12:16 ICT Thứ hai, 28/09/2020
English

Điện Biên: Nô nức ngày hội bầu cử

Thứ hai - 23/05/2016 09:04
Sáng nay (22/5), cùng với cử tri cả nước, hơn 341.000 cử tri của tỉnh Điện Biên nô nức đi bầu cử, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ công dân của mình, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Báo Điện Biên Phủ điện tử cập nhật tình hình, không khí bầu cử tại Điện Biên để bạn đọc theo dõi:

* Trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, ngay từ sáng sớm, tại các điểm bỏ phiếu được trang trí rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu cổ động cho ngày bầu cử. Dù chưa tới 7 giờ (giờ bắt đầu bỏ phiếu) nhưng ở một số điểm bỏ phiếu, nhiều cử tri đã tới, có người tranh thủ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thêm về tiểu sử các ứng cử viên để lựa chọn bầu những người ưu tú nhất.


Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thực hiện quyền công dân
của mình tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.

Tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Mường Thanh, đúng 7 giờ ngày 22/5, Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đông đảo cử tri phường Mường Thanh dự lễ khai mạc và bỏ những lá phiếu đầu tiên bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Khu vực bỏ phiếu số 3 có 963 cử tri, ngay từ sáng sớm hàng trăm cử tri đủ các lứa tuổi đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Ngay sau lễ khai mạc các cử tri đã nhanh chóng nhận phiếu và làm các thủ tục để lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất, bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.


Đồng chí Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại tổ bỏ phiếu số 2,
phường Thanh Bình, TP. Điện Biên Phủ.

Từ 6 giờ 30 phút (22/5), đồng chí Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có mặt tại điểm bỏ phiếu số 2, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ để dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.


Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh là người bỏ lá phiếu đầu tiên
tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.

Tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, đúng 7 giờ, đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh là người bỏ lá phiếu đầu tiên, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của mình. Ngay sau đó, đông đảo các cử tri là cán bộ lão thành, người cao tuổi, người trẻ tuổi lần lượt tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp theo đúng thể lệ, nguyên tắc bầu cử.


Đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên khóa XIII bỏ phiếu
tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.


Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh bỏ phiếu bầu
ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại khu vực bỏ phiếu số 5,
phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.

 
Cũng trong sáng ngày 22/5, đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên khóa XIII; đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thực hiện quyền công dân của mình tại khu vực bỏ phiếu số 3 và khu vực bỏ phiếu số 5 (phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ).


Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh nghiên cứu thêm tiểu sử các ứng cử viên.
 

Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện quyền công dân
của mình tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ.

 
Khu vực bỏ phiếu số 6, phường Him Lam, T.P Điện Biên Phủ được bố trí tại Hội trường lớn Công an tỉnh Điện Biên. Đây là điểm bỏ phiếu dành riêng cho lực lượng vũ trang Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Đến thời điểm 9 giờ sáng ngày 22/5, tại điểm bỏ phiếu này vẫn còn rất đông cán bộ, chiến sỹ công an và biên phòng tiếp tục nghiên cứu thêm tiểu sử các ứng cử viên để lựa chọn những người xứng đáng nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.


Cử tri khu vực bỏ phiếu số 4, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ nghiên cứu,
tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên trước khi bầu.

Ông Đỗ Thành Công, Trưởng phòng Nội vụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Bầu cử TP. Điện Biên Phủ cho biết: Tính đến 11 giờ sáng 22/5, 9 xã, phường trên địa bàn thành phố có 33.274/44.488 cử tri đi bầu cử, đạt 80,2% số lượng cử tri.

Cùng với đó, có 13/55 khu vực bầu cử đạt 100% số lượng cử tri đi bầu cử, gồm: Khu vực bầu cử số 6 và 7, phường Him Lam; khu vực bầu cử số 7 phường Noong Bua; khu vực bầu cử số 7 và 8, phường Mường Thanh; khu vực bầu cử số 4, phường Thanh Trường; khu vực bầu cử số 3, 4, 5, xã Thanh Minh và khu vực bầu cử số 1, 2, 3, 4, xã Tà Lèng.

Cũng trong sáng nay, qua kiểm tra đánh giá của Ủy ban Bầu cử thành phố, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực bầu cử đều diễn ra đảm bảo. Theo dự kiến, trong chiều 22/5, số lượng cử tri của thành phố đi bầu cử sẽ đạt 100%.


Cử tri xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 8.

