14:27 ICT Thứ năm, 02/04/2020
English

Sín Thầu giữ vững ANTT nơi biên giới

Thứ tư - 19/03/2014 14:01
Những năm qua, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào quần chúng nhân dân giữ vững an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
CBCS Đồn Biên phòng A Pa Chải tuyên truyền cho người dân nhằm giữ vững ANTT biên giới tại xã Sín Thầu. Ảnh: C.T.V

CBCS Đồn Biên phòng A Pa Chải tuyên truyền cho người dân nhằm giữ vững ANTT biên giới tại xã Sín Thầu. Ảnh: C.T.V

Ông Pờ Dần Xinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, cho biết: Là xã biên giới, những năm qua, trên tuyến biên giới Việt – Trung xuất hiện tình trạng vượt biên trái phép, hiện tượng mua bán vận chuyển, tàng trữ sử dụng các chất ma túy nhỏ lẻ, vũ khí, chất cháy nổ qua biên giới, trộm cắp, tranh chấp gia súc có nhiều vụ phức tạp. Người dân trên địa bàn xã có nhiều mối quan hệ dòng họ, thân tộc với người dân ở bên kia biên giới, vì vậy ảnh hưởng đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới lãnh thổ, như: Chứa chấp, che giấu người từ bên kia biên giới nhập cảnh vùng biên giới vào nước ta. Trước tình trạng đó, trong những năm qua, Sín Thầu đã tích cực phối hợp với Đồn Biên phòng A Pa Chải thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và nhân dân về đường lồi, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, như: Luật Biên giới quốc gia, Luật Hôn nhân - Gia đình, Luật Giao thông đường bộ, vấn đề xuất nhập cảnh… Do đẩy mạnh tuyên truyền, người dân tự giác tuân thủ các quy ước, hương ước thôn, bản; không tàng trữ vũ khí, chất cháy, nổ; không buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu qua biên giới. Đến nay, 231/243 hộ trong xã đã đăng ký cam kết tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản. Do đó, tình trạng trộm cắp tài sản, nghiện hút, vi phạm Luật Giao thông đường bộ đã giảm rõ rệt. Trước đây, trung bình hàng tháng có trên 10 vụ trộm cắp, nghiện hút, tai nạn giao thông nhưng đến nay trên địa bàn chỉ xảy ra 1 – 2 vụ/tháng.
Bên cạnh đó, hàng tháng, xã tổ chức giao ban các lực lượng đóng quân trên địa bàn Sín Thầu phối hợp với đồn biên phòng quản lý, đăng lý tạm trú, tạm vắng số công nhân vào địa bàn thi công các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; nắm tình hình nội, ngoại biên, xuất nhập cảnh trái phép sang Lào, Trung Quốc; ngăn chặn không để dân di cư tự do, hoạt động tuyên truyền đạo trái phép xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào “Tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự bản khu vực biên giới”, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Những năm gần đây, nhân dân trong xã đã cung cấp cho chính quyền 18 thông tin, góp phần ngăn chặn và giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Xã vận động 45 người di cư tự do vào địa bàn tìm đất; xử lý 2 vụ với 8 đối tượng người Trung Quốc vượt biên trái phép sang khai thác lâm thổ sản, 2 vụ với 4 gia đình tranh chấp vật nuôi…
Với những biện pháp tích cực, đồng bộ, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Sín Thầu luôn được giữ vững, chủ quyền an ninh biên giới được củng cố vững chắc. Đến nay, Sín Thầu là xã không có dân di dịch cư tự do và không có hiện tượng truyên truyền đạo trái pháp luật, không có tệ nạn xã hội.

Đức Kiên

Nguồn tin: (baodienbienphu.info.vn)

Xem tiếp...

Tin đã đăng