15:35 ICT Thứ tư, 30/09/2020
English

Chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó thiên tai và khắc phục thiệt hại sau mưa lũ

Thứ tư - 09/08/2017 16:06
DIC - Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, ngày 6/8/2017 Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã có Công điện số 05/CĐ-UBND về việc chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó thiên tai và khắc phục thiệt hại sau mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Theo đó, những ngày đầu tháng 8, trên địa bàn toàn tỉnh đã có mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên, đã xẩy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở và ngập lụt cục bộ tại một số địa phương, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhà nước và của nhân dân. 

Để chủ động ứng phó với thiên tai, đồng thời triển khai thực hiện Công điện số 1131/CĐ-TTg ngày 04/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ. Ủy ban nhân dân tỉnh - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh, Chủ tịch UBND - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý hồ, đập thủy lợi, thủy điện khẩn trương thực hiện nghiêm túc thực hiện các nội dung yêu cầu tại Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 13/02/2017 của UBND tỉnh về việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2017; Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 11/7/2017 của UBND tỉnh về việc chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó thiên tai và khắc phục thiệt hại sau mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Công điện số 20/CĐ-BCH ngày 24/7/2017 và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thôn, bản tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế qua lại, không đi vớt củi, đánh bắt cá tại các sông suối trong khi đang có mưa lũ; chủ động thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về diễn biến tình hình thời tiết, mưa lũ để sơ tán, di dời người và tài sản đến nơi an toàn. 

Chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng ứng cứu người, tài sản của nhà nước và của nhân dân tại các khu vực khi có thiên tai xảy ra... Chủ động theo dõi, kịp thời vận động và kiên quyết di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt, lũ ống, lũ quét. Tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ động viên và xem xét hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại theo chế độ, chính sách hiện hành và điều kiện thực tế của địa phương; Đảm bảo an toàn giao thông và thông tin liên lạc thông suốt đáp ứng các yêu cầu chỉ đạo, chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn.

Các địa phương và cơ quan, đơn vị cần chủ động sửa chữa, khắc phục thiệt hại để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của nhân dân; đối với các trường học cần tổ chức dọn dẹp sạch sẽ để chuẩn bị đón năm học mới... 

Các cơ quan thông tấn, báo chí, Đài phát thanh và Truyền hình tình tăng cường thời lượng phát các bản tin dụ báo, cảnh báo và các biện pháp pòng tránh mưa lớn, lũ ống lũ quyét, sạt lở đất để chính quyền địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh./.

Tin: Thanh Hà

Tin đã đăng