* Sáng sớm ngày 22/5, trên các ngả đường của huyện Điện Biên, các cử tri đã nô nức đi bỏ phiếu. Đúng 7 giờ sáng, 215 tổ bầu cử của huyện đã tổ chức lễ khai mạc trang trọng, đúng thể thức với sự tham dự của đông đảo cử tri.

Dự khai mạc tại tổ bỏ phiếu số 2 xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) có các đồng chí: Nguyễn Đức Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Phó Bí thư Huyện ủy Điện Biên và đại diện một số ban, ngành của huyện Điện Biên và 417 cử tri ở 2 đội: 12, 13 và bản Mển (xã Thanh Nưa).

Đến 9h sáng tổ bỏ phiếu số 8 thuộc xã nông thôn mới Thanh Chăn đã có 350/513 cử tri bỏ phiếu. Ông Quàng Văn Đôi, cử tri thôn Pa Lếch cho rằng: Rất mong Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 chuyển tải những kiến nghị nóng từ cơ sở: giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; quan tâm đến sinh viên (đặc biệt sinh viên người dân tộc) ra trường có ngành nghề phù hợp phục vụ cho địa phương mình.

Tại tổ bỏ phiếu số 4 xã Thanh Xương, đến 9 giờ 30 phút sáng 22/5 đã có 450/727 cử tri đã bỏ phiếu.
  
Theo thông tin từ Phòng Nội vụ huyện Điện Biên, đến 10 giờ 30 phút sáng ngày 22/5 đã có trên 92% cử tri toàn huyện đi bỏ phiếu; một xã đã hoàn thành bỏ phiếu là xã Pá Khoang với tỷ lệ 100% cử tri đi bầu. An ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu được đảm bảo, an toàn .


Đồng chí Vừ A Bằng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và lãnh đạo huyện Điện Biên Đông
bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 5, trị trấn Điện Biên Đông.


Cử tri khu vực bỏ phiếu số 5, trị trấn Điện Biên Đông thực hiện quyền công dân của mình.

* Tại huyện Điện Biên Đông, đúng 7 giờ ngày 22/5, các tổ bầu cử đã đồng loạt tổ chức khai mạc. Cử tri phấn khởi, vui mừng cầm lá phiếu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ công dân. Đồng chí Vừ A Bằng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Điện Biên Đông dự khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 5, thị trấn Điện Biên Đông và là người đầu tiên ở khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Theo thống kê của Phòng Nội vụ, đến thời điểm hiện tại (8 giờ 30 phút) có gần 30% cử tri của 14 xã, thị trấn bỏ phiếu xong, trong đó có 2 xã: Pú Nhi và Sa Dung có trên 50% cử tri đã hoàn thành nghĩa vụ của mình. Nhiều tổ bầu cử cử tri đã đi bầu cử 100%. Công tác an ninh trật tự được đảm bảo, thời tiết thuận lợi.


Đồng chí Nguyễn Minh Phú, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử huyện Mường Chà bỏ phiếu
tại khu vực bỏ phiếu số 5, thị trấn Mường Chà.

* Tại huyện Mường Chà, đúng 6 giờ 45 phút ngày 22/5, đồng loạt 80 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện đã tổ chức lễ khai mạc và hướng dẫn nội quy, quy chế bầu cử để các cử tri thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực thị trấn và một số xã biên giới trên địa bàn huyện, trước giờ khai mạc, đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu để tiếp tục nghiên cứu thêm tiểu sử các ứng cử viên. Nhiều cử tri cao tuổi và cử tri trẻ tuổi lần đầu đi bỏ phiếu đã được tổ bầu cử hướng dẫn tận tình.

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử huyện Mường Chà, đến 9 giờ 30 phút ngày 22/5, toàn huyện có khoảng 17.000 cử tri đã đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 69,8%. Trong đó, một số xã có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao như: Pa Ham 80%; Sá Tổng trên 70%...


Cụ Lò Văn Lé (84 tuổi) lựa chọn các ứng cử viên ưu tú để bầu.


Đồng chí Trần Thanh Hà, Bí thư Huyện ủy thực hiện quyền công dân tại khu vực
bỏ phiếu số
 7 (bản Hón, thị trấn Mường Ảng).

* Toàn huyện Mường Ảng có 76 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 7 khu vực bỏ phiếu khai mạc sớm trước 7 giờ, còn lại 69 khu vực bỏ phiếu đồng loạt khai mạc lúc 7 giờ ngày 22/5. Tại khu vực bỏ phiếu số 7 (bản Hón, thị trấn Mường Ảng), 6 giờ 30 phút lúc này các cử tri đến khá đông, ai cũng khoác trên mình bộ trang phục mới nhất, người cười nói vui vẻ, người thì tranh thủ đọc lại tiểu sử các đại biểu lần cho kỹ trước khi quyết định bỏ phiếu.Sau lễ khai mạc trang trọng, người dân đã tiến hành bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình. Đồng chí Trần Thanh Hà, Bí thư Huyện ủy là người bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực này, tiếp theo là các đồng chí lãnh đạo huyện, thị trấn...

