23:47 ICT Thứ sáu, 16/04/2021
English

Thống nhất danh sách người di cư tự do, kết hôn không giá thú khu vực biên giới Việt Nam – Lào

Thứ hai - 09/04/2018 15:32
DIC - Chiều 06/4/2018 Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 2627 tỉnh Điện Biên đã tổ chức họp Tổ Chuyên viên giúp việc liệp hợp triển khai Đề án. Dự họp có ông Nguyễn Công Sơn – Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng các thành viên Tổ chuyên viên liên hợp Đề án.

Tại buổi họp, thay mặt Ban Chỉ đạo Đề án, Ông Nguyễn Công Sơn đã thông báo vắn tắt tình hình triển khai thực hiện thỏa thuận về kết quả thực hiện điều tra đơn phương, song phương, người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng Biên giới Việt Nam - Lào, thuộc tỉnh Điện Biên, tỉnh Luông Pha Băng, tỉnh Phông Sa Lỳ; Kế hoạch hội đàm giữa Ban Chỉ đạo Đề án 2627 tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh Phông Sa Lỳ, tỉnh Luông Pha Băng. Đồng thời thông báo danh sách người Việt Nam tại 2 tỉnh Phông Sa Ly, Luông Pha Băng thuộc diện ở lại nước bạn, trở về nước gốc.

Các thành viên Tổ Chuyên viên liên hợp thảo luận, cho ý kiến, đề xuất danh sách người di cư tự do, kết hôn không giá thú khu vực
biên giới Việt Nam -Lào.

Cuộc họp đã cho ý kiến và đi đến thống nhất danh sách người Lào thuộc các tỉnh Phông Sa Ly là 90 người, tỉnh Luông Pha Băng có 15 người sống tại khu vực biên giới tỉnh Điện Biên và cho ý kiến một số trường hợp sinh ra ở tỉnh Phông Sa Ly có nguồn gốc bố, mẹ là người Việt Nam di cư tự do sang Lào, chưa được cấp Quốc tịch Lào, lớn lên quay trở về Việt Nam hiện đạng sinh sống, cư trú tại Điện Biên để nhập Quốc tịch Việt Nam; các đối tượng là người Việt Nam thuộc các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Phú  Thọ, Quảng Nam, Hà Tĩnh kết hôn không giá thú với công dân Lào hiện đang cư trú tại tỉnh Phông Sa Ly.

Kết quả thống nhất tại cuộc họp của Tổ Chuyên viên liên hợp Đề án 2627 sẽ  báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Đề án 2627 tỉnh và sẽ được  thống nhất, chốt danh sách là người di cư tự do, kết hôn không giá thú và đề xuất người được phép tiếp tục ở lại, người trở về nước gốc ghi vào biên bản hội đàm giữa 2 bên trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thương

Tin đã đăng