10:42 ICT Thứ tư, 30/09/2020
English

Quyết tâm xây dựng khu vực biên giới vững mạnh về mọi mặt, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (*)

Thứ năm - 06/03/2014 07:39
Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi gặp mặt Kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng và 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/2014)) ... Chúng ta vừa được nghe thư chúc mừng của Chủ tịch nước và bài diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang và tự hào của lực lượng công an vũ trang nay là Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Những chiến công hào hùng gắn với từng giai đoạn cách mạng nước ta là những mốc son của lịch sử và truyền thống của Bộ đội Biên phòng mãi mãi lấp lánh cùng lịch sử dân tộc Việt Nam, mãi mãi đi cùng sự trưởng thành và lớn mạnh của lực lượng vũ trang và mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta nói chung của lực lượng vũ trang và lực lượng Bộ đội Biên phòng nói riêng. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp và nhân dân các dân tộc, Bộ đội Biên phòng tỉnh phát huy truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam, đoàn kết khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực sự là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ, cùng đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh qua từng giai đoạn lịch sử.
Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: P.D

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: P.D

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường phối hợp, nêu cao vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác vận động quần chúng; chủ động nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch; kịp thời phát hiện giải quyết có hiệu quả các vụ việc nảy sinh ở khu vực biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới; tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với Bộ đội Biên phòng hai nước láng giềng Trung Quốc và Lào trong việc xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.
Bộ đội Biên phòng tỉnh đã nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, cùng với quân và nhân dân các dân tộc thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biên giới Quốc gia. Xây dựng và thực hiện tốt các phương án, kế hoạch quản lý và bảo vệ biên giới; nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng ở khu vực biên giới; nêu cao vai trò nòng cốt; phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ; tham gia tích cực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, vận động quần chúng xây dựng vùng biên giới vững mạnh; duy trì tốt các tổ, đội công tác tăng cường cơ sở, địa bàn trọng yếu.
Đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể quần chúng trong công tác tuyên truyền vận động quần chúng; thực hiện tốt “4 cùng” với nhân dân, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, khám chữa bệnh, khắc phục thiên tai…; phát động và xây dựng được nhiều phong trào thiết thực: Phong trào “Tự quản đường biên cột mốc”; phong trào “Thanh niên xung kích làm chủ đường biên”; phong trào “Người phụ nữ vì biên giới”; “Thôn xóm, làng bản bình yên”; “Già làng, trưởng bản mẫu mực”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư”…; tạo thành thế trận biên giới lòng dân trong bảo vệ chủ quyền biên giới; thực hiện hiệu quả phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã và đang trở thành phong trào sâu rộng, làm cho tình cảm quân dân ngày càng thêm gắn bó keo sơn, hình ảnh người chiến sỹ áo xanh sống mãi trong lòng dân.
Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành có nhiều tập thể, cá nhân đã lập được những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc thể hiện tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu, về lòng quả cảm sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc, sự bình yên của nhân dân. Những chiến công, thành tích đó đã tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng Bộ đội Biên phòng, truyền thống cách mạng của Đảng bộ, truyền thống yêu nước của nhân dân các dân tộc tỉnh nhà. Những chiến công đó, những tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành tặng thưởng những thi đua cao quý.
Thay mặt cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tôi nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích và chiến công mà các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua.
Những năm tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường sẽ tác động đến an ninh biên giới. Trên địa bàn tỉnh, tình hình an ninh trật tự vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định; các hoạt động xâm nhập, vượt biên trái phép vẫn diễn ra. Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục tuyên truyền thành lập “Vương quốc Mông”, tuyên truyền đạo trái pháp luật; tình hình di cư tự do, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán vũ khí, tệ nạn xã hội diễn biến khó lường. Đây là những nhân tố gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.
Năm 2014, năm diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh: Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; 105 năm thành lập tỉnh, 65 năm thành lập Đảng bộ tỉnh… tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của tỉnh, các cấp, các ngành, đặc biệt lực lượng Biên phòng tỉnh phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp và vai trò nòng cốt của lực lượng Biên phòng trong quản lý, xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị, vững mạnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả Ngày Biên phòng toàn dân. Tôi đề nghị các đồng chí tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:
- Tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những quan điểm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước trên lĩnh vực xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia; về xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng. Tiếp tục cụ thể hóa thành các phương án, kế hoạch trong quản lý và bảo vệ biên giới; xây dựng nền Biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân thực sự vững chắc.
- Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác nắm, phân tích đánh giá, xử lý tình hình ngoại biên, nội biên, những vấn đề phức tạp về an ninh, hoạt động lợi dụng chính sách tôn giáo, tuyên truyền đạo trái pháp luật, nhập cảnh trái phép, hoạt động lập “Vương quốc Mông”… để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết hiệu quả các vấn đề phức tạp xảy ra, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
- Tăng cường phối hợp trong triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, địa bàn trọng yếu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào ở vùng cao biên giới. Nâng cao chất lượng, hiệu quả của các tổ đội công tác, tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở thực hiện “Bốn cùng” với nhân dân; xây dựng và củng cố vững chắc thế trận “Biên giới lòng dân” tăng cường đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết quân dân.
- Tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, gắn với xây dựng Đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh; nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng nhất là tổ chức cơ sở đảng ở các đồn biên phòng; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, đảng viên; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng nội bộ đoàn kết thống nhất, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống.
- Nắm vững đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng. Tăng cường quan hệ hữu nghĩ đặc biệt với lực lượng Bộ đội Biên phòng của các tỉnh Bắc Lào và quan hệ hợp tác với Bộ đội Biên phòng tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
- Các cấp, các ngành, các lực lượng tăng cường phối hợp với Đảng ủy, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh trong xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng ngày càng vững mạnh. Tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng nền Biên phòng toàn dân làm cho hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân thực sự mang lại hiệu quả; bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia; quan tâm, hỗ trợ về vật chất, tinh thần, để xây dựng nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Bộ đội Biên phòng.
Với tình cảm, trách nhiệm, với kết quả đã đạt được của 25 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và niềm tự hào về truyền thống anh hùng của lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tin tưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục là lực lượng nòng cốt tham mưu đắc lực, quyết tâm xây dựng khu vực biên giới vững mạnh về mọi mặt và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới; xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.
 

(*) Đầu đề do tòa soạn đặt.

Xem tiếp...

Tin đã đăng