12:20 ICT Thứ năm, 02/04/2020
English

Đón chờ ngày hội lớn

Thứ sáu - 13/05/2016 08:18
Hòa trong không khí vui tươi rộn rã cùng dòng người kéo dài hàng cây số với cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày hội lớn – ngày toàn dân đi bầu cử của cán bộ, nhân dân 6 xã vùng ngoài thuộc huyện Điện Biên: Phu Luông, Mường Lói, Hẹ Muông, Mường Nhà, Na Tông, Núa Ngam làm chúng tôi cảm thấy yêu quê hương, Tổ quốc nhiều hơn…


Ngày 22/5/2016, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước. Thời gian qua, cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động, qua đó phát huy tinh thần yêu nước của nhân dân; góp phần đảm bảo việc tổ chức bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, làm cho không khí ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân tộc. Một trong những hoạt động gần đây nhất, được diễn ra vào ngày 25/4, là chương trình văn nghệ tuyên truyền chào mừng cuộc bầu cử và các sự kiện lớn khác của tỉnh, của đất nước do Huyện đoàn phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phu Luông tổ chức. 

Bác Lò Văn Thân, bản Kham Pọm, xã Phu Luông chia sẻ: Những ngày qua được nghe nhiều, tham gia nhiều hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tôi thấy rất vui và háo hức chờ đợi đến ngày trọng đại, ngày 22/5. Thông qua nhiều cuộc họp dân, hội nghị lấy ý kiến cử tri về đại biểu tham gia ứng cử các hội nghị hiệp thương, tôi hiểu được các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, cần lựa chọn đại biểu đủ đức, đủ tài cống hiến cho đất nước. Theo Luật Bầu cử mới, phải bảo đảm có ít nhất 18% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH là người dân tộc thiểu số. Đối với đồng bào dân tộc thì đây là một vinh dự, niềm tự hào khi tiếng nói và tâm tư nguyện vọng của chúng tôi có thêm nơi gửi gắm. Tôi cũng như nhiều người dân khác luôn đặt niềm tin vào Đảng và Nhà nước. Chúng tôi sẽ làm tròn trách nhiệm của một công dân gương mẫu đi bỏ phiếu bầu ra người đại biểu của nhân dân.


Đoàn viên thanh niên các xã, lực lượng, đơn vị đứng chân trên địa bàn xuống đường diễu hành
tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Khắp các bản làng, khu dân cư, niềm vui như lan tỏa. Tại sân Trường Tiểu học Phu Luông, công việc chuẩn bị cho đêm giao lưu văn hóa văn nghệ chào mừng cuộc bầu cử giữa 6 xã và các lực lượng, đơn vị đứng chân trên địa bàn (Trường THPT Mường Nhà, Đồn Biên phòng Huổi Puốc) đã hoàn tất. Đúng 19 giờ, học sinh, nhân dân tập trung đông đủ tại sân trường. Đêm giao lưu có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được biểu diễn như: Múa Mông “Hoa xuân đầu núi”; múa Lào “Sắc hoa bản em”; hát “Gần lắm Trường Sa”; “Tổ quốc gọi tên mình”... Niềm vui, phấn khởi như hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân nơi đây. Bà Lò Thị Xiên, bản Na Há 1, xã Phu Luông năm nay đã ngoài 60 tuổi cho biết: Lâu lắm rồi người dân trong xã mới vui như hôm nay; không chỉ được xem phim, tư liệu hình ảnh về đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020 của huyện Điện Biên mà còn được xem nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do thầy cô giáo và các chú bộ đội biểu diễn...

Sau điệu xòe đoàn kết của cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân dân cũng là lúc chương trình văn nghệ tuyên truyền chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khép lại. Ban tổ chức, lãnh đạo các xã  họp rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức tiếp theo. Những diễn viên chuyên và cả không chuyên cùng khán giả ra về nhưng niềm vui phấn khởi vẫn đọng trên khuôn mặt mỗi người. Kết thúc buổi làm việc sau một ngày dài cũng là lúc chuông đồng hồ tại trụ sở UBND xã điểm 23 giờ. Đồng chí Cao Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Phu Luông cũng như những cán bộ khác của xã tha thiết mời đoàn công tác và phóng viên chúng tôi nghỉ lại, mai về sớm cho đỡ vất vả, vì từ đây về thành phố cũng  gần 100km. Nhưng vì tính chất công việc cấp bách, ngày hôm sau còn sang địa điểm tuyên truyền khác mà đoàn chúng tôi ra về.

Trên quãng đường trở về Thành phố Điện Biên Phủ, chúng tôi mới có dịp trò chuyện cùng đồng chí Lò Thùy Dương, Bí thư Huyện đoàn Điện Biên về chương trình vừa hoàn tất. Chị Dương cho biết: Tuyên truyền bầu cử có rất nhiều nội dung, hình thức. Tuy nhiên, mục tiêu cần đạt được là để cử tri hiểu vai trò, trách nhiệm của mình để đi bỏ phiếu đầy đủ và sáng suốt lựa chọn khi thực hiện quyền của mình. Huyện đoàn đã phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Đảng ủy - HĐND - UBND các xã đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND đến đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh, đoàn viên thanh niên, già làng, người có uy tín... nhằm tạo sự đồng thuận, hưởng ứng sâu rộng của các tầng lớp nhân dân trong xã hội về ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào ngày 22/5 tới. Đoàn viên thanh niên chiếm số lượng lớn trong lực lượng tham gia bầu cử trên địa bàn huyện, để bảo đảm quyền cử tri đầy đủ cho đối tượng này, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, hợp tác tích cực giữa các chi đoàn xã, thôn, bản. Vì vậy, Huyện đoàn chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tuyên truyền đến từng đoàn viên thanh niên, tham gia các cuộc họp cử tri, ra mắt ứng cử viên, đi bầu đầy đủ... Chia sẻ tâm huyết của Bí thư Huyện đoàn và đoàn công tác làm cho quãng đường về thành phố như ngắn lại.

Chia tay đoàn công tác khi đã sang ngày mới. Chuyến đi giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn nhiệt huyết của những người làm công tác tuyên truyền. Chương trình ra quân tuyên truyền, giao lưu văn nghệ  chào mừng cuộc bầu cử và các sự kiện lớn khác của tỉnh, của đất nước do Huyện đoàn phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phu Luông tổ chức đã thực sự khơi dậy mạnh mẽ tình yêu quê hương, đất nước; tinh thần trách nhiệm của người dân và niềm vui chờ đợi đến ngày hội lớn.

Tuấn Anh (Báo Điện Biên Phủ)

Xem tiếp...

Tin đã đăng