Trên khắp các nẻo đường đến khu vực bỏ phiếu số 6 thị trấn Mường Ảng ngập tràn cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử. Hội trường khu vực bỏ phiếu số 6 được trang trí khánh tiết chu đáo, trang trọng, cách thức tổ chức thực hiện bầu cử đều đảm bảo đúng quy trình, đúng luật. Ở các xã xa trung tâm huyện như: Ẳng Cang, Ẳng Tở, Ẳng Nưa người dân vô cùng háo hức đi bầu cử Tại khu vực bỏ phiếu số 3 (bản Củ, bản Mới), xã Ảng Nưa, mới 8 giờ 30 phút đã có 40% cử tri đi bầu.

Đồng chí Trần Thanh Hà, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện, cho biết: Giờ khai mạc bầu cử có3.800 cử tri/27.610 cử tri toàn huyện tham gia bỏ phiếu. Đến thời điểm 9 giờ 30 phút, có 65% cử tri đi bầu cử. Nhiều xã đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu cao trên 50% như: Thị trấn trên 70%, Ngối Cáy 80%; Ẳng Cang, Mường Lạn, Búng Lao 50%, Nặm Lịch 60%... Nhìn chung, không khí tại các điểm bầu cử diễn ra khẩn trương; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri thực hiện quyền công dân.


Cử tri tổ bầu cử số 2, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ thực hiện quyền công dân của mình.

* 7 giờ sáng 22/5, gần 25.000 cử tri huyện Nậm Pồ nô nức tới 114 tổ bầu cử trên địa bàn huyện để thực hiện quyền công dân, lựa chọn người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Để tạo điều kiện cho người dân phát huy hết quyền làm chủ của mình, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, Ủy ban Bầu cử huyện Nậm Pồ đã bố trí các điểm bỏ phiếu ở những nơi thuận tiện nên đại đa số cử tri đã có mặt từ rất sớm. Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện dự khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên tại các điểm bỏ phiếu của xã: Na Cô Sa, Nà Hỳ, Chà Cang…

Đến 10h ngày 22/5, huyện Nậm Pồ có 40/114 tổ hoàn thành việc bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 85%. Đã có 4 xã hoàn thành việc bỏ phiếu; trong đó, Nậm Khăn là xã đầu tiên hoàn thành việc bỏ phiếu với tỷ lệ cử tri đi bầu là 100%.


Đồng chí Chu Xuân Trường, Bí thư Huyện ủy Tủa Chùa bỏ phiếu tại khu vực số 5, thị trấn Tủa Chùa.


Cử tri bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 16, thôn Huổi Lực 1 và 2, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa.

* Mặc dù thời tiết không thuận lợi như các huyện khác (trời mưa nặng hạt) song đúng 7 giờ ngày 22/5, các tổ bầu cử tại huyện Tủa Chùa đã đồng loạt tổ chức khai mạc. Sáng sớm, trên khắp nẻo đường, từ khu phố đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, cử tri ai nấy đều phấn khởi, vui mừng cầm tấm thẻ cử tri đi thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ công dân. Tại khu vực bỏ phiếu số 5, thị trấn Tủa Chùa, đồng chí Chu Xuân Trường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã dự khai mạc và cũng là người đầu tiên ở khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Theo thống kê của Phòng Nội vụ, đến 9 giờ 45 phút, toàn huyện có 18.132/28.730 cử tri đã bỏ phiếu xong, đạt 63,15%, trong đó có 10/129 khu vực bỏ phiếu xong, như: Huổi Ca, bản Túc (Mường Đun); tổ dân phố Đoàn Kết, (thị trấn), Hua Nà Áng (xã Mường Báng)... Tại các điểm bầu cử, công tác an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.


Cử tri bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 3, phường Na Lay, thị xã Mường Lay.

