15:54 ICT Thứ sáu, 05/06/2020
English

Cử tri ngày càng có trách nhiệm với lá phiếu, không bầu cho qua

Thứ hai - 30/05/2016 13:50
Dù đã nghiên cứu từ trước, nhưng khi cầm lá phiếu, cử tri vẫn tiếp tục cân nhắc điều đó cho thấy cử tri không bầu cho qua, mà bầu có trách nhiệm.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp với kết quả tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đạt gần 99%. Quan trọng hơn, kỳ bầu cử này đã cho thấy cử tri ngày càng có trách nhiệm hơn với lá phiếu của mình, cân nhắc kĩ càng, thận trọng trước khi quyết định bầu ai đại diện cho mình vào Quốc hội và HĐND các cấp.


Một điểm bỏ phiếu tại Hà Nội (Ảnh: Việt Đức).

Bà Trần Thị Hoa Sinh, đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII cho rằng, cuộc bầu cử lần này diễn ra với nhiều điều kiện thuận lợi. Những quy định mới, tiến bộ về quyền công dân trong Hiến pháp 2013 đã được cụ thể hóa trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Đó là việc bảo đảm quyền bầu cử của những người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tại các địa điểm tạm giam, tạm giữ đều tổ chức hòm phiếu lưu động để những người bị tạm giam, tạm giữ được bỏ phiếu. Các cử tri tạm trú chưa đủ 12 tháng cũng được bảo đảm đầy đủ điều kiện để tham gia bỏ phiếu.

Song theo bà Trần Thị Hoa Sinh, yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của cuộc bầu cử lần này chính là trách nhiệm cao của mỗi cử tri với lá phiếu.

“Qua từng cuộc bầu cử, tôi thấy cử tri giữ thái độ thận trọng khi đánh giá về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, yêu cầu đòi hỏi các ứng cử viên phải có trình độ năng lực và phải có tầm. Đây là một trong những điểm đáng nói đối với kì bầu cử này, cử tri có ý thức trách nhiệm rất cao. Tôi đánh giá rất cao sự lựa chọn của cử tri”, bà Sinh nói.

Trước ngày 22/5, danh sách, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đã được niêm yết công khai tại các địa điểm bỏ phiếu. Nhiều địa phương còn gửi danh sách này tới từng hộ gia đình để có thời gian nghiên cứu kĩ càng trước khi đi bỏ phiếu. Khoảng 20 ngày trước ngày bầu cử, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc cử tri để người ứng cử trình bày chương trình hành động và vận động bầu cử. Qua đó cử tri đã hiểu hơn về các ứng cử viên.

Ông Trần Văn Túy, Trưởng ban công tác đại biểu của Quốc hội nhận xét: “Chúng tôi thấy phần lớn cử tri đi bầu với tinh thần trách nhiệm rất cao. Tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đã được niêm yết ở các điểm bầu cử công cộng. Nhiều địa phương đã gửi danh sách này tới tận từng hộ gia đình. Và tôi nghĩ rằng quá trình nghiên cứu, mạn đàm để chuẩn bị chọn ai làm người đại diện cho mình đã được cử tri nghiên cứu kĩ từ rất nhiều ngày rồi”.

Rất nhiều điểm mới tại cuộc bầu cử lần này, trong đó có việc lần đầu tiên có quy trình, thủ tục cụ thể để ứng cử viên, đại diện cơ quan, tổ chức giới thiệu người ứng cử và phóng viên báo chí được chứng kiến quá trình kiểm phiếu.

Ông Lê Minh Thông, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia khẳng định: Đây chính là một bước tiến trong công tác bầu cử, góp phần củng cố thêm niềm tin cho cử tri về sự công khai, minh bạch và công bằng của kết quả bầu cử.

Qua kiểm tra, giám sát tại một số khu vực bỏ phiếu, ông Lê Minh Thông cho biết, mặc dù đã có nghiên cứu từ trước đó nhiều ngày, song khi cầm trên tay lá phiếu, nhiều cử tri vẫn tiếp tục cân nhắc từng ứng cử viên trước khi quyết định bầu ai. Điều này cho thấy cử tri không bầu cho qua, mà bầu một cách có trách nhiệm, chỉ quyết định việc bầu cho ai sau khi đã cân nhắc, đắn đo kỹ càng.

Theo ông Lê Minh Thông, cử tri bỏ phiếu có trách nhiệm như vậy vì đã hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của cuộc bầu cử, giá trị lớn của lá phiếu mình cầm trên tay.

“Họ nhận thức vai trò ngày càng cao của Quốc hội, HĐND và thể hiện ngày càng tốt ý chí, nguyện vọng của mỗi cử tri. Cử tri thấy rằng chỉ có thể thông qua những kênh này thì ý chí của họ được lắng nghe, thấu hiểu thông qua việc hoạch định chính sách và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Rõ ràng là cử tri đã rất quan tâm đến hoạt động của cơ quan dân cử và quan trọng hơn là tin tưởng ở các cơ quan dân cử nên họ lựa chọn. Thứ 2 nữa, rõ ràng việc cử tri xếp hàng, đợi đến lượt mình là thể hiện sự trưởng thành về mặt dân chủ, rất tôn trọng quyền của mỗi cử tri” - ông Thông nói./.

Theo VOV

Tin đã đăng