22:23 ICT Thứ hai, 12/04/2021
English

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thứ tư - 20/06/2018 14:18
Sáng ngày 20/6/2018, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018). Tham dự và cùng chủ trì buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; các nhà báo lão thành; các đồng chí tổng biên tập các cơ quan báo chí ở TW và Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi gặp mặt
 
Phát biểu đề dẫn của đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân khẳng định, nhìn lại quá trình ra đời và phát triển 93 năm qua, báo chí Việt Nam đã có bước trưởng thành vượt bậc cả về số lượng, nội dung, hình thức và chất lượng thông tin. Đội ngũ những người làm báo giỏi về nghiệp vụ, vững về chính trị, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng đang tiếp bước cha anh phát huy truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam. Ôn lại truyền thống báo chí cách mạng, chúng ta tự hào vì ngày hôm nay, những người cầm bút vẫn là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và của dân tộc ta.
 
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt
 
Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, báo chí đã tích cực tuyên truyền có hiệu quả về các sự kiện quan trọng của đất nước, như: tuyên truyền về các Nghị quyết của Đảng; Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, Chỉ thị của Ban Bí thư, Bộ Chính trị, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền triển khai thực hiện các đạo luật đã được sửa đổi, ban hành; tuyên truyền, phản ánh đậm nét các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ; tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thành tựu công cuộc đổi mới; kiên quyết đấu tranh với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực; tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân...
 
Nhiều cơ quan báo chí đã đầu tư nâng cao chất lượng bài báo, trang báo, chương trình, kênh chương trình, tạo ra những tác phẩm báo chí có giá trị, có tác động xã hội lớn, đạt hiệu quả về thông tin tuyên truyền và sự tin yêu của bạn đọc.
 
Các cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước và Hội Nhà báo Việt Nam cũng tích cực đổi mới theo hướng chủ động, kịp thời, hiệu quả, thuyết phục. Công tác chỉ đạo, quản lý báo chí đi vào nền nếp, thực hiện đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 
Thành quả của báo chí năm qua, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong buổi gặp mặt đầu năm với lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí 2018 đã khẳng định: Báo chí đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trong việc tuyên truyền thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự điều hành của Chính phủ. Với ngòi bút sâu sắc, các nhà báo đã cho thấy tương lai tươi sáng, hành động mạnh mẽ phục vụ nhân dân. Niềm tin của nhân dân có được chính là có sự đóng góp của báo chí, mà niềm tin của nhân dân quyết định rất lớn đến vận mệnh đất nước cũng như thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, biểu dương và chúc mừng sự nỗ lực và những thành tích của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Cách đây 93 năm, tờ báo Thanh niên do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên vào ngày 21/6/1925, đánh dấu sự ra đời của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, không ngừng trưởng thành vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự phát triển của đất nước. Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh, tri ân và tự hào về truyền thống vẻ vang của đội ngũ người làm báo. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú gửi tới đại diện các cơ quan báo chí và tất cả những người làm báo trong cả nước lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Báo chí cách mạng là công cụ sắc bén góp phần quan trọng bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, báo chí nước nhà đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đưa tin đầy đủ, kịp thời về tình hình trong nước và quốc tế; phản ánh mọi mặt đời sống xã hội; phát huy những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình hiệu quả, cách làm hay; biểu dương gương người tốt, việc tốt; đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái; góp phần tích cực bảo vệ chủ quyền quốc gia, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh và phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống; qua đó tạo đồng thuận để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.
 
Đồng hành cùng với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo chí cách mạng Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và không ngừng vươn lên, ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng; là cầu nối hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Bản lĩnh chính trị và tính chuyên nghiệp của đội ngũ người làm báo ngày càng được nâng cao. Phát triển đa dạng, phong phú các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, gồm báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và truyền thông đa phương tiện… Và hôm nay, chúng ta tự hào về đội ngũ đông đảo những người làm báo với trên 36 nghìn người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, gần 850 cơ quan báo chí và hơn 18 nghìn nhà báo được cấp thẻ. Báo chí cách mạng thực sự là lực lượng hùng hậu trên mặt trận thông tin truyền thông, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
 
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, biểu dương và chúc mừng sự nỗ lực và những thành tích của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho các nhà báo lão thành, lãnh đạo Ban Tuyên giáo TW, lãnh đạo Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài VOV, Đài VTV, TTXVN...
 
Bên cạnh những thành tựu to lớn mà báo chí cách mạng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra  những hạn chế, yếu kém cần nghiêm túc đánh giá và sớm khắc phục. Theo đó, sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin mở ra những phương thức truyền thông hiện đại, tổ chức sản xuất thông tin mới. Báo in đối mặt với sự sụt giảm mạnh về doanh thu, độc giả. Báo điện tử phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội... Nhiều người làm báo, một số cơ quan báo chí còn chưa chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đưa tin; chưa chú trọng nhiệm vụ chính trị, chưa bám sát tôn chỉ, mục đích của báo chí, nhất là trong thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội; có trường hợp còn chạy theo yếu tố thương mại, giật lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, gây bức xúc xã hội. Còn ít những bài báo có chất lượng cao, có tác động lớn góp phần thúc đẩy, khơi dậy niềm tự hào, các nhân tố tích cực trong đời sống xã hội. Cá biệt có những nhà báo, cơ quan báo chí còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp làm báo, vi phạm quy định pháp luật. Thậm chí có nhà báo đã bị xử lý hình sự, một số nhà báo không thực hiện trách nhiệm đưa tin trên báo chính thống mà viết bài thiếu tính xây dựng, thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các nhà báo lão thành và đội ngũ những người làm báo
 
Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan báo chí, truyền thông và toàn thể đội ngũ nhà báo, người làm báo nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt sứ mệnh được giao, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
Thứ nhất, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đạt được, tập trung khắc phục nhanh những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm là thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước. Tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản biện phải trên tinh thần xây dựng, đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng lúc, đúng chỗ. Kiên quyết không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động. Trong từng hoạt động báo chí cụ thể như phỏng vấn, đưa tin, ghi hình đều phải định hướng tốt, phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Đồng thời, báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.
 
Thứ hai, báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, thực hiện tinh thần trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân; phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến, truyền tải thông tin thiết thực đến toàn thể nhân dân. Để xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp với phương châm 10 chữ “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”, Thủ tướng đề nghị báo chí luôn đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong thông tin tuyên truyền, củng cố niềm tin và sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Báo chí cùng tham gia giám sát các cơ quan trong toàn hệ thống hành chính nhà nước, thực hiện phương châm 10 chữ nêu trên của Chính phủ. Đồng thời, Báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống lại các thế lực thù địch; tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.
 
Thứ ba, các cơ quan chủ quản và lãnh đạo các cơ quan báo chí phải thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ nhà báo, người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng. Cần phải quản lý tốt hơn đội ngũ phóng viên, người làm báo và xử lý nghiêm các trường hợp có bài viết kích động, không theo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước - không để tình trạng một con sâu làm rầu nồi canh. Bởi vậy, trước xu hướng thông tin trên mạng ngày càng nhiều, có cả những thông tin tốt và thông tin xấu, độc, từng cơ quan báo chí và mỗi nhà báo đề cao trách nhiệm, chọn lọc thông tin, kiểm định tính xác thực; làm tốt chức năng định hướng dư luận xã hội, hướng người dân vào những giá trị chân, thiện, mỹ. Các cơ quan quản lý báo chí, cùng với việc khen thưởng thành tích tốt, cần xử lý nghiêm trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật.
 
Thứ tư, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông, đòi hỏi đội ngũ nhà báo, người làm báo phải nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Báo chí dưới mọi hình thức đều phải nhanh nhạy cập nhật công nghệ mới, mở rộng các hình thức, các kênh tiếp cận công chúng, vừa kịp thời nắm bắt tình hình, vừa đưa tin và định hướng dư luận. Khi có vấn đề phức tạp, gây bức xúc dư luận, đề nghị các đồng chí phải thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng để thống nhất định hướng xử lý và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho người dân, đặc biệt là những cơ quan báo chí, truyền thông lớn như VTV, VOV, TTXVN… phải đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ này, phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động báo chí, thông tin, tuyên truyền. Các cơ quan báo chí phải chủ động đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, để toàn xã hội, cả đội ngũ nhà báo, phóng viên, cán bộ, công chức, người dân vào cuộc, nhận thức đúng, hiểu đúng và tích cực đưa tin phản bác. Các thông tin sai trái trên mạng xã hội cần được phản biện, phản bác công khai, kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 
Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí vừa phải bảo đảm chất lượng thông tin, vừa quan tâm đổi mới, xây dựng mô hình tòa soạn, cơ quan báo chí với phương thức hoạt động và các cơ chế, chính sách, quy định quản lý phù hợp. Nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan, bảo đảm thu nhập, đời sống của nhà báo, người làm báo, người lao động trong các cơ quan báo chí. Quan tâm tới vấn đề kinh tế báo chí nhưng không để mặt trái cơ chế thị trường tác động làm cho báo chí bị thương mại hóa, làm sai tôn chỉ mục đích.
 
Thứ năm, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật và triển khai thực hiện quy hoạch báo chí theo Đề án đã được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng thông qua, vừa bảo đảm quản lý tốt, vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển. Đồng thời phải chung tay chia sẻ khó khăn với các cơ quan báo chí, cộng đồng nhà báo, người làm báo, tạo mọi thuận lợi để báo chí làm tốt hơn nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin cậy, giao phó.
 
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt quy chế người phát ngôn; phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí, truyền thông các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin cho báo chí về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương; tình hình quốc tế, khu vực và những vấn đề nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm. Chúng ta phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, trong đó đặc biệt chú trọng sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành để phát huy vai trò tiên phong, xung kích của báo chí cách mạng, của đội ngũ nhà báo, người làm báo, nhất là đối với những vấn đề xã hội bức xúc, nhạy cảm, dư luận quan tâm.
 
Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an, các địa phương, cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. Nhà báo, người làm báo chân chính phải được bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Thay mặt các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và những người làm báo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trân trọng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 
Tại buổi gặp mặt, thay mặt các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và những người làm báo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trân trọng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các nhà báo lão thành cùng toàn thể những người làm báo cả nước lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.../.

Ngô Xuân Lộc

Nguồn tin: mic.gov.vn

Tin đã đăng