Video

Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018
Sở TTTT Điện Biên: Tập huấn chương trình...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...
Biên giới Việt Nam - Lào nghĩa tình anh...

Liên kết Website

Tham gia Giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Website thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ngành kiểm tra Đảng
Công đoàn Việt Nam
Thủ tục hành chính cấp Quốc gia Sở Thông tin và Truyền thông
Thể lệ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
tuyên truyền asean
VTCI Chương trình viễn thông công ích 2016-2020
Văn phòng thư điện tử eOffice
Số hóa truyền hình mặt đất
Chính phủ Việt Nam
Công báo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập:

9632238

Trang nhất » Tin Tức » Tin tổng hợp

Tiếp tục thông qua 6 tờ trình và báo cáo thẩm tra

Thứ hai - 14/12/2015 09:24
Sáng 10/12 - kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIII bước sang ngày làm việc thứ 2. Trong phiên làm việc này, các đại biểu tiếp tục được Thường trực UBND tỉnh, HĐND tỉnh thông qua 6 tờ trình và báo cáo thẩm tra.


Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông qua Kế hoạch phát triển
kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 tỉnh Điện Biên.

Theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 tỉnh Điện Biên. Tỉnh phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân tăng trên 6,9%/năm, nâng mức bình quân đầu người của tỉnh lên 1.800 - 2.000 USD/người. Nhịp độ phát triển bình quân các khu vực nông, lâm nghiệp - thủy sản, công nghiệp xây dựng, dịch vụ trong 5 năm tới lần lượt là 3,67%, 7,09% và 8,09%/năm. Mục tiêu đến năm 2020 tỷ trọng khu vực nông, lâm nghiệp chiếm 18,52%; công nghiệp - xây dựng 26,4%, dịch vụ 55,08%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2020 đạt khoảng 12.000 tỷ đồng; trong đó riêng thu nội địa phấn đấu đạt 1.200 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ trên địa bàn giai đoạn (2016 - 2020) phấn đấu đạt 350 triệu USD, đến năm 2020 phấn đấu đạt 100 triệu USD, tăng trưởng bình quân hàng năm 22,67%/năm. Mỗi năm đào tạo nghề từ 7.800 - 8.200 lao động; tỷ lệ lao động có việc làm sau khi được đào tạo đạt 75% trở lên. Tỉnh cũng phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,01% năm 2015 xuống còn 14,36% năm 2020 (bình quân giảm 2,7%/năm); tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo giảm từ 41,03% năm 2015 xuống còn 18,53% năm 2020 (bình quân giảm 4,5%/năm).


Đại biểu nghe thông qua tờ trình và báo cáo thẩm tra.

Đối với Tờ trình về việc chia tách, thành lập bản mới tại các huyện: Mường Nhé, Điện Biên, Nậm Pồ và Mường Chà thuộc tỉnh Điện Biên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư, thuận lợi cho công tác tự quản của tổ chức thôn, bản; đồng thời phù hợp với quy hoạch và thực hiện đề án sắp xếp và ổn định dân cư, các dự án tái định cư trên địa bàn tỉnh Điện Biên; tạo điều kiện ổn định đời sống nhân dân và tạo điều kiện cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới; phù hợp với yêu cầu thực tiễn và nguyên vọng chính đáng của nhân dân đồng bào các dân tộc, của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Vì vậy, việc chia tách thành lập mới một số bản trên địa bàn của tỉnh là hết sức cần thiết. Trong tổng số 37 bản đề nghị thành lập mới thuộc các huyện: Mường Nhé, Điện Biên, Nậm Pồ và Mường Chà tỉnh Điện Biên thì có 23/37 bản thành lập mới theo Quyết định số 79/QĐ-TTg ngày 12 tháng 01 năm 2012 của Chính phủ phê duyệt đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; 2/37 bản do thực hiện việc điều chỉnh địa giới hành chính theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 25/8/2012 đã hình thành các cụm dân cư mới; 3/37 bản thuộc khu vực biên giới; các bản còn lại do việc di dân dã hình thành những cụm dân cư mới ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa.


Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Theo Tờ trình về việc điều chỉnh Quy hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên giai đoạn 2008 - 2015, định hướng đến năm 2020 để thành lập trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quài Tở, huyện Tuần Giáo. Xã Quài Tở huyện Tuần Giáo nằm sát địa bàn thị trấn Tuần Giáo. Xã có tổng diện tích 59,97 km2, dân số xấp xỉ 10.000 người; có tổng số 27 bản, trong đó có 16 bản nằm trên Quốc lộ 6. Là một trong những xã có tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhanh đứng thứ 2 (sau thị trấn) huyện Tuần Giáo, trong những năm trở lại đây sự nghiệp giáo dục và đào tạo của xã đã có những bước phát triển vượt bậc, xã hiện đã có 1 trường THCS, 3 trường tiểu học và 3 trường mầm non. Với địa bàn thuận lợi tiếp giáp với các xã: Tỏa Tình, Tênh Phông và thị trấn Tuần Giáo, việc thành lập trường THCS và THPT Quài Tở là cần thiết và phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã biểu dương những thành tích mà các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được trong thời gian vừa qua; đồng chí cũng chỉ ra một số yếu kém, khuyết điểm và hạn chế trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, đồng chí Trần Văn Sơn nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới: Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và cả nhiệm kỳ 2010 - 2015, HĐND tỉnh cần bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh để bàn, quyết định mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016 theo hướng phấn đấu đạt cao hơn; tập trung bàn và quyết định các giải pháp huy động nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo đảm trật tự an toàn xã hội... Sau kỳ họp này, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết mà HĐND tỉnh thông qua; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế; tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tỉnh Bắc Lào; thực hiện tốt đối ngoại nhân dân, duy trì quan hệ hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Bắc Thái Lan, các tổ chức quốc tế.

Cũng trong buổi sáng nay, UBND tỉnh đã thông qua Báo cáo kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri từ trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh./.

Buổi chiều (10/12), HĐND tỉnh sẽ thảo luận tại tổ./.


Diệp Xuân

Nguồn tin: dienbientv.vn

Xem tiếp...

Tin đã đăng