14:33 ICT Thứ năm, 02/04/2020
English

Bộ đội Biên phòng Điện Biên: Tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thứ tư - 19/11/2014 22:35
DIC - Hiểm họa vùng biên
Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã vận động nhân dân tự giác giao nộp hàng nghìn súng tự tạo  và súng quân dụng. Ảnh: Anh Dũng - Kà Tiến

Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã vận động nhân dân tự giác giao nộp hàng nghìn súng tự tạo và súng quân dụng. Ảnh: Anh Dũng - Kà Tiến

Vượt hơn 100 cây số, băng rừng, trèo đèo, lội suối, từ trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, đoàn công tác của chúng tôi đã đến được xã Nà Bủng, thuộc huyện Nậm Pồ. Thượng tá Nguyễn Ngọc Vinh, chính trị viên Đồn Biên phòng Nà Bủng cho biết: Nà Bủng là một xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, bao gồm nhiều thành phần dân tộc cư trú nhưng chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, trình độ dân trí không đồng đều, hệ thống điện, đường, trường, trạm còn lạc hậu và xuống cấp. Các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng; tuyên truyền đạo trái pháp luật; di dịch cư tự do; buôn bán, tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy; chặt phá rừng làm nương rẫy...vẫn còn tồn tại khá phổ biến. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết bà con ở đây còn tàng trữ, sử dụng nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để săn bắn thú rừng, khai thác thủy, hải sản phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, một số đối tượng đã sử dụng vào các mục đích khác gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội như khai thác khoáng sản trái phép, bắn giết nhau, sử dụng vào việc vận chuyển, buôn bán ma túy, đặc biệt là một số đối tượng đã sử dụng vào việc chống đối chính quyền, tham gia vào các tổ chức phản động… xâm hại lớn đến tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Đồn Biên phòng Nà Bủng đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ chiến sĩ của Đồn đã thực hiện tốt phương châm "3 cùng, 4 bám", tổ chức học tiếng dân tộc, tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa, phối hợp với già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ để vận động. Không những xã Nà Bủng mà còn nhiều xã khác thuộc tỉnh Điện Biên, bà con vẫn sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Điển hình là các xã Chung Chải, Nậm Kè, Na Cô Sa (Mường Nhé), Vàng Đán, Nà Khoa (Nậm Pồ), Mường Mươn (Mường Chà)...Từ tình hình các thế lực thù địch và các phần tử phản động đang lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng để chống phá ta cả về chính trị tư tưởng, quân sự và kinh tế - văn hóa thì vấn đề tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
 
Cuộc đấu tranh thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
 
Xác định công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là một "mặt trận" thực sự, có ý nghĩa cấp bách hiện nay đồng thời quán triệt và thực hiện nghiêm túc pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 và Kế hoạch số 1022/KH-UBND, ngày 28/6/2012 của UBND tỉnh Điện Biên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, chuyên án, phương án để tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực biên giới giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, các đối tượng trọng điểm; xây dựng và sử dụng mạng lưới mật một cách hiệu quả; chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan rà soát, lập danh sách những đối tượng đang sử dụng; chỉ đạo mở các đợt cao điểm về vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
 
Phát huy tinh thần dũng cảm, bằng sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh, cùng với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối, kết hợp chặt chẽ, đồng bộ của các lực lượng có liên quan. Đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương các xã biên giới tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân giao nộp trên 500 khẩu súng các loại, trong đó súng quân dụng 58 khẩu (12 khẩu súng AK, 39 khẩu súng CKC, 06 khẩu súng cạc bin, 01 súng côn); súng thể thao 04 khẩu; súng kíp trên 460 khẩu; đạn K56 445 viên, đạn cạc bin 20 viên, 3 đạn thể thao. Bộ đội Biên phòng tỉnh còn độc lập thu giữ 19 khẩu súng quân dụng các loại (04 khẩu súng AK, 14 khẩu súng CKC, 01 khẩu súng côn) và hơn 100 khẩu súng kíp; phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương thu trên 400 khẩu súng các loại. Trong đó có 39 khẩu súng quân dụng (08 khẩu AK, 25 khẩu CKC, 06 khẩu cạc bin); 04 khẩu súng thể thao và trên 300 khẩu súng kíp. 
 
Việc thu hồi một số lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.
 

Vũ Hòa

Xem tiếp...

Tin đã đăng