00:03 ICT Thứ hai, 27/05/2019
English

Cải cách thủ tục hành chính gắn với nhiệm vụ thu ngân sách

Thứ hai - 25/11/2013 15:59
Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những giải pháp quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, trong những năm qua, Cục Thuế tỉnh luôn chú trọng việc thực hiện chế độ một cửa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.
Là cơ quan thực hiện nhiệm vụ thu các khoản thuế, phí, lệ phí vào ngân sách Nhà nước, Cục Thuế tỉnh trực tiếp và thường xuyên tiếp xúc với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân tới thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Chính vì vậy, công tác cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ và cũng là yêu cầu bức thiết trong giai đoạn mới. Thực hiện Nghị quyết 30c ngày 8/11/2011 của Chính phủ ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, Cục Thuế tỉnh đã có nhiều việc làm cụ thể nhằm cắt giảm và nâng cao chất lượng thủ tục hành chính, đặc biệt là những thủ tục liên quan trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Trong đó thực hiện áp dụng cơ chế một cửa trong giải quyết các thủ tục hành chính về thuế tại Cục Thuế, các Chi cục Thuế trực thuộc. Qua đó, việc tiếp nhận tờ khai thuế, quyết toán thuế; lĩnh vực đăng ký cấp mã số thuế; thủ tục mua hoá đơn; hoàn thuế giá trị gia tăng; kiểm tra thuế trong lĩnh vực thuế đã có những cải thiện đáng kể. Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến giao dịch, thực hiện các thủ tục hành chính về thuế chỉ phải giao dịch tại  phòng một cửa và được hướng dẫn thực hiện mọi thủ tục, quy trình nhanh chóng, hiệu quả.
    
Ngoài ra, trong những năm gần đây, cục thuế tỉnh chú trọng, quan tâm tới việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế, kê khai thuế qua mạng. Giúp người nộp thuế tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại trong thực hiện các thủ tục hành chính về thuế. Thực hiện áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 tại 4 đơn vị và phấn đấu triển khai tại các đơn vị còn lại trong thời gian sớm nhất để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước. Đồng thời, công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế luôn được Cục Thuế Điện Biên đề cao. Các thông tin về chính sách thuế mới, về các thủ tục hành chính được Cục Thuế đăng tải rộng rãi trên các phương tiện
thông tin đại chúng và trang thông tin điện tử dienbien.gdt.gov.vn của ngành.


Người dân đến kê khai nộp thuế tại cơ quan thuế tỉnh.
Hiệu quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính thể hiện rõ nét qua số thu vào ngân sách Nhà nước của Cục Thuế tỉnh trong những năm qua. Năm 2011, Cục Thuế tỉnh đã thu được 380 tỷ đồng vượt 110% dự toán trung ương giao và 107% dự toán HĐND tỉnh giao; năm 2012 thu trên 438 tỷ đồng đạt 101% kế hoạch HĐND tỉnh giao, đạt 102% dự toán pháp lệnh; trong năm 2013 này, trong bối cảnh hết sức khó khăn của nền kinh tế, Cục Thuế tỉnh vẫn tự tin thu đạt dự toán 513 tỷ đồng.
    
Công tác cải cách hành chính không chỉ được thực hiện tại các phòng chuyên môn của Cục Thuế tỉnh mà được quán triệt và triển khai tại tất cả các Chi cục Thuế trực thuộc. Chi cục Thuế huyện Điện Biên là một trong những đơn vị được giao số thu cao nhất, nhì toàn ngành. Năm 2013 Chi cục được Cục Thuế giao thu 43,5 tỷ đồng và HĐND huyện giao thu 49 tỷ đồng. Số thu lớn thực sự là thách thức không nhỏ đối với tập thể cán bộ Chi cục. Đặc biệt trong năm gần đây, số lượng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hợp tác xã và các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn chi cục quản lý ngày càng phát triển. Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Điện Biên, cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, Chi cục xác định phải chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, coi đó là một trong những nhiệm vụ và cũng là giải pháp quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, thu thuế. Qua thực tế triển khai nhiều thủ tục hành chính rườm rà đã được cắt bỏ, nhiều khoản thuế, phí, lệ phí có số thu tăng vượt so với giai đoạn trước.
    
Để thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, đưa các chính sách, quy định mới sớm đi vào thực tế, Chi cục đã chỉ đạo Đội tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế và nhân dân tìm hiểu các chính sách thuế, các thủ tục nộp thuế. Chi cục đã hình thành mạng lưới hỗ trợ người nộp thuế với nhiều hoạt động, như: tiếp nhận ý kiến và trả lời người nộp thuế ngay tại trụ sở của chi cục, tại các đội thuế; giải đáp các thắc mắc về chính sách thuế, quy trình thực hiện các thủ tục về thuế bằng văn bản; trả lời trực tiếp bằng điện thoại. Hàng năm, tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh. Khi doanh nghiệp và người dân am hiểu về chính sách thuế sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục về kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế...vv. Đồng thời giúp chính cơ quan thuế giải quyết nhanh chóng và hoàn trả văn bản giấy tờ kịp thời cho người nộp thuế theo quy định.

Cán bộ thuế huyện Điện Biên tuyên truyền chính sách thuế cho người dân.
Với phương châm mỗi cán bộ thuế là một tuyên truyền viên, khi thực hiện nhiệm vụ thu thuế, cán bộ các tổ, đội thường xuyên tuyên truyền về chính sách thuế, các quy định mới của Nhà nước về lĩnh vực thuế. Kịp thời giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh. Đặc biệt đối với địa bàn miền núi, việc đảm bảo các khoản thu ngân sách tại các xã vùng ngoài, vùng sâu vùng xa thường gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, tăng cường công tác rà soát, đánh giá khả năng thực hiện các khoản thu trên từng địa bàn, từng khoản thu; phối hợp chặt chẽ với UBND các xã thực hiện tốt công tác ủy nhiệm thu, quản lý tốt đối tượng nộp thuế, áp dụng nhiều biện pháp thu hồi nợ đọng đảm bảo thu đúng, thu đủ tiền thuế vào ngân sách Nhà nước.
    
Có thể nói, thông qua việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là bộ phận “một cửa” tại Cục Thuế và Chi cục Thuế các huyện, thị xã, thành phố tiến hành niêm yết công khai danh sách người nộp thuế, công khai các thủ tục về thuế cũng như chính sách, pháp luật thuế, chính sách thuế mới. Đặc biệt trong thời gian gần đây những thay đổi về Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân được các cơ quan thuế cập nhật kịp thời và phổ biến tuyên truyền đến đông đảo người nộp thuế. Từ đó, giúp người nộp thuế hiểu rõ các quy định của Nhà nước về quản lý thuế và đồng tình ủng hộ thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Thực hiện khẩu hiệu "Chung tay cải cách thủ tục hành chính", Cục Thuế tỉnh Điện Biên đang nỗ lực rà  soát, loại bỏ những thủ tục rườm rà tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 của chương trình cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ. Phấn đấu xây dựng ngành thuế theo chuẩn mực “Minh bạch – Chuyên nghiệp – Liêm chính - Đổi mới”, từ đó hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước được Tổng Cục Thuế và HĐND tỉnh giao hàng năm. 
 

Chu Linh - Duy Hưng

Nguồn tin: (dienbientv.vn)

Xem tiếp...

Tin đã đăng