12:30 ICT Thứ hai, 28/09/2020
English

Phát triển dịch vụ bưu chính viễn thông tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Cămpuchia đến năm 2010

Thứ ba - 11/11/2008 08:38
Phát triển dịch vụ bưu chính viễn thông tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Cămpuchia đến năm 2010

Phát triển dịch vụ bưu chính viễn thông tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Cămpuchia đến năm 2010

Ngày 7/11/2008, tại Hà Nội, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị “Kế hoạch phát triển và hiện đại hoá dịch vụ bưu chính viễn thông tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam – Cămpuchia đến năm 2010”.

Dự Hội nghị có ông Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Cămpuchia của Bộ Thông tin Truyền thông, đại diện Lãnh đạo các Sở Thông tin Truyền thông của các tỉnh nằm trên tuyến biên giới Việt - Lào và Việt – Cămpuchia, đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom).

Hội nghị đã lắng nghe đại diện Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông trình bày tổng quan về tuyến biên giới Việt Lào và Việt – Cămpuchia, hiện trạng phát triển BCVT, kế hoạch phát triển dịch vụ BCVT đến năm 2010 tại các xã biên giới và một số vấn đề cần trao đổi, xin ý kiến của đại diện các Sở Thông tin Truyền thông liên quan. Tuyến biên giới Việt Lào và Việt – Cămpuchia là 2 trong 3 tuyến biên giới đất liền của Việt Nam, có vị trí rất quan trọng về địa chính trị, địa kinh tế trong quan hệ hợp tác nhiều mặt nhằm đảm bảo phát triển ổn định và hữu nghị giữa Việt Nam với 2 nước láng giềng anh em Lào và Cămpuchia. Tuyến biên giới Việt lào và Việt – Cămpuchia đi qua 252 xã của 66 huyện thuộc địa bàn 19 tỉnh trải dài từ Điện Biên đến Kiên Giang. Trong những năm qua, các doanh nghiệp BCVT đã đẩy mạnh tốc độ phát triển hạ tầng mạng BCVT, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa, trong đó có các vùng biên giới. Tuy nhiên, hiện trạng hạ tầng mạng lưới cũng như phát triển dịch vụ BCVT tại các xã giáp biên còn một số hạn chế nhất định. Thiếu điện, thiếu cơ sở giao thông, dân cư sống phân tán trên một địa bàn rộng, thu nhập thấp, đó chính là lý do các doanh nghiệp BCVT chưa mặn mà với việc đầu tư phát triển mạng lưới, cung cấp dịch vụ tại các địa bàn biên giới, mới chỉ thực hiện một số nghĩa vụ công ích nhằm giảm bớt sự khó khăn về thông tin liên lạc của chính quyền và người dân ở đây.

Dự thảo “Kế hoạch phát triển và hiện đại hoá dịch vụ BCVT tuyến biên giới Việt Lào và Việt Cămpuchia đến năm 2010” đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng điểm phải thực hiện: Đảm bảo 100% Uỷ ban nhân dân xã có điện thoại; 100% số xã có điểm truy nhập dịch vụ điện thoại công cộng, Tăng số xã có điểm truy nhập dịch vụ Internet công cộng; 100% số xã có bảo Đảng đến trong ngày; Phủ sóng di động đến trung tâm các xã, bản đông dân tại 58 xã chưa được phủ sóng điện thoại di động; Phủ sóng phát thanh tới 30 xã chưa có sóng phát thanh; Phủ sóng truyền hình tới 59 xã chưa được phủ sóng truyền hình…

Các đại biểu đến từ các Sở Thông tin Truyền thông và các doanh nghiệp BCVT đã sôi nổi đóng góp ý kiến, đề xuất, cùng trao đổi, làm rõ các vấn đề, mục tiêu được nêu trong bản Kế hoạch. Các đại biểu đều nhất trí đánh giá cao những nỗ lực của Viện Chiến lược Thông tin Truyền thông trong việc dự thảo bản Kế hoạch. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn nhiều vấn đề cần phải bổ sung, làm rõ. Kế hoạch còn nặng về số liệu phát triển dịch vụ BCVT, chưa đánh giá sâu về chất lượng dịch vụ được cung cấp. Một số UBND xã mặc dù đã được lắp đặt máy điện thoại cố định nhưng đến mùa mưa lũ, điện thoại chập chờn, chất lượng dịch vụ còn thấp. Chất lượng phục vụ của nhiều điểm Bưu điện văn hoá xã chưa đảm bảo, hiệu quả hoạt động thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương. Mục tiêu 100% số xã có báo Đảng đến trong ngày khó có thể thực hiện được vì nhiều xã đường xá đi lại rất khó khăn, không thể phát báo trong ngày. Về việc phủ sóng phát thanh truyền hình và phổ cập Internet, các đại biểu cũng chia sẻ không nên quá chú trọng đến vấn đề kỹ thuật, cần phải tập trung nhiều hơn nữa để nâng cao nội dung, cung cấp những thông tin thiết thực về nông nghiệp, y tế, giáo dục, góp phần giúp người dân xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã hoan nghênh đơn vị chủ trì đề án đã nỗ lực rất nhiều trong việc mang đến Hội nghị bản dự thảo Kế hoạch tương dối đầy đủ, phong phú. Thứ trưởng đề nghị Viện Chiến lược Thông tin Truyền thông hoàn chỉnh lại đề án, xem xét sửa đổi lại tên đề án cho phù hợp, bổ sung thêm ý kiến đóng góp của các Sở và doanh nghiệp, cập nhật lại số liệu. Về phần hiện trạng BCVT ở các xã vùng biên, đề án cần có thêm phần đánh giá về chất lượng. Cần điều chỉnh lại mục tiêu kế hoạch 100% số xã có báo đến trong ngày vì không khả thi. Đối với phát thanh truyền hình, cần phải thay đổi tư duy, thay đổi chỉ tiêu về vùng phủ sóng. Về việc triển khai tổ chức thực hiện, đề án mới chỉ nói rõ nhiệm vụ của các Sở Thông tin Truyền thông, cần phải đưa thêm trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các Sở trong việc triển khai đề án. Về phía Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan xây dựng cơ sở hạ tầng (như điện lực) để ngành Thông tin Truyền thông thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển và hiện đại hoá dịch vụ BCVT tuyến biên giới Việt Lào và Việt – Cămpuchia đến năm 2010. Về công nghệ, Bộ có quan điểm trung lập về công nghệ, chỉ chỉ quản lý về tiêu chuẩn, chất lượng, cước phí.

Thanh Nam

Nguồn tin: mic.gov.vn

Tin đã đăng