09:11 ICT Thứ bảy, 06/06/2020
English

Hoạt động xuất bản, phát hành trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Thứ năm - 11/06/2009 00:19
Đ/c Lò Mai Trinh - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên thăm gian trưng bày tại Hội Báo xuân Kỷ Sửu 2009. Ảnh Tô Hợp

Đ/c Lò Mai Trinh - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên thăm gian trưng bày tại Hội Báo xuân Kỷ Sửu 2009. Ảnh Tô Hợp

(STTTT)-Sau khi tiếp nhận chức năng QLNN về lĩnh vực báo chí-xuất bản từ Sở Văn hóa thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành tiếp nhận hồ sơ, cấp đổi các loại giấy phép có liên quan theo quy định của pháp luật. Đến hết tháng 4/2009, Sở đã cấp 10 giấy phép xuất bản bản tin với nội dung chủ yếu thông tin nội bộ, thông tin theo chuyên ngành, 45 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh. Các ấn phẩm chủ yếu nhằm mục đích phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày kỷ niệm lịch sử của địa phương và đất nước, các ngày kỷ niệm truyền thống của các ngành, các tổ chức, đơn vị, các đoàn thể - xã hội.

Những năm gần đây hoạt động xuất bản ở Điện Biên đã có những bước phát triển, các xuất bản phẩm ngày càng được nâng cao về chất lượng, đa dạng về chủng loại, đẹp về mẫu mã, phong phú về nội dung, phần nào đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người đọc, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc. Theo đó, công tác quản lý nhà nước có nhiều chuyển biến trong việc xây dựng các văn bản quản lý, quán triệt nội dung cơ bản của Luật Xuất bản và các văn bản hướng dẫn thi hành làm cơ sở triển khai trong thực tiễn và xử lý những vi phạm trong lĩnh vực xuất bản và phát hành.

Như đã biết công tác lưu chiểu là một khâu quan trọng của việc quản lý nhằm thực hiện chức năng kiểm tra khi lưu hành xuất bản phẩm, trong quá trình hoạt động vẫn còn những tồn tại cần được khắc phục như: Việc nộp lưu chiểu thường chậm, thiếu và có khi không nộp. Vì vậy cần triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất bản đến các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân, đồng thời quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công chức làm nhiệm vụ quản lý nhà nước xuất bản có trình độ và phẩm chất đạo đức tốt, đồng thời tham mưu xây dựng biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt công tác quản lý về xuất bản.

Phát hành là một trong ba lĩnh vực của hoạt động xuất bản (xuất bản, in, phát hành) cũng dần đi vào nề nếp. Trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 02 đơn vị đầu mối phát hành chính: Trung tâm Phát hành sách tỉnh Điện Biên trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (bao gồm 16 cửa hàng và đại lý) và  Công ty TNHH Sách - Thiết bị trường học (bao gồm 1 Siêu thị, 2 cửa hàng, 5 đại lý). Mặc dù hiện nay khi các kênh thông tin cùng một lúc phát triển như vũ bão như Phát thanh,Truyền hình, Internet…Về mặt nào đó các kênh thông tin trên giúp chúng ta tiếp cận với nhiều kiến thức mới, phong phú, hiểu biết thêm về nhiều quốc gia trên thế giới, nhờ đó chúng ta có điều kiện giao lưu học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và xây dựng các mối quan hệ hợp tác cùng nhau phát triển. tuy nhiên ở những nơi vùng sâu, vùng xa, về giao thông, điện lưới chưa đến được thì ở những nơi đó hoạt động phát hành sách vẫn chiếm ưu thế và được bà con dân tộc đón nhận. Những cuốn sách với nhiều thể loại góp phần phổ biến cho mọi người bảo vệ sức khỏe, bảo vệ rừng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí …đồng thời mạng lưới phát hành còn là nơi phục vụ các loại văn hóa phẩm, tranh ảnh, lịch cho bà con vào các dịp lễ tết. Có thể nói hoạt động phát hành đã và đang làm chiếc cầu nối mang thông tin của mọi lĩnh vực đời sống xã hội đến với nhiều vùng còn khó khăn.

 Trong thời gian tới, công tác quản lý xuất bản, phát hành cần thường xuyên kiểm tra hoạt động xuất bản; nghiêm khắc phê bình, chấn chỉnh các vi phạm Luật Xuất bản và các văn bản hiện hành tránh để xẩy ra sai phạm; tăng cường phối hợp, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng biên tập, hạn chế những sai sót trong hoạt động xuất bản, phát hành nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ đổi mới.

 

 

 

Lê Kiều Trang

Xem tiếp...

Tin đã đăng