22:21 ICT Thứ sáu, 06/12/2019
English

Đưa dự án Internet cộng đồng lên cấp Quốc gia

Thứ tư - 23/12/2009 15:56
Điểm truy cập Internet công cộng đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người dân.

Điểm truy cập Internet công cộng đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người dân.

“Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng” đã được đề xuất nâng cấp lên mức Quốc gia.

Sáng ngày 18/12/2009, Bộ TT&TT đã tổ chức họp với các bên liên quan về công tác chuẩn bị đề xuất nâng cấp “Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng” lên mức Quốc gia. Được biết, dự án này do Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation BMGF tài trợ.

Tính đến nay sau 10 tháng thực hiện, Dự án thí điểm đã thu được những thành công ban đầu tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh. Từ thực tế Dự án thí điểm cho thấy người dân nông thôn tại các tỉnh trên đã hưởng ứng tích cực việc sử dụng máy tính và truy cập Internet tại các điểm truy cập công cộng của Dự án. Tính đến thời điểm này dự án đã bước đầu đạt được các mục tiêu đề ra. Việc đề xuất Dự án Quốc gia sẽ căn cứ vào đặc thù của Việt Nam, nhu cầu thực tế của những người dân được hưởng lợi trực tiếp ở các điểm dự kiến đưa vào chương trình. Rút kinh nghiệm từ việc triển khai thí điểm, các bài học kinh nghiệm được nghiên cứu để đưa vào đề xuất dự án Quốc gia. Quá trình chuẩn bị sẽ có sự tham gia rộng rãi của các Bộ ngành, UBND các cấp và các doanh nghiệp có liên quan.

Tại buổi họp, ông Michael Chertok, đại diện cho Quỹ BMGF đã đánh giá cao tác động của Dự án thí điểm đối với đời sống người dân nông thôn tại 3 tỉnh đang thí điểm. Bộ TT&TT sẽ là đơn vị triển khai dự án cấp quốc gia. Công tác phối hợp liên Bộ, ngành là rất quan trọng. Những đề xuất của Dự án Quốc gia phải phù hợp kế hoạch kinh tế, chiến lược, chính sách phát triển của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn 2010 – 2015.

Cũng tại buổi họp, đại diện của Bộ Văn hoá – Thể thao & Du lịch và Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) - Đơn vị quản lý các điểm đặt điểm truy cập Internet công cộng là thư viện và điểm BĐVHX - đều bày tỏ mong muốn dự án được nâng cấp, mở rộng trên phạm vi toàn quốc và cam kết thực hiện tốt các điều kiện đặt ra. Các doanh nghiệp như VNPT, Viettel, VNPost, EVN Telecom đều có cam kết phối hợp và đóng góp nguồn lực thích hợp trong quá trình khảo sát, thu thập số liệu, đóng góp ý kiến và tham gia cung cấp đường truyền cho Dự án Quốc gia.

Xem tiếp...

Tin đã đăng