00:09 ICT Thứ hai, 27/05/2019
English

Nậm Pồ từng bước giải quyết khó khăn trong tuyển dụng, bố trí cán bộ

Thứ tư - 11/09/2013 09:52
DIC - Làm thế nào để bố trí được việc làm tại chỗ cho con em đồng bào các dân tộc địa phương, góp phần ổn định cuộc sống lâu dài, hiện đang là vấn đề còn nhiều trăn trở, thách thức đối với cấp ủy chính quyền huyện Nậm Pồ.
Với mục tiêu là để gần dân, sâu sát và giải quyết tốt hơn nhu cầu của nhân dân, trong đó có nhu cầu việc làm, ngay từ khi thành lập, các cấp chính quyền huyện Nậm Pồ đã xác định việc giải quyết, bố trí nguồn nhân lực tại chỗ là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Qua rà soát của phòng chuyên môn toàn huyện có hàng trăm con em địa phương đã học xong nhưng chưa có việc làm, nhiều nhất là ngành y tế với 51 học sinh. Một số học sinh cử tuyển các ngành lâm nghiệp, sư phạm hiện cũng đang chờ việc.
http://www.baodienbienphu.com.vn/sites/default/files/nampotung.jpg
Cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nậm Pồ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.
Nguồn nhân lực của Nậm Pồ hiện nay chủ yếu được bố trí từ các phòng, ban của 2 huyện Mường Chà và Mường Nhé chuyển sang. Để hoàn thiện bộ máy cán bộ công chức huyện, Bộ Nội vụ giao cho huyện trên 80 biên chế, song thực tế hiện nay cán bộ chuyên môn của huyện mới chỉ tạm thời bố trí được trên 60%, đáp ứng cơ bản nhất hoạt động của các phòng, ban chuyên môn.
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ thì bất cập là ở chỗ: việc đào tạo nguồn nhân lực được ưu tiên theo vùng, nhưng tuyển dụng lại không ưu tiên theo vùng. Hiện trong vấn đề tuyển dụng, chưa có quy định nào cụ thể về việc ưu tiên cho nguồn nhân lực tại chỗ. Ngoài bất cập trong công tác tuyển dụng thì khó khăn lớn nhất đối với huyện hiện nay là tỉnh chưa giao biên chế nên hiện phương án tuyển dụng biên chế của huyện vẫn đang phải “nằm im” dù trên thực tế đã có hàng trăm hồ sơ xin tuyển dụng.
Xác định tính cấp bách của vấn đề, huyện tích cực tham mưu với tỉnh, đề nghị Sở Nội vụ nhanh chóng phê duyệt phương án tuyển dụng và giao biên chế để huyện tiếp tục hoàn thiện bộ máy. Về phía địa phương, trước mắt, huyện đã chủ động tuyển dụng tạm thời một số con em các dân tộc địa phương vào công tác tại vị trí phù hợp. Để nâng cao năng lực chuyên môn, khả năng bắt nhịp và đáp ứng yêu cầu công việc, huyện tổ chức cho số cán bộ mới đi tập huấn, học tập tại một số cơ quan, đơn vị của tỉnh. Hiện đã có 4 em hoàn thành chương trình và quay về địa phương thực hiện nhiệm vụ. Theo chia sẻ của đồng chí Chủ tịch UBND huyện thì những cán bộ này đang thực hiện tốt công việc chuyên môn của mình và nhiệm vụ cấp trên giao.
“Tới đây, chủ trương của huyện vẫn sẽ là tuân thủ nghiêm ngặt quy định tuyển dụng cán bộ công chức, ưu tiên hàng đầu là chất lượng nhưng sẽ chú ý quan tâm tới đội ngũ con em đồng bào dân tộc tại chỗ. Theo đó, việc xét tuyển cán bộ, công chức sẽ được làm công khai, minh bạch. Dựa trên cơ sở các hồ sơ đăng ký để lựa chọn tuyển dụng những cán bộ thật sự có năng lực, phù hợp vị trí công tác’ ưu tiên tuyển dụng con em dân tộc địa phương. Ngoài việc thực hiện tốt chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số của Trung ương thì đây cũng là một trong những giải pháp góp phần tạo dựng công ăn việc làm, hiện thực hóa mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho địa phương” - ông Nguyễn Văn Thái khẳng định.

Hà Linh

Nguồn tin: baodienbienphu.com.vn

Tin đã đăng