* Thị xã Mường Lay có trên 7.500 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đến 10 giờ sáng ngày 22/5, đã có 77% cử tri tham gia bỏ phiếu. Nơi bỏ phiếu sớm nhất là khu vực bầu cử số 3 phường Na Lay diễn ra lúc 6 giờ 30 phút.  7 giờ 30 phút tại khu vực bỏ phiếu số 5 và số 7 xã Lay Nưa tại mỗi điểm có hàng trăm cử tri đến bỏ phiếu. Cử tri cao tuổi nhất tại khu vực bỏ phiếu số 7 là ông Mào Văn Sánh trên 100 tuổi; cử tri trẻ tuổi nhất là em Lò Văn Minh học sinh lớp 12, 18 tuổi, cả 2 cử tri đều cư trú tại bản Tạo Sen, xã Lay Nưa. Khu vực bầu cử số 4, phường Sông Đà có 146 cử tri, hiện 100% cử tri đã bỏ phiếu xong. Thị xã Mường Lay có 17 tổ bầu cử, tổng số đại biểu được bầu vào HĐND thị xã 30 đại biểu, số người ứng cử 40 người. Phường Sông Đà, phường Na Lay mỗi đơn vị bầu 25 đại biểu HĐND phường, số người ứng cử 40 người; xã Lay Nưa bầu 27 đại biểu HĐND xã, số người ứng cử 46 người. Số đại biểu Quốc hội được bầu tại địa bàn thị xã là 3, số người ứng cử 5.


Đồng chí Nguyễn Quang Sáng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 5, xã Mường Nhé.


Cử tri dân tộc Hà Nhì bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 1, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé.

* Đúng 6 giờ sáng ngày 22/5, 22 tổ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 thuộc huyện Mường Nhé đã tổ chức khai mạc và bỏ phiếu sớm, gồm 6 tổ bầu cử thuộc các lực lượng vũ trang, như: Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và các đồn biên phòng trên địa bàn huyện Mường Nhé và 16 tổ bầu cử ở các xã. Đến 7 giờ, 94 tổ bầu cử trên thuộc huyện Mường Nhé cũng đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử và tiến hành bỏ phiếu.

Ông Lù Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, Chủ tịch UBBC huyện cho biết: Đến 10 giờ sáng ngày 22/5, tỷ lệ cử tri đi bầu cử của huyện đạt 65%, có 32/116 điểm bỏ phiếu đã hoàn thành bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%. Trong đó: xã Sen Thượng có 6/8 điểm bỏ phiếu hoàn thành; Nậm Kè có 8/12 điểm bổ phiếu hoàn thành; Chung Chải có 8/15 điểm bỏ phiếu hoàn thành bỏ phiếu. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các điểm bỏ phiếu đảm bảo an toàn, thời thiết thuận lợi để cử tri đi bỏ phiếu.


Cử tri bản Đề Chia B và Đề Chia C thuộc khu vực bỏ phiếu số 04 của xã Pú Nhung nghiên cứu tiểu sử,
danh sách các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu bầu cử.


Cử tri Cử tri tại khu vực bầu cử số 05 (gồm bản Bánh và Li Xôm) của xã Chiềng Sinh bỏ phiếu bầu ĐBQH
và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

* Tại huyện Tuần Giáo, do thời tiết thuận lợi nên ngay từ đầu giờ sáng, đông đảo cử tri trên địa bàn các xã, thị trấn đã đến các khu vực bỏ phiếu để tham gia bầu cử. Trên khuôn mặt mỗi cử tri đều rạng rỡ nụ cười, niềm vui mừng, phấn khởi.

Tại khu vực bỏ phiếu số 04 (gồm bản Lọ, bản Lọng Hống và Lọng Lươm), xã Quài Nưa, ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri trong trang phục truyền thống của mình đã có mặt để dự lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu. Khu vực bỏ phiếu số 04 của xã Quài Nưa có 525 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái.

Khu vực bỏ phiếu số 07 của xã Quài Cang, hơn 700 cử tri của các bản: Sái Ngoài, Sái Trong, Đoàn Kết đã gác lại mọi công việc để tranh thủ đi thực hiện quyền công dân của mình.

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử huyện Tuần Giáo cho biết: Trên địa bàn huyện có 59 khu vực bỏ phiếu tổ chức khai mạc và bỏ phiếu sớm trước lúc 7 giờ. 64 khu vực bỏ phiếu còn lại đều đồng loạt khai mạc và bỏ phiếu đúng theo thời gian quy định. Tính đến 11 giờ 30 phút sáng, đã có 6 xã trên địa bàn huyện hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử, gồm các xã: Mường Thín, Nà Sáy, Chiềng Đông, Nà Tòng, Tênh phông, Mùn Chung. Toàn huyện có 44 khu vực bỏ phiếu và 87% cử tri đã hoàn thành việc bỏ phiếu. Trong những giờ tới, số cử tri còn lại sẽ tiếp tục đi bỏ phiếu bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình.

P.V

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng