02:59 ICT Thứ bảy, 18/09/2021
English

Khai mạc Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”

Thứ bảy - 08/12/2018 15:19
DIC - Nhằm kỷ niệm 56 năm ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2018), 41 năm ngày 2 nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (1977 - 2018), sáng 8/12, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”.


Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Trưởng ban chỉ đạo Ngày hội phát biểu khai mạc Ngày hội.

Dự khai mạc ngày hội có ông Kham Sing Duangvandy - tham tán Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Chỉ đạo ngày hội; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên; lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện một số tỉnh có đường biên giới với các nước bạn Lào, Trung Quốc, Cam Pu Chia trên đất liền; cùng đông đảo người dân trên địa bàn và du khách trong nước, quốc tế.
 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Trưởng ban chỉ đạo Ngày hội trao tặng
tỉnh Điện Biên bộ ảnh tư liệu tình hữu nghị Việt Nam – Lào.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Lào. Theo đó, thông tin đối ngoại với Lào là nhiệm vụ quan trong, thường xuyên, lâu dài  trong công tác tuyên truyền và công tác tư tưởng của Đảng và Nhà nước ta. Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” là ngày hội của đồng bào các tỉnh biên giới, là dịp để tăng cường các hoạt động thông tin đối ngoại tại khu vực vùng biên, góp phần nâng cao nhận thức đối với các cấp, các ngành và đồng bào khu vực biên giới về ý thức, trạc  nhiệm trong công tác quản lý nhằm thực hiện thành công  các nhiệm vụ chiến lược được Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra. Đồng thời, Ngày hội còn là dịp kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước với tỉnh Điện Biên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Điện Biên trong công cuộc đổi mới, hội nhập  quốc tế.
 

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Điện Biên”.

Đồng chí Lê Văn Quý -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Là một trong 10 tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào, có hoạt động kết nghĩa láng giềng lâu đời. Với 414,712km đường biên giới, 27 xã thuộc 4 huyện tiếp giáp với hai tỉnh Phông Sa Lỳ và Luông Pha Băng, có 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 1 cửa khẩu phụ thông quan với Lào. Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã tăng cường hợp tác, tích cực tổ chức các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu và hoạt động giao thương giữa 2 nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế với các tỉnh Bắc Lào. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giữa tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2015 - 2017 đạt 50,6 triệu USD.Bên cạnh đó, mối quan hệ gắn bó hữu nghị  còn được biểu hiện trong các hoạt động đối ngoại; hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, như: Kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo, y tế, quốc phòng - an ninh; Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào; công tác tuần tra bảo vệ biên giới...

Nhân dịp này, Ban tổ chức Ngày hội đã trao 1 giải Nhất; 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 3 giải khuyến khíchcho các tác giả có tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Điện Biên”.Cuộc thi được phát động từ tháng 10/2018, là hoạt động mở màn cho ngày hội, thu hút đông đảo những người đam mê nhiếp ảnh trên cả nước, cũng như sự quan tâm của truyền thông báo chí.

 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh trống khai mạc
Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”.


Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội.
 

Các địa biểu tham quan triển lãm ảnh “Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, những chặng đường vinh quang”.
 

Các đại biểu tham dự các hoạt động giao lưu văn hóa dân tộc tại Ngày hội.

 

 

Trong không khí của Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt, sắt son, Ông Hoàng Vĩnh Bảo- Thứ trưởng Bộ TT&TT đánh trống khai mạc Ngày hội. Các đại biểu đã cùng cắt băng khai mạc và tham quan triển lãm “Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, những chặng đường vinh quang”.

Ngày hội được tổ chức trong 2 ngày 8 - 9/12 tại Quảng trường 7/5 và Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên với chuỗi các hoạt động phong phú, đặc sắc: Triển lãm ảnh “Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, những chặng đường vinh quang”; Hội chợ trưng bày quảng bá, giới thiệu các sản vật địa phương; Hội thảo “Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Điện Biên”; chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình son sắt thủy chung”./.

Tin, ảnh: Lan Phương

Tin đã đăng