới, hội nhập và phát triển, vì mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đối với mỗi cán bộ, công nhân viên chức ngành Thông tin và Truyền thông, tháng Tám mùa Thu Cách mạng, không chỉ gợi lên bao cảm xúc về những sự kiện lịch sử của dân tộc mà còn là dịp nhớ về những mốc son của ngành Bưu điện - Bưu chính, Viễn thông Việt Nam. Cách đây 64 năm, ngày 15/8/1945, trong không khí sục sôi của những ngày chuẩn bị khởi nghĩa, ngành Bưu điện cách mạng đã được Bác và Đảng khai sinh để kịp thời phục vụ chế độ mới. 64 năm đồng hành cùng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ công nhân viên chức ngành Bưu điện đã trải qua bao khó khăn, gian khổ, chiến đấu dũng cảm, lao động sáng tạo, góp phần đắc lực vào thắng lợi của 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa, ngành Bưu điện đã đi đầu thực hiện sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo ra những bước phát triển đột phá, đóng góp quan trọng vào thành công của sự nghiệp đổi mới, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý.

Trong những ngày tháng Tám mùa Thu Lịch sử năm 2009 này, trái tim của toàn thể nhân dân Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế nói chung cũng như những người công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông nói riêng đều thành kính hướng về ngày 02/9 - ngày Bác Hồ muôn vàn kính yêu vĩnh biệt chúng ta. Tròn 40 năm ngày Bác đi xa, cũng là tròn 40 năm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, toàn ngành Thông tin và Truyền thông liên tục phấn đấu thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người. 

Trong kho tàng di sản tinh thần và tư tưởng đồ sộ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho muôn thế hệ mai sau, bản Di chúc là một tác phẩm văn hóa độc đáo với những giá trị sâu sắc về lý luận, chính trị và tính nhân văn. Di chúc là sự kết tinh những tinh hoa của tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh. Đọc Di chúc, chúng ta nhận được những di huấn thiêng liêng và sâu sắc của Người về tư tưởng đoàn kết trong Đảng, Đoàn kết toàn dân và Đoàn kết quốc tế. Về công tác tổ chức và cán bộ của Đảng cầm quyền, về mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, về bồi dưỡng các thế hệ cách mạng cho đời sau, về con đường phát triển đất nước... Và bao trùm, thấm đượm toàn bộ bản Di chúc chính là tình thương yêu con người, cho con người và vì con người, mà Bác để lại cho cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, cho nhân loại cần lao và bạn bè quốc tế. Là tinh thần lạc quan cùng niềm tin không gì lay chuyển nổi vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mà Người đã dâng hiến trọn cả cuộc đời mình. Đọc Di chúc, chúng ta còn cảm nhận được cốt cách thanh cao, bình dị, ung dung, thư thái, chủ động trước mọi biến cố của cuộc sống của Lịch sử như một bậc hiền triết Á Đông hiểu cao, biết rộng của Bác Hồ. Những phẩm chất đạo đức cao quý của Người, là sự kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc và thời đại. Bản Di chúc còn là mẫu mực của văn phong chính luận Hồ Chí Minh: ngắn gọn, khúc triết, giản dị, sâu sắc, thôi thúc, rung động và lắng đọng lòng người. 

Nhân dịp tưởng nhớ 40 năm ngày mất và ngày công bố Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta cùng điểm lại chặng đường đã qua của các lĩnh vực: Báo chí, Xuất bản, Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin của ngành Thông tin và Truyền thông và xin được báo công với Bác, như một nén tâm hương kính dâng lên Người nhân tưởng nhớ 40 năm ngày Bác đi xa.

1. Lĩnh vực báo chí:

Kể từ ngày báo Thanh niên, tờ báo do đích thân Bác Hồ sáng lập và trực tiếp chỉ đạo ra số đầu tiên tại Quảng Châu - Trung Quốc (ngày 21/6/1925) để làm công cụ tuyên truyền cách mạng, nền báo chí cách mạng Việt Nam đã trải qua chặng đường 84 năm chiến đấu và phát triển. Vinh dự được Bác Hồ sáng lập, rèn luyện và luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, uốn nắn, cổ vũ, động viên của Bác. Báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Thấm nhuần lời dạy của Người: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”. Các thế hệ những người làm báo Việt Nam trong mọi hoàn cảnh, môi trường công tác: hoạt động bí mật đầy gian khổ và hiểm nguy trong lòng địch, chiến đấu trên chiến trường ác liệt những năm chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, hay lao động sáng tạo trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đều luôn một lòng một dạ trung thành với với Đảng với nhân dân, tâm huyết, say mê với nghề nghiệp, dùng ngòi bút và trang giấy viết của mình phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Biết bao nhà báo đã hy sinh anh dũng trên các chiến trường. Nhiều cơ quan báo chí và nhà báo đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý vì những thành tích, đóng góp đặc biệt xuất sắc trên mặt trận báo chí, văn hóa, tư tưởng của Đảng.

Đồng hành cùng công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, trong hơn 20 năm qua, báo chí nước ta đã có bước phát triển nhảy vọt cả về số lượng, chất lượng, đội ngũ, loại hình và phương thức thể hiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và năng động. Việc ứng dụng những thành tựu CNTT và TT tiên tiến của thế giới không chỉ giúp báo chí nước ta hiện đại hóa, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của các loại hình báo chí truyền thống mà còn cho ra đời những loại hình báo chí mới: báo điện tử và truyền thông đa phương tiện, tạo nên một bộ mặt phong phú cho báo chí nước nhà: đa dạng, nhiều chiều, giúp cho mọi tầng lớp nhân dân có thêm nhiều sự lựa chọn, đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí. Sự hội nhập của báo chí nước ta với báo chí quốc tế trong thời đại toàn cầu hóa và bùng nổ thông tin với vai trò nổi bật của mạng Internet là một dấu ấn, một xu thế tích cực. Tuy nhiên, cần khẳng định rằng, dù đổi mới, hiện đại hóa và hội nhập sâu rộng đến đâu, báo chí nước ta vẫn là nền báo chí cách mạng, được Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, mang trong mình truyền thống “nhà báo – chiến sỹ”, là công cụ tuyên truyền tư tưởng, chính trị sắc bén, chuyển tải mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến toàn dân, là công cụ giám sát xã hội đối với bộ máy nhà nước, góp phần chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, là diễn đàn của nhân dân, cầu nối giữa mọi tầng lớp nhân dân với Đảng và Nhà nước, giữa nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Truyền thống này, thiên chức này sẽ mãi mãi đồng hành cùng báo chí Việt Nam.

2. Lĩnh vực Xuất bản - In - Phát hành sách:

Ngày 10 tháng 10 năm 1952 tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 122/SL thành lập Nhà in Quốc gia trực thuộc Nha Tuyên truyền Văn nghệ, chính thức khai sinh ra ngành Xuất bản - In - Phát hành sách Việt Nam.

Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, sự nghiệp Xuất bản - In và Phát hành sách đã có những bước phát triển vững chắc, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, phục vụ tốt nhiệm vụ giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phục vụ sự nghiệp giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, truyền bá kiến thức khoa học, kỹ thuật, văn hóa và nhu cầu giải trí của mọi tầng lớp nhân dân.

Từ một nước thiếu sách, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có nền xuất bản phát triển với công nghệ in ấn, phát hành ngày càng hiện đại, đáp ứng cơ bản nhu cầu văn hóa đọc ngày càng cao của nhân dân. Những công lao, đóng góp to lớn của xuất bản - in - phát hành đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Những truyền thống quý báu hun đúc hơn nửa thế kỷ qua sẽ luôn luôn được giữ vững và phát huy cho các thế hệ những người làm công tác xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam.

3. Lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông:

Ra đời trong những ngày sục sôi khí thế Cách mạng Tháng Tám 1945, Bưu điện Việt Nam, sau này là ngành Bưu chính, Viễn thông luôn luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó đảm bảo thắng lợi...”. Trên mỗi chặng đường cách mạng, các thế hệ cán bộ, công nhân viên chức ngành Bưu điện đều có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi chung. Trong 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, cán bộ chiến sỹ giao bưu, thông tin liên lạc đã dũng cảm chiến đấu, bám trụ đường dây, bảo đảm huyết mạnh thông tin liên liên lạc thông suốt, phục vụ sản xuất và chiến đấu, góp phần quyết định cho mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam. Gần 1 vạn người con ưu tú của ngành Bưu điện đã ngã xuống trên khắp các chiến trường.

Trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, ngành Bưu chính Viễn thông lại trở thành người lính tiên phong, với những quyết định táo bạo, những giải pháp sáng tạo, đột phá về công nghệ và tổ chức quản lý sản xuất, kinh doanh. Cùng với thành công của công công cuộc đổi mới, bưu chính viễn thông Việt Nam đã phát triển ngang tầm quốc tế, với những kết quả rất đáng khích lệ: mật độ điện thoại đạt 105 máy/100 dân, 100% số xã trong cả nước đã có điện thoại, hơn 90% số xã có báo đến trong ngày, những thành tựu công nghệ viễn thông tiên tiến nhất của thế giới luôn được cập nhật và ứng dụng kịp thời, góp phần tạo nên những dịch vụ viễn thông phong phú, đa dạng, tiện ích, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân. Vệ tinh Vinasat-1 của Việt Nam đã được phóng lên quỹ đạo thành công, khẳng định chủ quyền quốc gia của chúng ta trên không gian vũ trụ, đồng thời góp phần hoàn chỉnh mạng lưới thông tin viễn thông của Việt Nam trên mọi loại hình, mọi phương tiện, giúp nhà nước và doanh nghiệp chủ động đưa thông tin đến mọi gia đình trên khắp các vùng miền của đất nước mà không bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu, địa hình. Ngành Bưu chính Viễn thông đã thực sự trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn, có đóng góp lớn cho ngân sách quốc gia, đồng thời là động lực quan trọng và là hạ tầng thiết yếu cho sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế thắng lợi.

4. Lĩnh vực Công nghệ thông tin:

Được hình thành trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa, CNTT là lĩnh vực “non trẻ” nhất của “Đại gia đình thông tin và truyền thông”. Là thành tựu tiên tiến của trí tuệ nhân loại trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên thông tin và kinh tế tri thức, CNTT luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo và đầu tư phát triển. Trong gần 20 năm qua, CNTT Việt Nam đã có những bước tiến nhanh chóng để trở thành một ngành công nghiệp dịch vụ có giá trị cao, đồng thời là động lực, là hạ tầng cho mọi sự phát triển, được ứng dụng sâu rộng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và quản lý nhà nước. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực hoàn thiện để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT” với quyết tâm tận dụng mọi lợi thế của thời đại và trí tuệ, sức trẻ Việt Nam để phát triển nhanh, trở thành ngành Kinh tế mũi nhọn của đất nước, góp phần “sớm đưa Việt Nam ra khỏi tình trạng kém phát triển, tạo nền tảng để đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước công nghiệp hiện đại, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn với phát triển kinh tế tri thức” của nước nhà.

Kính thưa tất cả các đồng chí!

Trải qua 64 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, đặc biệt là sau 40 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, các thế hệ cán bộ, công nhân, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông, từ Báo chí, Xuất bản, Bưu chính, Viễn thông đến Công nghệ thông tin đã đoàn kết, nhất trí, tận tâm, tận lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm được giao, đóng góp xứng đáng vào hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đổi mới và hội nhập quốc tế hôm nay.

Tuy nhiên, so với mong muốn của Bác kính yêu là “xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh” thì chúng ta còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn. Tưởng nhớ Bác, biết ơn Người, tất cả chúng ta hãy điềm tĩnh, tự tin xem xét lại chính mình, phát huy ưu điểm, khắc phục tồn tại, học và làm theo tấm gương toàn diện của Bác; sống và làm việc tốt hơn cho Đảng, cho dân, đưa đất nước Việt Nam từng bước tiến lên sánh vai với các cường quốc năm Châu như khát vọng của Bác lúc sinh thời.

Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Bản Di chúc của Bác Hồ mãi mãi soi sáng con đường tiến lên của Dân tộc Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn.

Xem tiếp...

Tin đã đăng